Cuộc sống quá rối rắm thì học ngay 3 ĐIỀU TỐI GIẢN này để thanh lọc tâm hồn, đơn giản hóa vật chất, tìm đến hạnh phúc và hưởng lạc

0
102

Đến một lúc nào đó, khi đã trải qua quá nhiều điều trên đời này, con người ta tự nhiên muốn lui về phía sau, không còn chấp niệm với những hào quang ngoài kia để về sống những ngày tháng bình dị. Đây cũng được gọi là một trong những cách sống tối giản.

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đã sớm nhận ra và theo đuổi lối sống theo chủ nghĩa tối giản. Thế nhưng quá trình này thật sự không hề dễ dàng một chút nào vì nó thử thách ý chí con người.

Tối giản khiến chúng ta phải chấp nhận buông bỏ rất nhiều điều để thu gọn cuộc sống đến mức giản đơn nhất.

Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn thấu hiểu được bản chất của lối sống tối giản.

1. Lối sống theo chủ nghĩa tối giản

Đầu tiên, tối giản không có nghĩa là nghèo, cũng không phải sống trong căn nhà trống trải, chỉ có 4 bức tường thì được xem là tối giản.

Tối giản là cách sống đơn giản hóa trên toàn bộ phương diện, từ môi trường sống bên ngoài cho đến cách ăn mặc và cả thế giới tâm hồn. 

Hơn nữa, cuộc sống tối giản cũng không đồng nghĩa với: Lười. Nhiều người lười đến mức từ bỏ việc sắp xếp cuộc sống của mình, cho rằng nằm cả ngày trên giường hay ngồi một chỗ chơi game,… gọi là cuộc sống giản đơn. Đây không phải là tối giản, mà chỉ là sự ngụy biện cho cái lười mà thôi. 

Cuộc sống quá rối rắm thì học ngay 3 ĐIỀU TỐI GIẢN này để thanh lọc tâm hồn, đơn giản hóa vật chất, tìm đến hạnh phúc và hưởng lạc - Ảnh 2.

Chủ nghĩa tối giản là phải:

Một, chú trọng cảm giác chất lượng. Không theo đuổi số lượng, nhưng vẫn phải đảm bảo mỗi thứ đều có chất lượng hợp lý, có thể sử dụng lâu dài và thường xuyên, tạo cảm giác thích thú khi dùng món đồ tốt.

Hai, có sắp xếp và nguyên tắc rõ ràng. Sau khi cuộc sống đã được đơn giản hóa, tất cả phải được diễn ra có quy trình và nguyên tắc, không phức tạp, lộn xộn. 

Ba, đảm bảo chất lượng cuộc sống, tiện lợi mọi lúc mọi nơi. Nếu động đâu vứt đó, khiến căn phòng như một “bãi chiến trường”, đến lúc muốn dùng thứ đồ gì thì tìm không ra, vậy thì cuộc sống giờ đây chỉ là một mớ hỗn độn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cả tinh thần và cảm xúc. 

Khi áp dụng lối sống tối giản, mỗi đồ vật phải được phát huy công dụng một cách tối đa, giúp cuộc sống trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. 

2. Tối giản trong tư tưởng

Cuộc sống quá rối rắm thì học ngay 3 ĐIỀU TỐI GIẢN này để thanh lọc tâm hồn, đơn giản hóa vật chất, tìm đến hạnh phúc và hưởng lạc - Ảnh 4.

Một, vứt bớt đồ dùng chỉ là một phương pháp để sống tối giản, hơn hết là làm thế nào để chọn lựa vật quan trọng để giữ lại. 

Chọn đúng người, đúng vật, đúng việc thì không còn phải lo lắng đến chuyện lãng phí thời gian và sức lực. Lựa chọn con đường này, đương nhiên phải từ chối con đường khác. Chọn công việc này, cũng xem như từ bỏ công việc kia. Tối giản đòi hỏi phải có sự dũng cảm! 

Hai, trong cuộc sống, sở hữu nhiều thứ nhưng nhớ không nổi chúng thì cũng xem như thứ đó không tồn tại; không nhớ rõ vấn đề nào đó cũng chứng tỏ bạn đang bị chúng làm rối loạn tư duy. 

Tối giản là dần dần thanh lý, buông bỏ những thứ không cần thiết, không phù hợp, không vui vẻ trong cuộc sống; loại bỏ tạp niệm, sắp xếp tư duy của bản thân, khiến đầu óc được hồi phục và tỉnh táo. 

Ba, tối giản cũng là một kiểu tu hành.

Tu hành cần phải “cắt giảm” nhiều điều, thu nhỏ dục vọng và lòng tham trong nội tâm, tháo bỏ những phiền muộn và lạc lối trong tư tưởng. Cùng với cuộc sống vật chất không ngừng nâng cao, những thứ chúng ta có được ngày một nhiều hơn, mối quan hệ cũng phức tạp đến rối rắm. Đây chính là chướng ngại của tối giản. 

Cuộc sống của chúng ta không cần có quá nhiều thứ bên cạnh, cũng không cần những loại tư tưởng phức tạp. Cuộc sống tối giản giúp chúng ta tiến gần với sự thuần túy và thoải mái, dung dị mà chất lượng. 

3. Làm thế nào để sống tối giản

Cuộc sống quá rối rắm thì học ngay 3 ĐIỀU TỐI GIẢN này để thanh lọc tâm hồn, đơn giản hóa vật chất, tìm đến hạnh phúc và hưởng lạc - Ảnh 6.

Một, để có cuộc sống tối giản, điều quan trọng nhất là phải tìm được mục tiêu sống của bản thân, biết mình muốn gì. Sau khi xác định được điều này, chúng ta mới có thể biết nên giữ lại cái nào, buông bỏ điều gì và kiên trì với cái gì.

Người còn đang lạc lối, không biết bản thân muốn gì rất khó sống tối giản, vì chẳng thể nào có đủ năng lực để phán đoán nên cắt giảm và tối ưu chỗ nào cho hợp lý.

Hai, thiết lập giới hạn cho cuộc sống của bản thân. Bản chất của con người là luôn muốn mình có nhiều nhất hết sức có thể, cho dù bản thân không có năng lực để gìn giữ và sử dụng. Có được thứ này lại muốn thứ khác, vậy thì đến khi nào mới gọi là đủ? Liệu bạn có hạnh phúc khi cuộc sống xung quanh bị rối loạn bởi quá nhiều thứ? 

Chỉ có thiết lập giới hạn cho cuộc sống, chúng ta mới biết nên tập trung sức lực vào chỗ nào, giảm thiểu lãng phí tiền bạc và công sức hết mức có thể, những gì không liên quan đến mục tiêu đã đặt ra thì nên từ bỏ hết. 

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/cuoc-song-qua-roi-ram-thi-hoc-ngay-3-dieu-toi-gian-nay-de-thanh-loc-tam-hon-don-gian-hoa-vat-chat-tim-den-hanh-phuc-va-huong-lac-20220401152521425.chn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây