Những người làm MỘT việc này ở tuổi 50 tới năm 80 tuổi hưởng lợi: Khoẻ mạnh, minh mẫn, hạnh phúc!

0
25

Cuốn sách mới của một bác sỹ nổi tiếng của Đại học Harvard tiết lộ lý do tại sao cảm thấy hạnh phúc có thể trở thànhyếu tố dự đoán chính xác hơn về tuổi thọ so với mức cholesterol và cả những khám phá khoa học gây bất ngờ nhất của ông về cách trở nên hạnh phúc, tất cả đều dựa trên dữ liệu sức khỏe của Harvard trong suốt 100 năm.

Những người hạnh phúc có xu hướng sống lâu hơn những người không hài lòng với cuộc sống và, họ có nhiều khả năng có được sức khỏe tốt hơn trong những năm sau đó. Đây là một trong những phát hiện lớn nhất của Nghiên cứu Phát triển Người lớn Harvard đang diễn ra, nghiên cứu dài nhất về sức khỏe và hạnh phúc của người trưởng thành trên thế giới.

Bắt đầu từ năm 1938, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 724 người đàn ông trong suốt cuộc đời của họ và hiện đang nghiên cứu 1.300 con cái của những người tham gia đó. Nghiên cứu được thực hiện thông qua theo dõi dữ liệu thông qua hồ sơ y tế chi tiết và hàng trăm cuộc phỏng vấn và bảng câu hỏi trực tiếp.

Bác sĩ Waldinger, đồng thời là bác sĩ tâm thần tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và là giáo sư tâm thần học tại Trường Y Harvard, gần đây đã trò chuyện với chuyên mục Healthy của trang Reader’s Digest về điều thực sự khiến mọi người hạnh phúc – điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình.

Hai lầm tưởng về hạnh phúc bạn cần biết

Trước khi bạn có thể tìm ra điều gì khiến bạn hạnh phúc hơn để từ đó trở nên khỏe mạnh hơn, trước tiên bạn cần hiểu rằng bạn đã bị lừa dối về nguồn gốc của hạnh phúc thực sự, ông nói.

Lầm tưởng 1: Xã hội hiện đại là xã hội khiến cho mọi người hạnh phúc

Mặc dù xã hội hiện đai có rất nhiều tiện ích, sản phẩm, giải trí hay những hội thảo hướng dẫn bạn cách để trở nên hạnh phúc hơn, nhưng sự thật là cấu trúc xã hội hiện tại của chúng ta không được thiết kế cho hạnh phúc cá nhân và nhiều thể chế cũng như tiện ích hiện đại ngược lại đang khiến chúng ta trở nên vô cùng bất hạnh.

“Cuộc sống ngày nay là một đám mây mù mịt của những ưu tiên cạnh tranh về xã hội, chính trị và văn hóa, một số trong đó có rất ít liên quan đến việc cải thiện cuộc sống của con người. Thế giới hiện đại đặt nhiều thứ lên trên sức khỏe và hạnh phúc của con người”, ông nói.

Lầm tưởng 2: Bạn biết điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc

Nghĩ rằng bạn sẽ biết thế nào là hạnh phúc khi bạn tìm thấy nó? Khi được khảo sát về những gì mọi người nghĩ sẽ khiến họ hạnh phúc, câu trả lời phổ biến nhất là trở nên giàu có, tiếp theo là trở nên nổi tiếng, có một sự nghiệp thành công, đi du lịch nhiều nơi và có một cuộc sống “dễ thở”. Sự thật? Hoàn toàn không có điều nào trong số đó tự chúng mang lại hạnh phúc.

Sự thật này được thể hiện một cách rõ ràng trong cuộc đời của John và Leo trong cuốn sách có tên “The good life” của hai tác giả Robert Waldinger và Marc Schulz. Theo đó, John là một luật sư giàu có tốt nghiệp đại học Harvard, xuất thân từ một gia đình danh giá và là một người nổi tiếng trong cộng đồng của mình. Leo là một giáo viên mỹ thuật trung học đến từ một khu phố tồi tàn, chỉ kiếm sống bằng đồng lương ít ỏi của mình. Tuy nhiên, John là người đàn ông bất hạnh nhất được ghi nhận trong lịch sử nghiên cứu, anh qua đời sau nhiều thập kỷ gặp vấn đề về sức khỏe, trong khi Leo là người hạnh phúc nhất, anh vẫn rất nhanh nhẹn và khỏe mạnh cho đến cuối cùng.

Rõ ràng là tiền không thể mua được sức khỏe hay hạnh phúc nhưng chính xác thì tại sao? Câu trả lời khiến ngay cả tác giả – bác sĩ Waldinger cũng ngạc nhiên.

Những người làm MỘT việc này ở tuổi 50 tới năm 80 tuổi hưởng lợi: Khoẻ mạnh, minh mẫn, hạnh phúc! - Ảnh 2.

Phát hiện đáng ngạc nhiên nhất về hạnh phúc

“Khi phân tích tất cả dữ liệu đó, điều khiến tôi ngạc nhiên nhất là phát hiện ra rằng các mối quan hệ của chúng ta là yếu tố quan trọng nhất tạo nên hạnh phúc và mức độ hạnh phúc của chúng ta trong các mối quan hệ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe của chúng ta. Quy mô của hiệu ứng là rất lớn! Những người hài lòng về mối quan hệ của mình nhất ở tuổi 50 là những người khỏe mạnh nhất ở tuổi 80”, ông nói.

Những người có nhiều mối quan hệ thân thiết – bạn đời lãng mạn, gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp – là những người hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn. Bác sĩ Waldinger nói, điều quan trọng không phải là bản chất của mối quan hệ, cũng như số lượng mối quan hệ mà một người có, mà là chất lượng của các mối quan hệ của họ.

Ông nói: “Chúng tôi thấy rằng con người cần tập thể dục, dinh dưỡng và có ý thức về mục đích – nhưng trên hết, chúng ta cần có nhau. Chăm sóc cơ thể của bạn là quan trọng, nhưng chăm sóc các mối quan hệ của bạn cũng là một hình thức chăm sóc bản thân.”

Lợi ích sức khỏe của các mối quan hệ thân thiết

Điều tốt nhất số một bạn có thể làm để cải thiện sức khỏe của mình là tìm kiếm, nuôi dưỡng và gìn giữ các mối quan hệ thân thiết. Một nhà nghiên cứu về mối tương quan đã phát hiện ra rằng: mức độ hài lòng của mọi người với các mối quan hệ của họ ở tuổi 50 là yếu tố dự báo tốt hơn về sức khỏe thể chất so với mức cholesterol của họ. Trên thực tế, có những mối quan hệ thân thiết là một yếu tố dự đoán sức khỏe tổng thể mạnh mẽ hơn chỉ số IQ, tầng lớp xã hội, sự giàu có hoặc di truyền.

Đây chỉ là một vài trong số những lợi ích sức khỏe của các mối quan hệ mà họ tìm thấy:

Ít nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đau tim

Hạ huyết áp

Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính bao gồm tiểu đường Loại II

Ít suy giảm nhận thức hơn khi lão hóa

Bộ nhớ được cải thiện

Hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn

Lành bệnh nhanh hơn

Ít bệnh tâm thần, bao gồm trầm cảm và lo lắng

Ông giải thích, điều quan trọng là các mối quan hệ giúp kiểm soát căng thẳng một cách hiệu quả và khi hormone căng thẳng trong cơ thể giảm, các chứng viêm – nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe trong cơ thể cũng sẽ giảm.

Những người làm MỘT việc này ở tuổi 50 tới năm 80 tuổi hưởng lợi: Khoẻ mạnh, minh mẫn, hạnh phúc! - Ảnh 3.

Các thói quen sức khỏe tốt mà một người nên có:

Đi bộ hai đến ba dặm ngoài trời mỗi sáng

Tập tạ hai lần một tuần

Kéo dãn cơ ba lần một tuần

Thiền hàng ngày

Giới hạn thời gian trên phương tiện truyền thông xã hội và sử dụng nó để tương tác với những người khác, thay vì chỉ đơn thuần là lướt web.

Nuôi thú cưng

Tập trung chú ý và đừng làm quá nhiều việc một lúc

Kết nối với ai đó, hàng ngày.

Câu hỏi được hỏi nhiều nhất về việc làm thế nào để hạnh phúc?

“Khi mọi người nghe về nghiên cứu của chúng tôi, rất nhiều người hỏi ‘Có quá muộn để tôi hạnh phúc không?’ và câu trả lời là ‘Không!’,” Bác sĩ Waldinger nói. “Chúng tôi thấy rằng khoảng 40% hạnh phúc của bạn nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của bạn. Không bao giờ là quá muộn để lựa chọn hạnh phúc.”

Lựa chọn là chìa khóa – chỉ chờ đợi những điều xảy ra với bạn để khiến bạn hạnh phúc là con đường dẫn đến sự đau lòng. Hạnh phúc không phải là những gì xảy ra với bạn, mà là cách bạn đối phó với nó. Ông kết luận: “Cuộc sống tốt đẹp được hình thành từ chính những điều khiến nó trở nên khó khăn.”

Và một phần lớn cách bạn đối phó với những điều khó khăn đó là thông qua việc xây dựng các mối quan hệ. “Sống giữa những mối quan hệ thân thiết là một cách hiệu quả để bảo vệ cả tâm hồn và thể xác.”

Vì vậy, nếu bạn chỉ có thời gian để làm một việc vì sức khỏe của mình hôm nay, bác sĩ Waldinger đề xuất: nghĩ về ai đó, bất kỳ ai và kết nối với họ (Trực tiếp thì tốt hơn, nhưng gọi điện thoại hay nhắn tin cũng được.) Nói cách khác: khoa học nói, hãy kết nối với những người dễ chịu, và duy trì mối quan hệ tốt đẹp đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây