6 hành động vô thức của người khác phản ánh thành kiến với bạn: Trong lòng chán ghét nhưng ngoài miệng vẫn ngọt nhạt

0
26

Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người thường vô thức thể hiện ý kiến của mình thông qua một số hành động. Điều này có thể vô tình phơi bày thành kiến của họ đối với bạn.

Biết ý nghĩa của một số hành động trong tiềm thức có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nhìn nhận, đánh giá của người khác dành cho bạn.

1. Ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể là một điều quan trọng để chúng ta giao tiếp với người khác. Khi ai đó gặp phải điều gì mà họ không thích, ngôn ngữ cơ thể của họ thường tiết lộ những gì họ thực sự nghĩ.

Chẳng hạn, khi ai đó gặp người mà họ không thích, họ có thể tự động khoanh tay lại. Đây là một cử chỉ bảo vệ cho thấy họ muốn giữ khoảng cách. Hay người đối diện xem đồng hồ, ngắm móng tay chứng tỏ họ đang rất chán cuộc nói chuyện, muốn kết thúc ngay và những hành động này cũng thể hiện sự bồn chồn, lo lắng.

Tương tự như vậy, nếu ngón chân của họ hướng ra xa bạn, đó cũng có thể là dấu hiệu  cho thấy họ muốn nhanh chóng rời đi lập tức.

2. Xu hướng nghe

Khi mọi người giao tiếp với người khác, trong tiềm thức họ chú ý đến những người hoặc thông tin mà họ cho là quan trọng.

Khi ai đó thành kiến với bạn, họ có thể tập trung nhiều hơn vào những người khác cùng lúc khi bạn đang nói chuyện với họ.

Chẳng hạn khi bạn đặt câu hỏi, họ có thể trả lời có chọn lọc câu hỏi của người khác trong khi bỏ qua câu hỏi của bạn. Xu hướng lắng nghe này có thể khiến bạn cảm thấy bị bỏ rơi, không là điều quan trọng.

6 hành động vô thức của người khác phản ánh thành kiến với bạn: Trong lòng chán ghét nhưng ngoài miệng vẫn ngọt nhạt - Ảnh 2.

3. Tránh giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt là một phương thức giao tiếp quan trọng giữa các cá nhân. Khi ai đó có thành kiến với bạn, họ có thể cố tình tránh giao tiếp bằng mắt với bạn. Bởi vì họ sợ bị bạn nhìn thấy, hoặc họ không muốn bạn cảm thấy rằng họ đang chú ý đến bạn.

Khi đang trò chuyện, việc bất ngờ nhìn sang hướng khác như một dấu hiệu cho thấy họ đang muốn che giấu điều gì. Ánh mắt lảng tránh thể hiện sự thiếu tin tưởng, ngờ vực. Hay sự né tránh giao tiếp bằng mắt cũng cho thấy họ đang không có hứng thú với cuộc trò chuyện.

4. Diễn đạt bằng miệng

Khi nói chuyện với mọi người, lời nói của chúng ta có thể vô tình bộc lộ những định kiến dành cho người khác.

Khi ai đó có thành kiến với bạn, họ có thể sử dụng những từ ngữ xúc phạm khi nói về bạn hoặc mô tả bạn với những cảm xúc tiêu cực. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần để ý một chút đến cách ăn nói, giọng điệu của họ là có thể biết được họ có đang đối xử bất công với bạn hay không.

6 hành động vô thức của người khác phản ánh thành kiến với bạn: Trong lòng chán ghét nhưng ngoài miệng vẫn ngọt nhạt - Ảnh 3.

5. Từ chối

Khi ai đó có thành kiến với bạn, họ có thể cố tình theo dõi loại bạn khỏi các hoạt động nhóm. Điều này có thể biểu hiện như việc họ “quên” mời bạn khi tổ chức sự kiện hoặc khiến bạn cảm thấy bị cô lập khi giao nhiệm vụ.

Sự từ chối này tuy vô tình nhưng rõ ràng có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu.

6. Nói thẳng vào vấn đề và không có xu hướng trò chuyện nhiều hơn

Cách dễ dàng để biết liệu ai đó có thích bạn hay không là hãy thử hỏi một số câu hỏi về sở thích, tình bạn hoặc điều gì khác mà họ thích. Nếu họ trả lời bằng những câu ngắn gọn và lạnh lùng. Hoặc đơn giản là họ trả lời “có”, “không” mọi lúc thì rất có thể họ không phải dành cho bạn.

Mọi người sẽ không thích giải thích chi tiết câu trả lời của họ khi họ không thích người đang nói chuyện cũ. Nếu bạn thích ai đó, bạn muốn chia sẻ những gì khiến bạn thích thú. Bạn cũng có thể có sự mong đợi được nói chuyện với một người mà bạn thích. Do đó, bạn sẽ thể hiện điều đó bằng cách thường xuyên nói về những gì bạn thích hoặc về điểm chung và có các phản ứng đáp trả đối phương một cách chân thành.

Hiểu được định kiến của người khác đối với bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau và tránh mắc phải những sai lầm hay mắc phải.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây