7 dấu hiệu cho thấy bạn đang có một người bạn “độc hại”

0
37

1. Họ không tôn trọng những giới hạn cá nhân của bạn

Theo nhà tâm lý học David Tzall, trong một tình bạn độc hại, người kia sẽ có xu hướng không tôn trọng các giới hạn cá nhân của đối phương như quyền riêng tư, ép bạn đến những nơi không mong muốn và không công nhận giá trị của bạn. 

2. Luôn cố gắng giỏi hơn bạn

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang có một người bạn độc hại - Ảnh 2.

Một người bạn độc hại luôn cố gắng thu hút sự chú ý của mọi người về phía họ khi bạn đang tổ chức tiệc ăn mừng một thành công nào đó. Ngoài ra, họ cũng có thể nói với bạn rằng “Mình rất bất ngờ khi họ lại tuyển dụng một người như bạn” khi bạn vừa nhận một công việc mới, giáo sư Beth Ribarsky chia sẻ.

Trong một mối quan hệ độc hại, bạn cũng cảm thấy người bạn của mình luôn muốn cạnh tranh với bạn.

3. Họ khiến bạn cạn kiệt cảm xúc

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang có một người bạn độc hại - Ảnh 3.

Người bạn không tốt luôn mang đến những cảm xúc tiêu cực trong mối quan hệ của mình. Bên cạnh đó, họ cũng không muốn dành thời gian và công sức để ủng hộ và cùng bạn giải quyết những vấn đề khó khăn. 

4. Họ lợi dụng bạn

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang có một người bạn độc hại - Ảnh 4.

Một người bạn độc hại cũng có xu hướng chỉ gặp và trò chuyện với bạn khi điều đó có lợi với họ. Họ luôn cần bạn ở bên cạnh khi đang cần điều gì đó từ bạn. Hơn nữa, khi bạn gặp khó khăn, họ thường là người biến mất đầu tiên và sẽ không bao giờ công nhận lòng tốt của bạn. 

5. Ghen tị

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang có một người bạn độc hại - Ảnh 5.

Theo giáo sư Beth Ribarsky, người bạn độc hại luôn cố gắng thể hiện bản thân vượt trội hơn người yêu hoặc những người bạn khác của bạn. Họ sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ khi bạn dành thời gian cho những mối quan hệ khác mà không có sự tham gia của họ. 

6. Họ không ủng hộ bạn

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang có một người bạn độc hại - Ảnh 6.

Người bạn độc hại sẽ sẵn sàng bỏ rơi bạn bất cứ khi nào họ cảm thấy phù hợp. Họ không cố gắng hết mình để ủng hộ và bảo vệ bạn, do đó những người này không đáng để tin tưởng. 

Nhà tâm lý học David Tzall cho biết: “Nếu một người bạn luôn thất hứa và phản bội lại lòng tin của người khác sẽ tạo ra một mối quan hệ độc hại”.

7. Họ không khiến bạn cảm thấy bản thân mình tốt đẹp

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang có một người bạn độc hại - Ảnh 7.

Bạn nên xem xét lại tình bạn của mình nếu đối phương không thể khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc. Những người bạn độc hại thường đề cao lòng tự trọng của họ bằng cách hạ thấp người khác thông qua lời nói và hành vi mang ý nghĩa mỉa mai mà họ chỉ cho là những trò đùa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây