Suối Nùng Chang, nơi khám phá không dành cho những người thiếu kinh nghiệm

0
37

Có lẽ nhắc đến Hà Giang, trong suy nghĩ của đại đa số mọi người yêu du lịch chỉ biết tới các địa điểm hay các khu du lịch nổi tiếng như Quản Bạ; Yên Minh; Đồng Văn; Mèo Vạc; Du Già. Thì cái tên Nùng Chang, con suối có vẻ đẹp hoang sơ thì ít người biết tới. Chỉ có những người bản địa hay những tour du lịch cho những du khách nước ngoài thì mới biết tới địa điểm này.

Suối êm dịu vào mùa hè, dữ dội vào mùa mưa

Từ Hà Nội chúng ta ngược lên tỉnh Hà Giang, đến km 21 ngã ba Tân Mỹ Vị Xuyên, rẽ vào xã Linh Hồ, đi khoảng 12km, hỏi người dân bản địa khu vực suối Nùng Chang thì ở đây hầu như ai cũng biết.

Đây là một con suối nguyên sơ hầu như chưa được khai thác du lịch. Vào mùa hè khi con suối ít nước, cảnh vật thực sự êm đềm, tuy nhiên khi mùa mưa về, con suối trở nên hung dữ và đầy nguy hiểm. 

“Lạc bước” vào đây, bạn sẽ thấy được một cảnh hùng vĩ của thung lũng Nùng Chang với những ngọn núi cao chót vót, những cây cổ thụ nguyên sinh trong rừng già và không khí thì cực kỳ trong lành. Đặc biệt các bạn còn có thể ngắm những dòng thác thẳng đứng, tựa như những dải lụa trắng tinh xen giữa đại ngàn xanh mướt.

Suối Nùng Chang, nơi khám phá không dành cho những người thiếu kinh nghiệm - Ảnh 2.

Ở nơi hoang sơ này, những tiếng chim muông hòa quyện vào âm thanh rì rầm của con suối Nùng Chang, khiến cho những ai đặt chân tới đây sẽ cảm nhận được một không gian rất đặc biệt của khu rừng nguyên sinh với đa dạng thảm thực vật và động vật. Nếu bạn may mắn còn được nhìn ngắm những chú khỉ leo trèo trên những vách đá trắng tinh.

Suối Nùng Chang, nơi khám phá không dành cho những người thiếu kinh nghiệm - Ảnh 3.
Suối Nùng Chang, nơi khám phá không dành cho những người thiếu kinh nghiệm - Ảnh 4.

Băng qua khu suối đi sâu vào khoảng 3 km và đi bộ đường rừng, các bạn còn có thể khám phá một hang động mới được phát hiện cùng dòng thác cực kỳ thú vị tại thôn Nùng Chang. 

Đặc biết các bạn còn có thể khám phá về con người và những bản làng dân tộc Mông tại nơi đây. Người dân ở đây chất phác mộc mạc và hiều khách. Hoặc, các bạn có thể trở ra ngoài xã cũng có những khu nhà nghỉ cộng đồng và các homestay mới bắt đầu khai thác.

Nơi cắm trại không dành cho những người ít kinh nghiệm

Tuy nhiên để khám phá vùng đất hoang sơ với những con suối hay thác cao này, bạn không nên tự đi một mình, hãy tìm cho mình 1 người hướng dẫn có kinh nghiệm hoặc người dân bản địa đưa đi.

Suối Nùng Chang có thể hiền hòa êm dịu khi cạn nước, nhưng chỉ với cơn mưa lớn bất chợt thì mọi chuyện sẽ trở nên khác. Đây là con suối tập trung nguồn nước từ nhiều con thác lớn đổ về, khi mưa xuống sẽ có lũ cuốn, cực kỳ nguy hiểm.

Suối Nùng Chang, nơi khám phá không dành cho những người thiếu kinh nghiệm - Ảnh 5.
Suối Nùng Chang, nơi khám phá không dành cho những người thiếu kinh nghiệm - Ảnh 6.

Theo cô gái Phạm Thị Hậu, người đã có kinh nghiệm khám phá và cắm trại ở đây nhiều lần cho biết, để hạ trại tại khu vực này bạn cần phải chọn những nơi bằng phẳng; có địa thế cao và tốt nhất không nên cắm trại ở ven bờ suối.

“Trước khi bọn em camping (cắm trại – pv) khu vực này thường phải xem thời tiết trước vài ngày, nếu trời hanh khô thì mới tiến hành cắm trại. Đây là khu vực không có điện, không có internet nên trước khi vào phải trao đổi với người bản địa hoặc người thân về địa điểm mình sẽ cắm trại, để khi có việc không may thì sẽ được ứng cứu kịp thời”.

Cũng theo nữ phượt thủ, để cắm trại ở khu vực suối Nùng Chang này thì cần phải chuẩn bị nhu yếu phẩm thật đầy đủ, ngoài những đồ tươi mang đi cần có thể lương khô và nước lọc. Đặc biệt, đồ sinh tồn như đèn báo hiệu hay áo phao phải được chuẩn bị thật kỹ càng.

Những người bản địa nơi đây cho biết, về nhiệt độ ở Hà Giang sẽ có sự chênh lệch rất lớn giữa ngày và đêm. Chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị cho mình những trang bị thiết yếu nhất để đảm bảo sinh hoạt như quần áo ấm; đồ giữ nhiệt nếu có ý định cắm trại qua đêm tại nơi này.

Sự nguy hiểm lúc nào cũng tiềm ẩn, tuy nhiên nếu bản chuẩn bị đầy đủ cho mình kiến thức về cắm trại cũng như tìm hiểu kỹ con suối này, thì tin chắc bạn sẽ không phải thất vọng khi khám phá khu vực này. Những dòng suối mát lạnh, những âm thanh của núi rừng sẽ giúp bạn thư giãn sau những ngày mệt mỏi với công việc ngập đầu nơi thành phố.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây