17 đặc điểm của người thông minh

0
108

Chúng ta sống trên đời ai cũng muốn bản thân là người thông minh. Điều này cũng dễ hiểu! Vì thông minh khiến cuộc sống dễ dàng thăng hoa hơn rất nhiều, có thể thỏa mãn con người cả đời sống tinh thần lẫn sự nghiệp.

Thông minh không hoàn toàn là bẩm sinh, mà có thể được rèn luyện và bồi dưỡng qua trải nghiệm và quá trình học hỏi.

Người thông minh thường sở hữu 17 đặc điểm dưới đây, thiếu sót điều nào thì rèn luyện ngay điều đó để tìm đến thành công:

1. Có thể phát hiện ra những chi tiết nhỏ mà chẳng mấy ai nhận ra trong cuộc sống.

2. Nói chuyện có vẻ tùy ý, tùy tiện. Thế nhưng những gì đã nói ra đều được nghĩ trong đầu nhiều lượt. Vậy nên câu từ ít đắc tội người khác.

3. Khi bị bày trò ác ý, bị người khác chơi xấu, người thông minh luôn giữ thái độ bình tĩnh đến lạ. Họ ít bị cơn giận dữ lấn át lý trí, cũng không phản ứng thái quá. Họ dùng hành động để chứng minh. Đôi khi, im lặng mới là sự trả đũa sâu cay nhất.

4. Nhanh chóng nắm bắt được mạch logic và bản chất của vấn đề, đồng thời đưa ra phán đoán và kiên quyết chấp hành.

5. Bất kể làm nghề gì cũng đều có thể kiếm ra tiền. Người thông minh không xem tiền bạc là mục tiêu cả đời, nhưng biết dùng sức mạnh của đồng tiền để đạt được những gì mình muốn, khiến cuộc sống dễ dàng hơn.

Có được 5 trong 17 đặc điểm này, bạn chắc chắn thông minh hơn đa số người, sự nghiệp lẫn cuộc sống đều thăng hoa mà không nhận ra - Ảnh 2.

6. Dễ dàng nắm bắt được nhu cầu thông qua quá trình tiếp xúc và giao tiếp, từ đó dễ dàng thỏa mãn đối phương. Giỏi nắm bắt tâm lý, nhờ vậy mới xây dựng nên các mối quan hệ có giá trị.

7. Sống khá lý trí trong tình yêu và hiện thực. Tuy nhiên không quá cứng nhắc, lý tính nhưng vẫn biết cho đi tình cảm chân thành. Tình yêu và hiện thực ngoài kia chắc chắn cho họ những bài học đau đớn, chỉ là lý tính giúp họ ít gặp phải trường hợp đắng cay và sớm vực dậy tinh thần mà thôi.

8. Không giấu giếm những thiếu sót của bản thân. Không biết thì nói không biết. Bởi lẽ họ hiểu rằng chỉ có bóc trần khuyết điểm của mình thì mới được sửa chữa kịp thời và tiến bộ mỗi ngày. 

9. Thản nhiên với lợi ích và hiện thực ngoài kia. Không đánh giá quá cao hay kiểm tra đặc điểm tính cách của bất kỳ ai, kể cả bản thân.

10. Hiểu rõ bản thân muốn gì và làm gì, nên nói và không nói những gì. Thấu hiểu năng lực của mình đến đâu để hành sự phù hợp. Không vượt quá giới hạn đạo đức. 

11. Trí nhớ cực kỳ tốt. Có thể nhớ được người từng hại mình mấy chục năm về trước, nhưng không thể hiện ra, chỉ giữ lại trong lòng. Không hợp thì tránh xa! 

Có được 5 trong 17 đặc điểm này, bạn chắc chắn thông minh hơn đa số người, sự nghiệp lẫn cuộc sống đều thăng hoa mà không nhận ra - Ảnh 4.

12. Có khả năng thích ứng với hoàn cảnh mạnh mẽ. Nhanh chóng nắm bắt được mâu thuẫn của vấn đề trong thời gian ngắn, đồng thời biết bản thân cần phải làm gì tiếp theo.

13. Nói chuyện ngắn gọn súc tích, logic dễ hiểu. Lắm lúc, người khác còn nghĩ người thông minh là kẻ kiệm lời, ít hòa đồng. Thật ra, đó là năng lực của họ. Biết ẩn mình, chỉ xuất hiện khi cần thiết. Im lặng là vàng, kẻ nói nhiều nhưng đều là những lời không có giá trị mới vô năng thật sự.

14. Biết cách lắng nghe. Im lặng nghe đối phương bày tỏ hết quan điểm rồi mới phát biểu ý kiến. Đồng thời không bác bỏ hay phủ nhận thẳng thừng, mà biết uyển chuyển khiến đối phương nhận ra khuyết điểm, không làm mất lòng nhau.

15. Đầu óc có sự chọn lọc thông tin cao độ. Phân biệt thật giả, loại bỏ những lời giả tạo không có tính chân thật, giữ lại điều giá trị với bản thân. Tỉnh táo khi tiếp nhận năng lượng tiêu cực, cố gắng điều hướng cảm xúc tích cực hết mức có thể.

Có được 5 trong 17 đặc điểm này, bạn chắc chắn thông minh hơn đa số người, sự nghiệp lẫn cuộc sống đều thăng hoa mà không nhận ra - Ảnh 6.

16. Không muốn bản thân quá nổi bật, cũng không thích khoe khoang hay tâng bốc chính mình. Họ chú trọng hành động vì thấu hiểu được đạo lý chỉ có kết quả mới khiến người khác tâm phục khẩu phục.

17. Chuyển thất bại thành kinh nghiệm để xây dựng nền móng cho tương lai phía trước. Dám chấp nhận sai lầm của chính mình, không trốn tránh hay đổ lỗi bất kỳ ai. Sống trên đời ai cũng phải vấp ngã, nhưng sự lựa chọn tiếp theo mới quyết định người này có thông minh hay không. Chỉ có những kẻ ngốc mới chôn chân tại chỗ, sợ hãi thất bại lại xuất hiện khi bước tiếp.

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/so-huu-5-trong-17-dac-diem-nay-ban-chac-chan-thong-minh-hon-nguoi-su-nghiep-lan-cuoc-song-deu-thang-hoa-20220510233515021.chn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây