4 loại tâm lý một người nên có nếu muốn cuộc sống chẳng phiền muộn, cả đời hiên ngang làm chủ, chẳng quỵ luỵ vào ai

0
29

Bản chất của cuộc sống không phải bạn có bao nhiêu của cải vật chất mà là tinh thần của bạn mạnh mẽ như thế nào. Những người có thái độ sống tốt sẽ cảm thấy rất hạnh phúc và hài lòng ngay cả khi họ ít tiền ít bạc.

Ngược lại, tâm tính không tốt thì dù ở nhà lầu, xe hơi, mặc lụa là gấm vóc, ăn cao lương mỹ vị cũng không cảm nhận được niềm vui của cuộc sống. Họ chỉ luôn thấy mệt mỏi, phiền muộn vô cớ.

Sống trên cuộc đời, nếu bạn rèn luyện được 4 loại tâm lý sau sẽ luôn thấy hạnh phúc, tinh thần phần chấn, trong lòng an nhiên.

1. Tư duy cởi mở

Nếu trái tim của một người nhỏ bé, mọi thứ họ nhìn thấy sẽ đều bị phóng lên to, trở thành chuyện lớn. Nếu người khác có quan điểm hơi khác ý kiến của họ, hoặc đụng chạm đến lợi ich của họ một chút, họ cũng sẽ rất tức giận, nổi đoá, không thể chấp nhận.

Còn một người có tấm lòng rộng rãi, bao dung, quảng đại sẽ dám chấp nhập và đối mặt với mọi thứ. Dù sóng gió lớn đến đâu, họ cũng có thể bao dung, đồng cảm, không phán xét. Cởi mở cũng bao hàm sự tôn trọng quyền tự do bày tỏ niềm tin và quan điểm của người khác, cho dù bạn không hẳn là đã đồng tình.

Đương nhiên, cởi mở vẫn có giới hạn nhất định trong thế giới quan của mỗi người. Nó không ngụ ý bạn phải đồng ý với mọi hệ tư tưởng. Nhưng nỗ lực để phân tích những góc nhìn khác nhau và dành cho chúng sự thấu cảm, chính điều đó đã là cởi mở.

Những người cởi mở thường có đặc điểm như: Tò mò về những gì người khác suy nghĩ, có khả năng thử thách những quan niệm của chính mình, không tức giận khi mắc lỗi sai, có sự đồng cảm cho người khác, tư duy về những gì người khác đang suy nghĩ, khiêm tốn về kiến thức và chuyên môn của bản thân, muốn được lắng nghe những gì người khác muốn và cần nói ra,…

Khi có tư duy cởi mở, bạn sẽ sở hữu những lợi ích như: Có thêm hiểu biết và trải nghiệm mới, tinh thần trở nên mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn,…

2. Giữ tâm trí được tự do

Hành động bên ngoài của một người có thể căng thẳng và bận rộn nhưng họ phải giữ cho tâm trí của mình được tự do. Chỉ khi chúng ta từ bỏ được tiền tài, danh vọng, vật chất thì khi đó tâm trí mới thực sự tự do. Thế giới hiện tại khiến con người gặp khó khăn để tìm thấy niềm vui thực sự. Hãy khám phá điều mà bạn thực sự muốn gắn bó và từ bỏ những thứ vật chất xa hoa sẽ đưa bạn gần hơn với sự bình yên và hạnh phúc.

Khi cảm thấy những cảm xúc tiêu cực về người khác xuất hiện, hãy tự nhắc nhở bản thân, tức giận sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Đối phương thậm chí sẽ không để ý xem bạn đang vui hay đang buồn. Sự tức giận của bạn không tác động đến bất kỳ ai trên thế giới này ngoài bản thân bạn. Lựa chọn hạnh phúc luôn là một lựa chọn tốt hơn.

4 loại tâm lý một người nên có nếu muốn cuộc sống chẳng phiền muộn, cả đời hiên ngang làm chủ, chẳng quỵ luỵ vào ai - Ảnh 2.

3. Có sự tập trung nhất định

Nghĩa là bất kể chúng ta làm gì cũng cần giữ thái độ hết sức tập trung. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể đạt được kết quả tốt, có những bước đột phá. Một người có thể đạt được thành tựu trong một lĩnh vực nhất định là người có thể duy trì mức độ tập trung cao độ.

Khi bạn hoàn toàn tập trung vào thực hiện, dù đó là học tập hay làm việc thì thành công nhất định sẽ thuộc về bạn. Cuộc sống là một quá trình luyện tập và việc nâng cao khả năng tập trung là khoá học bắt buộc đối với mỗi người. Nếu bạn thiếu tập trung sẽ chẳng đạt được gì cả.

4 loại tâm lý một người nên có nếu muốn cuộc sống chẳng phiền muộn, cả đời hiên ngang làm chủ, chẳng quỵ luỵ vào ai - Ảnh 3.

4. Giữ tâm thế thư thái, hạnh phúc

Bạn luôn cần giữ tâm trạng thoải mái, an nhiên, sẵn sàng đón nhận mọi việc. Đừng bận tâm về những điều được và mất xung quanh cuộc sống. Bạn phải luôn tin rằng mọi thứ đều có sự sắp đặt.

Người xưa có câu: “Trong phúc có hoạ, trong hoạ có phúc”. Chuyển tốt và chuyện xấu có thể chuyển hoá cho nhau và dưới một điều kiện nhất định, phúc có thể sẽ cải biến thành hoạ mà hoạ cũng có thể biến thành hoạ. Bất luận một sự tình gì phát sinh đều chỉ có thể có 2 loại kết quả, đó là tốt hoặc xấu.

Tất cả đều là sự an bài. Có những lúc chúng ta cảm thấy mọi việc không thuận lợi như tình yêu, công việc, sự nghiệp, lý tưởng,… Lúc ấy, hãy thay đổi góc độ để xem xét vấn đề, tự nhủ với bản thân: Tất cả đều là sự an bài tốt nhất, trong phúc có hoạ, trong hoạ có phúc, ai biết rằng tương lai sẽ có những thay đổi kinh ngạc.

Cho nên trong cuộc sống, khi gặp chuyện xấu đừng nên bi quan, thống khổ. Trái lại khi gặp chuyện vui cũng đừng vui mừng quá đỗi, mất không ưu phiền, được không đắc ý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây