1 nguyên tắc đối nhân xử thế không phải ai cũng biết

0
33

Tôn trọng người khác là đức tính cao quý và biểu hiện sự tu dưỡng nội hàm của một cá nhân. Sống trên đời này, hẳn rằng ai cũng mong muốn được tôn trọng bởi người khác nhưng chỉ khi bạn biết tôn trọng người khác trước, đối phương mới đáp lại điều tương tự.

2 câu chuyện dưới đây sẽ cho bạn hiểu ra sự tôn trọng cần thiết như thế nào trong cuộc sống:

Sự trả ơn của con kiến nhỏ bé – mỗi sự tồn tại đều có ý nghĩa

Trong đêm trăng sáng, một con kiến bị gió thổi rơi xuống ao. Chim bồ câu đậu trên cây thấy cảnh này vội vàng rỉa một chiếc lá và ném vào ao. Con kiến trèo lên lá như tấm phao cứu sinh, lá trôi dạt vào bờ, và con kiến đã được cứu. Nó rất biết ơn hành động cao cả của chim bồ câu.

Sau một thời gian, con kiến nhìn thấy một thợ săn chĩa súng vào chim bồ câu trên cây nhưng chim bồ câu lại không hề hay biết. Ngay khi thợ săn nổ súng, con kiến bò lên chân thợ săn và cắn mạnh. Người thợ săn ngứa ngáy, viên đạn bay lệch, chim bồ câu thoát khỏi một kiếp nạn. Con kiến đã thành công báo ơn cứu mạng chim bồ câu. Kiến nhỏ cũng có thể giúp đỡ, tạo ra kỳ tích lớn lao trong những thời điểm quan trọng!

Và con người cũng vậy.

Mỗi người, bất kể địa vị cao thấp, thân phận sang hèn, tài phú bao nhiêu, năng lực đến đâu, đều có ý nghĩa cùng tác dụng cho sự tồn tại của họ, không nên bị xem thường.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể dễ dàng tôn trọng cấp trên, ngưỡng mộ người nổi tiếng và tôn sùng những người cao quý. Thế nhưng lại xem thường một số người xung quanh, ví dụ cô lao công, bác dọn dẹp vệ sinh làm lụm vất vả, cảm thấy họ ăn mặc tầm thường, khuôn mặt khắc khổ, thậm chí còn không muốn cho đi một ánh nhìn, chứ đừng nói đến tôn trọng. Nhưng rồi cũng đến một ngày nào đó, sự xem thường sẽ bị trả giá.

Trên đời này, không ai nói trước điều gì. Có thể hôm nay bạn giàu có, sang trọng nhưng ngày mai lại rơi xuống hố sâu bần cùng. Do đó, nếu đã không có sự đồng cảm, thì ít nhất phải biết cho đi sự tôn trọng. Đây là điều kiện cơ bản nhất của quá trình tu thân tích đức và sống lương thiện hướng đến hạnh phúc.

Lời dặn dò của bác lao công – mỗi người đều đáng được tôn trọng

Một người phụ nữ đưa con đến văn phòng làm việc vì công ty có chế độ hỗ trợ nhân viên có con nhỏ trong dịp hè. Đứa bé bị chảy nước mũi, cô lấy khăn giấy lau cho con rồi xong tiện tay ném xuống sàn. Lúc này, một bác lao công đang quét dọn vệ sinh đi tới nhặt khăn giấy bỏ vào thùng rác, không nói gì. Người phụ nữ ném một mảnh giấy khác xuống sàn và ông lao công vẫn lặng lẽ nhặt lên và bỏ vào thùng rác. 

1 nguyên tắc đối nhân xử thế của người trí tuệ không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Người phụ nữ liếc nhìn ông lao công đã 2 lần nhặt khăn giấy đẫm nước mũi và nói với con trai: “Nếu con không học tập chăm chỉ, lớn lên không thể tìm được việc làm thì cuộc đời con cũng giống như ông già kia, chỉ có thể làm loại công việc bẩn thỉu, bị coi thường!”.

Thế nhưng cô không ngờ rằng bác lao công đã đi đến và nói: “Đây là công ty, chỉ có nhân viên mới có thể vào, xin hỏi làm thế nào mà cô vào được?”.

Người phụ nữ tự hào nói: “Tôi là trường phòng bộ phận tiếp thị của công ty! Ông là nhân viên quét dọn mới đúng không, vậy nên mới không biết mặt tôi”.

Sau một hồi ngập ngừng, cuối cùng bác lao công đã ngồi xổm xuống, mỉm cười và nói với đứa trẻ: “Cháu à, chúng ta không chỉ phải học tập chăm chỉ, quan trọng hơn là biết tôn trọng mọi người xung quanh!”.

Màn này đã được chứng kiến bởi các nhân viên khác trong công ty. Kể từ đó, họ đã có cái nhìn khác hẳn về cô trưởng phòng kia. Đồng thời họ cũng khá lo lắng với đứa bé khi được nuôi dạy bởi người mẹ lệch lạc trong cách đối nhân xử thế này.

Thế giới này tồn tại một định luật, đó là vạn vật hấp dẫn. Nó áp dụng lên cả đời sống nhân sinh. Chúng ta sống như thế nào, dùng thái độ gì để đối xử với thế giới, thì sẽ thu hút những người tương đồng tiếp cận.

Bạn không biết tôn trọng người khác thì đương nhiên nhận về cũng chỉ là những ánh mắt xem thường, khinh khi. Bạn biết dịu dàng đối xử với mọi người, bất phân địa vị hoàn cảnh, thì cũng sẽ được thế giới dang tay ôm trọn bằng sự thân ái và may mắn. 

Đừng bao giờ cho rằng mình cao cấp hơn bất cứ ai, cũng đừng nghĩ mình xứng đáng và hạnh phúc hơn. Mỗi người sở hữu một cuộc sống riêng, không ai giống ai. Đặt bản thân ở vị trí bình thường để cùng nhìn ngắm thế giới bằng đôi mắt dung dị nhất mới là cách sống của người trí tuệ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây