Chuẩn bị 5 điều này để tìm đến cuộc sống tối giản, nhìn nhận đúng đắn về cách buông bỏ mới là tiết kiệm và hạnh phúc thật sự

0
112

Nhiều người nghĩ rằng cuộc sống tối giản là sinh hoạt trong căn phòng trống trải, không nhiễm một hạt bụi, bên trong gần như không có đồ dùng nào. Trông thì rất sạch sẽ nhưng liệu có khiến bạn sống thuận tiện và thoải mái hơn không?

Cuộc sống tối giản không phải như vậy, mà chính là làm cách nào để mọi thứ trở nên đơn giản, không bị mệt mỏi với những điều phát sinh, loại bỏ thời gian cho những chuyện không tạo nên giá trị, đầu tư vào việc giúp cuộc sống thăng hoa, gột rửa tâm hồn. 

Muốn tìm đến cuộc sống tối giản, bạn phải chuẩn bị 5 điều sau đây: 

1. Thấu hiểu bản thân 

Điều kiện đầu tiên để sở hữu cuộc sống tối giản là bạn phải hiểu rõ bản thân trên nhiều phương diện: Công việc, sự nghiệp, tính cách, sở thích… Vì những thứ này là nhân tố mấu chốt quyết định lối sống của bạn. 

Ví dụ, làm trong ngành thời trang thì tủ quần áo đương nhiên không thể chỉ có một vài bộ đồ; yêu thích trồng hoa nên không thể ép bản thân vứt những cái chậu hay dụng cụ làm vườn đi; tính cách hướng nội lúc nào cũng cần tình thương từ gia đình và những người xung quanh sưởi ấm tâm hồn, đương nhiên không thể bắt họ giảm bớt những mối quan hệ này… 

Nhìn nhận và tìm hiểu bản thân, từ đó nhận ra mình cần gì và không cần gì, rồi mới thực hiện quá trình đơn giản hóa từ vật chất cho đến nội tâm. 

2. Quy hoạch cuộc sống mà mình mong muốn 

Trước khi tìm đến cuộc sống tối giản thì phải chuẩn bị 5 điều này, nhìn nhận đúng đắn cách buông bỏ, thanh lọc cả vật chất và tâm hồn - Ảnh 2.

Hãy suy nghĩ về mục tiêu trong tương lai và trạng thái cuộc sống trong 5 hay 10 năm tiếp theo.

Trở thành quản lý cấp cao trong công ty, nhận mức lương “khủng”, sống ở thành phố; hoặc sở hữu công việc kinh doanh riêng, không ngừng cố gắng để đẩy mạnh sự nghiệp; hoặc làm nghề tự do, theo đuổi những ngày tháng bình thường, dung dị… Bất kể trạng thái nào, bạn đều nên có định hướng sẵn, càng chi tiết càng tốt. Từ đó, bạn mới có phương hướng phấn đấu cụ thể để tránh phí hoài sức lực và thời gian. 

Chỉ có như vậy, ngộ nhỡ một ngày bạn đột nhiên lạc lối thì phương hướng vẫn còn đó, giữ lại sơ tâm để tự tạo động lực tiếp tục phấn đấu tìm đến cuộc sống tối giản. 

3. Hiểu rõ tình hình tài chính của bản thân 

Trước khi tìm đến cuộc sống tối giản thì phải chuẩn bị 5 điều này, nhìn nhận đúng đắn cách buông bỏ, thanh lọc cả vật chất và tâm hồn - Ảnh 4.

Nhiều người cho rằng nên vứt hết những món đồ rẻ tiền, mua những thứ đắt tiền được thiết kế đơn giản mà sang trọng, như vậy thì không gian sống sẽ trở nên tinh tươm và chất lượng hơn. Nhưng đồ rẻ tiền đều không tốt sao? 

Nên nhớ rằng, mức chi tiêu của mỗi người đều không giống nhau. Đối với những người giàu có, mua chiếc áo mấy triệu với kiểu dáng thời thượng chẳng thấm thía vào đâu. Nhưng liệu bạn có thể học theo cách chi tiêu này không? 

Chính vì vậy, trước khi bắt đầu cuộc sống tối giản, bạn cần phải hiểu rõ tình hình tài chính của bản thân. Hãy đơn giản hóa cuộc sống theo năng lực của mình, đừng bao giờ cố gắng chắt chiu dành dụm mấy tháng lương chỉ để mua một cái túi hàng hiệu, kết quả lại không nỡ sử dụng vì sợ trầy xước. 

Thay vì như vậy, hãy mua sắm theo khả năng của chính mình, đương nhiên chỉ mua đồ cần thiết vì tiết kiệm vẫn là trên hết.

4. Hiểu rõ những thứ mà bản thân đang sở hữu 

Sau khi thực hiện được 3 điều trên, bạn hãy đánh giá lại những gì mà mình đang có ở hiện tại, bao gồm cả vật dụng, quan hệ xã hội, tri thức… Điều này giúp chúng ta nhận thức rõ ràng những điểm quan trọng trong cuộc sống.

Ví dụ, nhiều người vốn chẳng có bao nhiêu đồ đạc, nhưng sau khi nghe bạn bè tung hô về cuộc sống tối giản thì bắt đầu ép buộc bản thân phải vứt bỏ nhiều hơn, cuối cùng càng khiến lối sống hằng ngày trở nên rối rắm, mất đi sự thuận tiện. 

Chính vì vậy, việc nhìn lại môi trường sống cũng như thế giới nội tâm của bản thân là vô cùng cần thiết, từ đó mới chọn lọc và vứt bỏ hợp lý. Buông bỏ để cuộc sống nhẹ gánh, chứ không phải khiến nó trở nên trống rỗng, vô hồn. 

Trước khi tìm đến cuộc sống tối giản thì phải chuẩn bị 5 điều này, nhìn nhận đúng đắn cách buông bỏ, thanh lọc cả vật chất và tâm hồn - Ảnh 6.

5. Chủ nghĩa tối giản 

Cuộc sống tối giản là không khoe khoang căn phòng của mình bày biện đơn giản thế nào, cách sống giản dị ra sao.

Mà chủ nghĩa tối giản chính là cách ta đối đãi với cuộc sống này. Chỉ cần sống theo cách mình mong muốn thì bạn đã giành được chiến thắng. Muốn làm được điều này, đầu tiên bạn phải tách biệt bản thân ra khỏi những bộn bề của thế giới ngoài kia, gột rửa tâm hồn. 

Tối giản đúng nghĩa là tập trung vào bản thân, chứ không phải đơn thuần là cuộc sống.

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/chuan-bi-5-dieu-nay-de-tim-den-cuoc-song-toi-gian-nhin-nhan-dung-dan-ve-cach-buong-bo-moi-la-tiet-kiem-va-hanh-phuc-that-su-20220427134744882.chn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây