Người sống theo 5 NGUYÊN TẮC này đều rất hạnh phúc, có tâm với đời thì an yên tự tìm đến, tháng ngày trôi qua viên mãn khó tin

0
213

“Tích đức hành thiện, tự có phúc báo”. Làm nhiều chuyện tốt, sống có phúc, đời cũng từ từ viên mãn.

Nhiều lúc, làm không ít việc thiện nhưng chưa chắc đã được hồi báo ngay lập tức. Nhưng nếu kiên trì thì chắc chắn nhận được kết quả không ngờ.

Làm một chuyện tốt, đừng quá đặt nặng vấn đề công lợi. Bản thân dang tay giúp đỡ nhưng muốn người khác trả ơn thì thà rằng đừng làm, vì chưa chắc đối phương có thể hoàn trả được ân tình.

Lắm lúc, cố sức trồng hoa nhưng hoa không nở, vô tình gieo hạt lại có bóng râm mát rượi. Hành thiện phải dùng tâm thái dung dị, cái phúc tự nhiên ngập tràn.

1. Nói lời hay 

Miệng là cửa ngõ vào trái tim. Trong lòng bạn nghĩ gì, người khác không cần biết, nhưng lời bạn nói ra có thể đâm xuyên cả trái tim đối phương. 

Nói nhiều lời hay cũng tương đương với làm nhiều chuyện tốt. Một số người thích nói những lời làm tổn thương người khác mà không hề hay biết. Nên nhớ rằng, nói lời hay mới là hành thiện chân chính. Nếu cái miệng chỉ biết thốt ra lời ác ý thì cho dù làm bao nhiêu chuyện tốt cũng không thể bù đắp lại, cái phúc cũng từ đó tiêu biến. 

Thấy người khác đau khổ, hoặc là hoàn toàn làm lơ, hoặc là an ủi thật lòng. Đừng xát muối vào vết thương. Chỉ nhiêu đây thôi cũng đủ khiến người khác cảm thấy bạn rất tốt. Biết tha thứ khi người khác phạm sai lầm, không chỉ trích quá đáng. 

Nhiều người cho rằng miệng mồm độc địa nhưng lương tâm thiện lành thì vẫn là người tốt. Nhưng bạn đã quên rằng người khác không cần biết bạn sống tốt bao nhiêu. Những gì họ cảm nhận chính là lời bạn nói ra và gây tổn thương.

Không biết quản lý cái miệng của mình thì không chỉ mất đi các mối quan hệ, mà cơ hội cũng hiếm hoi đến tội nghiệp.

2. Tấm lòng thiện, sống tử tế 

Người sống theo 5 NGUYÊN TẮC này đều rất hạnh phúc, có tâm với đời thì an yên tự tìm đến, tháng ngày trôi qua viên mãn đến khó tin - Ảnh 2.

Sống trên đời này, giúp được một người, dù cho nhỏ nhất, cũng trở thành niềm vui vô bờ. Tặng người đóa hoa hồng, tay còn vương mùi thơm. 

Cố gắng mạnh mẽ và tài giỏi để có thể giúp nhiều người. Cho bố mẹ cuộc sống ấm êm, giúp đỡ bạn bè khi khó khăn… cũng vẫn đòi hỏi bạn có năng lực nhất định. Từ đó, có giúp người khác thì mới mong được họ giúp lại. Đây cũng là một sức mạnh của tình yêu thương. 

Dang tay giúp người, nhận về sự tôn trọng và yêu thích. Tiền tài vô nghĩa khi chết đi, nên hãy phát huy tác dụng của nó một cách triệt để trong việc giúp người giúp ta. Nhìn thấy người khác vui vẻ, sống đúng với lương tâm của mình chính là một loại hạnh phúc. 

3. Kết bạn tốt 

Kết giao với bạn tốt khiến cuộc sống của chúng ta được nâng lên một tầm cao mới. Nhiều lúc, bạn bè lại là người thầy tốt nhất, dạy cho ta nhiều bài học để đời. 

Sở hữu nhiều người bạn chất lượng giúp mở rộng thế giới quan, xua tan nỗi đơn độc, là chỗ dựa tinh thần trong những lúc yếu mềm.

Làm bạn với người tốt, học được nhiều thứ hay ho, đây cũng là một loại hành thiện khiến bản thân ngày càng tiến bộ hơn. 

Vật họp theo loài, mây tầng nào gặp mây tầng đó. Muốn kết giao với bạn tốt, bạn trước tiên phải là người biết hành thiện.

4. Hiếu kính với bố mẹ 

Người sống theo 5 NGUYÊN TẮC này đều rất hạnh phúc, có tâm với đời thì an yên tự tìm đến, tháng ngày trôi qua viên mãn đến khó tin - Ảnh 4.

Có người nói, bố mẹ là Phật Đà của cuộc đời. Nhiều người ra ngoài đường thì lịch sự tử tế, nhưng về đến nhà lại hằn học, to tiếng với bố mẹ. Đây là đại kỵ trong cách đối nhân xử thế của con người. Một người ngay cả bố mẹ cũng không thể đối xử tốt thì sao có thể làm nên đại sự? 

Thật vậy! Người không biết hiếu kính với bố mẹ thì không bao giờ được phúc đầy viên mãn. Đối xử tốt với đấng sinh thành có thể nói là cách nhanh nhất để con người thay đổi vận mệnh, tìm đến bản ngã chân chính. 

Cả đời bố mẹ không mong bạn công thành danh toại, đại phú đại quý, chỉ cần bạn trải qua tháng ngày bình an, hạnh phúc. Khi bố mẹ còn đó, hãy dành nhiều thời gian cho họ, cuộc sống cũng khổ tận cam lai.

5. Nhìn nhận lại bản thân 

Người sống theo 5 NGUYÊN TẮC này đều rất hạnh phúc, có tâm với đời thì an yên tự tìm đến, tháng ngày trôi qua viên mãn đến khó tin - Ảnh 5.

Nhiều người cứ thích chỉ trích người khác mỗi lúc vấn đề phát sinh, chưa bao giờ biết tìm kiếm nguyên nhân từ chính mình.

Hôn nhân không hạnh phúc, vì đối phương chưa đủ yêu mình. Con cái không nghe lời, do học đòi chúng bạn. Bố mẹ đối với mình không tốt, vì họ không đủ năng lực. Công việc gặp khó khăn, vì khách hàng yêu cầu quá gắt gao. 

Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Nhìn nhận lại bản thân trước khi đổ dồn tội lỗi vào một ai đó. Người thành công và hạnh phúc thật sự phải biết rõ bản thân là người như thế nào và đã làm những gì. Luôn biết kiểm điểm lại chính mình mới khiến chúng ta tiến bộ từng ngày.

Sống mà chỉ biết chỉ trích người khác, cho rằng bản thân vô tội thì sao có thể tận hưởng hạnh phúc? Dùng thái độ hậm hực để đối xử với đời, thì cuộc sống cũng đáp trả bằng khó khăn và trắc trở. Đời là thế! 

Muốn tích phúc thì hãy sống sao cho thật có tâm. Dung dị với người khác thì phúc cũng tràn đầy. Sống khó khăn thì phúc không thấy đâu mà vận xui lại thế chỗ.

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/nguoi-song-theo-5-nguyen-tac-nay-deu-rat-hanh-phuc-co-tam-voi-doi-thi-an-yen-tu-tim-den-thang-ngay-troi-qua-vien-man-kho-tin-20220508230621344.chn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây