Cuối năm trải nghiệm vào vườn vú sữa tím cực sai quả ở Cần Thơ, vừa ăn vừa hái trái mang về

0
16

PHONG ĐIỀN – NƠI MỆNH DANH VƯỜN TRÁI CÂY TRÙ PHÚ CỦA MIỀN TÂY

Phong Điền là một huyện trực thuộc địa phận thành phố Cần Thơ, phía Đông giáp với quận Ninh Kiều và Cái Răng, còn phía Tây giáp với huyện Thới Lai, phía Nam giáp với tỉnh Hậu Giang, phía Bắc giáp với quận Bình Thủy và Ô Môn. Nên có thể nói, Phong Điền là một trong những địa điểm du lịch được nhiều người yêu thích vì dễ dàng tìm đến và từ đây cũng có thể thuận tiện di chuyển đến nhiều nơi khác để trải nghiệm văn hóa miệt vườn hay tham quan chợ nổi – cũng là nét đặc trưng không thể bỏ lỡ của vùng đất này.

Khu vườn vú sữa xanh mướt trĩu quả tại vườn trái cây 9 Hồng.

Tuy nhiên, ở Phong Điền từ lâu nổi danh là vùng đất của các vườn trái cây lớn và đa dạng nhất Cần Thơ. Thuận lợi bởi khí hậu, thổ nhưỡng và kinh nghiệm truyền đời từ các gia đình nhiều năm theo nghề trồng trọt, khiến các loại trái cây như nhãn da bò, sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, mít nghệ,… Nhưng cứ đến độ tháng 12 hàng năm, vườn vú sữa tại Phong Điền được nhiều người tìm đến, đặc biệt là năm nay vú sữa ở khu vực miền Tây rất được mùa và được các doanh nghiệp hỗ trợ xuất khẩu sang Mỹ với mức giá cao vì đạt chất lượng cao. Đây vừa là tin vui với chủ của các nhà vườn, của người nông dân và với du khách trong nước, việc tìm đến tận nơi để thưởng thức loại trái cây chín mọng, thơm ngon này là điều không thể bỏ lỡ.

Vậy vào vườn vú sữa ở Phong Điền bằng cách nào?

Cuối năm trải nghiệm vào vườn vú sữa tím lớn nhất Cần Thơ, bất ngờ với giá vừa ăn vừa hái mang về - Ảnh 3.

Tại Cần Thơ có trên 1.600 ha trồng vú sữa, trong đó riêng ở huyện Phong Điền đã là 1.075 ha với nhiều hộ, nhiều vườn canh tác suốt nhiều năm. Tuy nhiên không phải nhà vườn nào cũng mở cửa cho khách bên ngoài vào tham quan, trải nghiệm. Nên để tìm đến, mọi người cần tìm hiểu kỹ thông qua các đơn vị tổ chức du lịch hoặc thử ghé qua hai vườn vú sữa “9 Hồng” và “Rạch Kè” mà chúng tôi chuẩn bị giới thiệu. 

Các thông tin cần biết khi vào tham quan vườn vú sữa

– Giá chia thành 3 loại:

1. Vé vào tham quan: 50k/người (không được hái trái cây tại vườn).

2. Vé tham quan + hái và ăn tại vườn: 100k/người

3. Hái vú sữa tại vườn mang về làm quà: 25k/kg (loại vú sữa ngon nhất tại vườn).

Để di chuyển được đến đây tốt nhất là bằng xe máy để có thể ngắm các khu vườn xanh mướt chạy dọc hai bên đường và nên chọn thời gian từ 8 – 15h chiều để trải nghiệm nhiều nhất có thể.

Các vườn trái cây này mở cửa phục vụ du khách chủ yếu đến tham quan, trải nghiệm cảm giác được thấy tận mắt cây vú sữa và tự hái mang về làm quà. Tuy nhiên chất lượng vú sữa vẫn được nhà vườn quản lý, chăm sóc cẩn thận, đạt được tiêu chuẩn không thua gì các sản phẩm mang đi tiêu thụ ngoài thị trường. 

Cuối năm trải nghiệm vào vườn vú sữa tím lớn nhất Cần Thơ, bất ngờ với giá vừa ăn vừa hái mang về - Ảnh 5.

Tận mắt nhìn thấy cây vú sữa và hái quả tại chỗ là một trong những trải nghiệm thú vị khi đến miền Tây.

Theo chủ vườn trái cây 9 Hồng cho biết, các cây vú sữa ở đây có độ tuổi gần 20 năm. Cứ vào mùa vụ, cả vườn lúc nào cũng sai quả và có cả hai loại vú sữa cơm trắng và vú sữa tím với số lượng được giữ lại trên cây rất lớn để đảm bảo tạo được cảm giác tốt nhất khi du khách tìm đến. 

“Mỗi ngày đều có người đi xung quanh vườn để thu hoạch các quả chín từ trên cây rồi mang ra ngoài để phục vụ việc bán mang về. Tuy nhiên chúng tôi vẫn đảm bảo giữ quả lại trên cây để tạo cảnh quan cho du khách cũng như trải nghiệm tự tay hái mang về. Vì mọi người khi đã tới tận đây thì ai cũng muốn được nhìn thấy khu vườn sai quả chứ không phải hái hết rồi thu phí tham quan” – chú Chín, chủ vườn 9 Hồng cho biết. Đó cũng là một trong những lý do vì sao vườn trái cây này nổi tiếng với du khách từ khắp mọi nơi, không chỉ vào mùa vú sữa mà còn các mùa trái khác như dâu da, chôm chôm, nhãn,… 

Cuối năm trải nghiệm vào vườn vú sữa tím lớn nhất Cần Thơ, bất ngờ với giá vừa ăn vừa hái mang về - Ảnh 7.

Với những quả nằm trên cao sẽ có người hỗ trợ hái nếu bạn muốn mua chúng về làm quà.

Cũng theo chia sẻ của chú Chín, năm nay lượng khách tìm đến tận vườn cao hơn các năm trước. “Những năm dịch Covid bùng phát trái cây trong vườn bán cho thương lái giá không được bao nhiêu. Năm nay du lịch phát triển trở lại, đúng ngay dịp vú sữa trúng mùa nên chúng tôi cũng phấn khởi chứ không riêng gì khách tham quan”.

Kinh nghiệm hái quả tận vườn

Cuối năm trải nghiệm vào vườn vú sữa tím lớn nhất Cần Thơ, bất ngờ với giá vừa ăn vừa hái mang về - Ảnh 9.

Vú sữa tím năm nay cực kỳ được mùa. Và tuy chúng không có độ ngọt bằng vú sữa trắng nhưng đặc tính vỏ mỏng, cơm dày khiến chúng cũng được rất nhiều người yêu thích.

Cuối năm trải nghiệm vào vườn vú sữa tím lớn nhất Cần Thơ, bất ngờ với giá vừa ăn vừa hái mang về - Ảnh 10.

Khi mua mang về bạn sẽ được nhà vườn cung cấp thùng xốp và lót kỹ lưỡng giúp quả vú sữa có đi xa cũng không bị hư hỏng trong quá trình di chuyển.

Theo tâm lý của nhiều người cho rằng, việc đến tận vườn thế này chủ yếu là nhìn ngắm và trải nghiệm vườn trái cây của miền Tây ra sao. Còn nếu mua mang về thì tốt nhất ra chợ vì trái ngon, trái tốt đã được nhà vườn hái mang đi bán chứ không để lại vườn làm gì. 

Tuy nhiên theo quan sát, chất lượng quả của vườn Rạch Kè và 9 Hồng đều khá tốt. Ở thời điểm chúng tôi tìm đến là vào giữa mùa, trên cây luôn đầy quả cả chín lẫn những quả vẫn còn xanh. Nhưng đã là trái cây thì cũng sẽ có sự thay đổi tùy vào từng thời điểm, vì thế nên hạn chế đến vào những dịp đầu hoặc quá cuối mùa. 

Cuối năm trải nghiệm vào vườn vú sữa tím lớn nhất Cần Thơ, bất ngờ với giá vừa ăn vừa hái mang về - Ảnh 11.

Vú sữa hiện tại đang được bán tại vườn với mức giá 25k/kg, nên chọn mua những quả vẫn còn xanh nếu thời gian bạn di chuyển dài ngày, hoặc chọn những quả chín nếu bạn muốn thưởng thức ngay tại vườn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây