Tuổi 20 ngã đau vì chứng khoán và bài học đắt giá từ chuyên gia tài chính Lê Thành Long

0
95

Thị trường chứng khoán luôn là một mảnh đất màu mỡ để các nhà đầu tư F0 gia nhập. Tuy nhiên, nơi nào càng nhiều cơ hội thì cũng lắm chông gai. Anh Phan Lê Thành Long – nhà sáng lập AFA Research & Education đã có những chia sẻ về lần ngã đau trên vì chứng khoán ở tuổi 20.

Anh Phan Lê Thành Long – nhà sáng lập AFA Research & Education đã có những chia sẻ về lần ngã đau trên vì chứng khoán ở tuổi 20.

Tháng 01/2007, anh bay sang Úc để học tập với học bổng toàn phần của Chính phủ Úc để đi học tại một trường đại học Top đầu thế giới, đặc biệt về tài chính – ngân hàng. Tuy nhiên, khác xa so với tưởng tượng, câu hỏi đầu tiên khi đặt chân đến là: “Giờ này sang đây làm gì?”.

Anh bắt đầu mở tài khoản chứng khoán và đầu tư từ 2005. Năm 2007 là lúc mà thị trường chứng khoán lập đỉnh. Thế nên việc người xung quanh đặt câu hỏi vì sao không ở nhà kiếm tiền sao không ở nhà kiếm tiền mà sang Úc du học cũng hợp lý. Anh thậm chí còn bán sạch cổ phiếu để mua nhà.

Tuổi 20 ngã đau vì chứng khoán và bài học đắt giá từ chuyên gia tài chính Lê Thành Long - Ảnh 2.

Ai cũng có máu chơi liều, chơi hăng để mau chóng thắng nhưng sáng hôm sau thì chỉ là những con số âm đỏ loẹt.

Cần hiểu rõ lý do tại sao lại mất tiền? 

Anh Long chia sẻ: Thời điểm anh bước chân vào thị trường chứng khoán, việc giao dịch tại Việt Nam khó khăn, anh chuyển sang tìm hiểu thị trường chứng khoán ở Úc, Mỹ rồi mở một tài khoản tại Úc. Thế nhưng, vấn đề lớn nhất ở chỗ anh lại chơi CFD chứ không phải cổ phiếu cơ sở. Nước Úc được mệnh danh là thiên đường CFD của thế giới, margin khủng đến 97%, tức là có 3 đồng thì bạn được quyền mua 100 đồng.

Margin là giao dịch ký quỹ chứng khoán. Có thể hiểu đơn giản: “Margin cho phép người chơi sử dụng các khoản vay từ công ty chứng khoán, để mua thêm cổ phiếu. Bạn sẽ sử dụng chính những cổ phiếu này là tài sản thế chấp”.

Một khi đâm đầu vào thị trường, ai cũng có máu chơi liều, chơi hăng để mau chóng thắng. Thế là, anh đã mất trắng vào cái đêm định mệnh ngày 15/09/2008, một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới Lehman Brothers xin bảo hộ phá sản, mở đầu cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Sáng hôm sau, khi thị trường các nước mở cửa, sắc đỏ phủ khắp bảng điện tử. Thế là những gì trong tài khoản của anh chỉ là những con số âm đỏ loẹt.

Tuổi 20 ngã đau vì chứng khoán và bài học đắt giá từ chuyên gia tài chính Lê Thành Long - Ảnh 3.

Đứng dậy từ cú ngã đầu đời đã giúp anh nhận ra 3 bài học đắt giá.

“Thời điểm đó cực kỳ bất lực khi không thể kiểm soát rủi ro doanh mục đầu tư. Tất nhiên là toàn bộ tài khoản bị Forced Sale (bán giải chấp)”.

Sau sự kiện này, anh Long đã thực sự bừng tỉnh và nhận ra những bài học cực kỳ đắt giá:

– Đừng bao giờ ham dùng margin khủng, thị trường biến động, margin hay còn gọi là đòn bẩy cao có thể khiến bạn sớm “cháy túi” lúc nào không hay

– Phải mua và nắm giữ tài sản, CFD không phải là tài sản mà chỉ là một cuộc đặt cược.

– Xây dựng kế hoạch quản trị tài sản và danh mục đầu tư là một điều cần thiết.

Qua thất bại đầu tư tuổi 20 từ chuyên gia Thành Long, hy vọng chị em sẽ học được những bài học xương máu để thắng lớn trên thị trường chứng khoán đầy cam go. Đối với các nhà đầu tư tuổi đầu 20, một trong những cách an toàn nhất là đầu tư dài hạn ở các nhóm cổ phiếu có sự tăng trưởng ổn định hoặc cổ tức cao, luôn đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Tham khảo: NĐT Long Phan

Tuổi 20 ngã đau vì chứng khoán và bài học đắt giá từ chuyên gia tài chính Lê Thành Long - Ảnh 4.

 

https://afamily.vn/tuoi-20-nga-dau-vi-chung-khoan-va-bai-hoc-dat-gia-tu-chuyen-gia-tai-chinh-le-thanh-long-20220318160728526.chn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây