Muốn cuộc đời suôn sẻ thì phải nằm lòng 20 kỹ năng xã hội này, sở hữu 3 điều cũng đủ giúp bạn sống dễ dàng hơn bao người!

0
84

Người có năng lực chuyên môn chưa chắc thành công, nhưng người có kỹ năng xã hội để ứng biến với những mặt tối đầy rẫy trong thế giới ngoài kia chắc chắn sống rất tốt và dễ dàng muôn phần.

Nếu nhìn nhận lại, bạn sẽ phát hiện hết 90% trắc trở đến từ sự phức tạp của lòng người. 

Vì vậy, nằm lòng 20 kỹ năng xã hội này để vững vàng trên đường đời, vượt qua mọi thị phi và sóng gió:

1. Đứng ở chỗ nên đứng, nói những điều nên nói, ngoài ra không cần phải quan tâm đến bất cứ điều gì, đừng hỏi và cũng đừng nghe. Trong xã hội này, người giỏi giao tiếp thì rất nhiều, nhưng đáng dựa dẫm và tin tưởng nhất chính là người biết giữ mồm giữ miệng, ít nói làm nhiều.

2. Người có thể cưỡng lại cám dỗ của lợi ích, hoặc là cám dỗ chưa đủ nhiều, hoặc làtrước mắt không phải thứ họ cần, hoặc là họ không thể gánh lấy phần trách nhiệm khi tiếp nhận lợi ích đó. Hành sự đúng với năng lực của bản thân, làm người cũng phải ôn hòa và tôn kính. 

3. Nghe người khác nói chuyện cũng đừng tin hoàn toàn. Chú ý vào nội dung phía sau “nhưng”, “vậy nên”… Đây mới chính là điều đối phương muốn nói. 

4. Nếu quá để tâm đến những gì người khác nghĩ về bản thân, bạn sẽ trở thành con rối bị điều khiển và dẫn dắt tư tưởng.

Muốn cuộc đời suôn sẻ thì phải nằm lòng 20 kỹ năng xã hội này, sở hữu 3 điều cũng đủ giúp bạn sống dễ dàng hơn bao người! - Ảnh 2.

5. Thế giới của người trưởng thành đề cao quá trình giao tiếp. Chính vì vậy, thái độ đúng đắn có thể giải quyết rất nhiều vấn đề. 

6. Giỏi nói chuyện không bằng biết cách lắng nghe. Dùng con tim chân thành để lắng nghe cũng chính là cách để bạn tiếp thu kinh nghiệm hiệu quả nhất. Quá trình trưởng thành cũng nhanh hơn bao giờ hết. 

7. Chưa thể kiếm ra tiền thì đừng nên kết giao với kiểu bạn chỉ biết ăn uống chơi bời. Thời trẻ mà chỉ biết hưởng lạc thì cuộc sống sau đó chắc chắn khổ trăm bề. Bạn bè quan trọng chất lượng, không quan trọng số lượng. 

8. Mượn tiền người khác phải biết trả lại đúng hẹn. Nếu một lần không thể trả hết thì có thể chia nhỏ thành nhiều lần. Nếu vẫn chưa có tiền hoàn trả thì hãy liên lạc với đối phương nhiều hơn, đừng thấy ngại mà im lặng, dễ bị người khác xem là kẻ vong ơn bội nghĩa, mượn tiền không trả.

9. Đừng thể hiện tất cả của bản thân cho người khác, ngoại trừ những người thân thiết. Nhưng người thân thiết trên đời này có mấy ai? Ngay cả người vô cùng tin tưởng trước đó cũng có thể quay lại đâm bạn một nhát. 

Muốn cuộc đời suôn sẻ thì phải nằm lòng 20 kỹ năng xã hội này, sở hữu 3 điều cũng đủ giúp bạn sống dễ dàng hơn bao người! - Ảnh 4.

10. Học cách tiết kiệm tiền, khống chế ham muốn chi tiêu trong mọi việc. Khoản tiết kiệm này chính là “bùa hộ mệnh” của bạn trong những lúc khẩn cấp.

11. Khi có người nói xấu ai đó, bạn tốt nhất đừng nên xen vào. Nghe thấy những chuyện nhạy cảm về người khác thì nên mượn cớ rời đi, nếu không xoay qua xoay lại, người ta bị gán với tội danh đầu sỏ.

12. Nhiều vấn đề phát sinh thật ra không quá đáng sợ, lắm lúc chỉ là do bản thân tự phức tạp hóa vấn đề mà thôi. Thay vì thế, hãy nhẹ nhàng thả lỏng, từ từ giải quyết. Mọi chuyện đều có kết cục, bình tĩnh mới là chìa khóa để chuyển bại thành thắng.

13. Giữa bạn bè và đồng nghiệp với nhau, được người khác giúp đỡ là phúc phần của bạn, nhưng cũng nên cảm thấy bình thường khi không có ai chịu dang tay cứu giúp. Không ai có trách nhiệm phải đi giải quyết vấn đề thay bạn nên đừng xem đó là chuyện đương nhiên. 

14. Đừng bao giờ cười chê người thất bại, ít nhất họ đã cố gắng, chỉ là kết cục không như ý muốn mà thôi. Người không làm gì mới đáng bị chê cười.

15. Chấp nhận sự tầm thường của bản thân, bất kể là năng lực, gia đình hay công việc. Cuộc sống bình thường đôi khi lại là hạnh phúc đáng mơ ước của rất nhiều người. 

16. Công việc không phù hợp thì có thể thay đổi, không nhất thiết phải cố gượng ép bản thân vào nơi không mấy vui vẻ đó. Hãy nâng cao khả năng nhìn xa trông rộng. Vui vẻ và sức khỏe càng quan trọng hơn bất cứ thứ gì.

Muốn cuộc đời suôn sẻ thì phải nằm lòng 20 kỹ năng xã hội này, sở hữu 3 điều cũng đủ giúp bạn sống dễ dàng hơn bao người! - Ảnh 6.

17. Đừng cố gắng làm người tốt, mà hãy phấn đấu trở thành người có thực lực. Khi đã vững vàng thì làm chuyện tốt không còn quá khó khăn.

18. Không cần phải lấy lòng hay mua vui cho bất kỳ ai. Sống trong môi trường mà xu nịnh lại trở thành điều nên làm thì hãy mau thoát khỏi nơi đó. Người tài giỏi thật sự không cần người khác nịnh hót hay ca tụng mình. 

19. Một sự thật tàn khốc đó là: Trong quan hệ xã hội, không ai thích người yếu đuối. Nếu thể hiện sự tự ti, bạc nhược thì bạn sẽ gặp phải ác ý sâu cay nhất trong xã hội này. Rèn luyện nội tâm mạnh mẽ mới giúp bạn vượt qua sóng gió cuộc đời. 

20. Dứt khoát thay đổi bản thân ngay từ bây giờ, không trì hoãn, không chần chừ. Cố gắng không ngừng tìm đến phiên bản tốt hơn của chính mình.

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/muon-cuoc-doi-suon-se-thi-phai-nam-long-20-ky-nang-xa-hoi-nay-so-huu-3-dieu-cung-du-giup-ban-song-de-dang-hon-bao-nguoi-20220426160026258.chn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây