Tỷ Phú Đài Loan 91 tuổi tiết lộ 5 bí quyết để sống trường thọ: Muốn sống lâu, hãy đọc sách và không tăng ca sau giờ làm việc

0
25

Ông Morris Chang, nhà sáng lập của nhà sản xuất chip bán dẫn Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC), xưởng đúc silicon đầu tiên và lớn nhất thế giới.

Mặc dù năm nay đã 91 tuổi, bên cạnh sự nghiệp thành công, ông Trương còn được mọi người ngưỡng mộ bởi sức khỏe dẻo dai, phi thường, có nếp sống kỷ luật. Dù mái tóc đã điểm bạc nhưng ông vẫn sở hữu đôi mắt tinh anh, suy nghĩ sắc bén, trí tuệ minh mẫn.

Ngoài những thành tựu kinh doanh có tiếng vang lừng lẫy cùng với tầm nhìn quốc tế sâu rộng, nhiều người đặt ra câu hỏi rằng với số lượng công việc nhiều và thường xuyên phải duy trì phong độ làm việc cùng đưa ra những quyết định sáng suốt trong một thời gian dài, sao vị doanh nhân vẫn có thể sống thọ và có được sức khỏe tốt như vậy?

Morris Chang, nhà sàng lập của nhà sản xuất chip bán dẫn TSMC

Trong nhiều bài phát biểu với sinh viên đại học, lời khuyên đầu tiên mà ông Morris Chang đưa ra là: “Từ nhỏ, bạn sẽ phải xây dựng và phát triển cho mình một lối sống lành mạnh, suốt đời. Sau đó, bạn phải làm như vậy, vừa chu đáo vừa nghiêm khắc với cơ thể của bạn”.

Theo TVBS gần đây đã chia sẻ 5 thói quen mà vị doanh nhân này đã duy trì để có một cơ thể khỏe mạnh:

1. Không tăng ca sau giờ làm việc

Nhìn chung, tăng ca là cơ hội để mọi người có thêm một nguồn thu nhập ngoài khoản lương chính. Thậm chí, nhiều công ty trả lương giờ tăng ca gấp đôi, gấp ba lương căn bản.

Việc nhận được nhiều khối lượng công việc cùng một lúc cũng có thể giúp bạn rèn luyện được một số kỹ năng mềm như kỹ năng quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, lên kế hoạch, sắp xếp công việc và đặc biệt hơn hết đó là được trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn.

Tỷ Phú Đài Loan 91 tuổi tiết lộ 5 bí quyết để sống trường thọ: Muốn sống lâu, hãy đọc sách và không tăng ca sau giờ làm việc - Ảnh 2.

Tuy nhiên, trái ngược với suy nghĩ đó, Morris Chang cho biết ông không ở lại công ty quá 50 giờ mỗi tuần, không tham gia tiệc tùng hay các buổi gặp xã giao quá 2 lần một tháng, mỗi lần gặp gỡ chỉ kéo dài trong vòng một tiếng rưỡi là kết thúc.

Ngay cả khi cần phải tiếp tục giải quyết các vấn đề liên quan đến công việc thì ông đều đưa về làm ở nhà, vị doanh nhân này tin rằng khi làm việc ở trong không khí gia đình có thể khiến mọi người cảm thấy thoải mái và hiệu quả hơn.

Thực tế, tăng ca thường xuyên tức là bạn phải cắt giảm bớt thời gian nghỉ ngơi, giải trí của mình. Đầu óc hay chân tay liên tục hoạt động mà không được nghỉ ngơi sẽ dễ bị quá tải và gây ra áp lực. Cuộc sống cũng trở nên mất cân bằng và thậm chí bị xáo trộn.

Đặc biệt, việc lặp đi lặp lại một công việc quá nhiều còn có thể khiến bạn nhàm chán. Từ đó, tinh thần làm việc đi xuống và năng suất công việc kém hiệu quả.

Do vậy, điều chúng ta cần là khoảng thời gian phù hợp để làm việc, nghỉ ngơi, lấy lại tinh thần và năng lượng cho một ngày làm việc tiếp theo.

2. Thường xuyên tập thể dục và duy trì việc nghỉ ngơi đều đặn

Những thói quen sống lành mạnh bao gồm việc ăn uống đầy đủ và cân bằng dưỡng chất, đồng thời tập luyện thể chất thường xuyên.

Một tuần ông Mưu sẽ dành ra ít nhất 6 ngày để tập thể dục. Ông đi bộ từ 40 đến 45 phút trên máy chạy bộ. Dù ở nhà hay ở công ty, khi nào rảnh rỗi, ông đều lên máy chạy bộ để tập thể dục, tranh thủ mọi lúc mọi nơi.

Tập thể dục mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật. Không những vậy, tập luyện cũng là một cách giúp bạn loại bỏ căng thẳng và lo lắng, từ đó suy nghĩ tích cực, lạc quan hơn.

Tỷ Phú Đài Loan 91 tuổi tiết lộ 5 bí quyết để sống trường thọ: Muốn sống lâu, hãy đọc sách và không tăng ca sau giờ làm việc - Ảnh 3.

Ngoài ra, lịch trình sinh hoạt hàng ngày của vị doanh nhân này rất đều đặn, ông thức dậy từ 5h30 đến 6h00 mỗi sáng, đến văn phòng lúc 8h30, về nhà lúc 6h30 tối, chuẩn bị đi ngủ lúc 10h và đi ngủ lúc 11h.

Có thể nói rằng, duy trì lối sống lành mạnh là một yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ.

3. Có gen trường thọ tốt

Theo trang tin y học Weill Cornell Medicine, các nghiên cứu về những người “sống lâu hơn 100 tuổi” đã chỉ ra rằng nhiều người trong số những người này có chung một biến thể của gien FOXO3, theo Express.

Và đây có lẽ là một đặc điểm mà nhiều người vô cùng mơ ước. Ông Morris Chang từng tiết lộ rằng gia đình ông sở hữu gen rất tốt và có gen tuổi thọ cao, do đó ông kết luận việc bản thân có thể sống lâu như vậy nhờ thừa hưởng gen trường thọ từ chính cha mẹ của mình.

“Mẹ tôi sống đến 102 tuổi, còn bố tôi sống đến 86 tuổi. Họ là những người sống từ đầu thế kỷ 20. Vào thời điểm đó, tuổi thọ trung bình chỉ là 60 tuổi. Vì vậy,” gen “của tôi rất tốt và có gen có tuổi thọ cao’, ông nói.

4. Thường xuyên đọc sách, câu đố, nghe nhạc để giảm căng thẳng

Đây là kết quả của một nghiên cứu từng được thực hiện bởi trường Đại học Yale (Mỹ) hồi năm 2016 đối với 3.635 người ở độ tuổi ngoài 50.

Theo đó, những người có thói quen đọc sách kết hợp với nghe nhạc sẽ sống thọ hơn những người không duy trì việc này trung bình 2 năm.

Thông tin mà đội ngũ nghiên cứu ở trường Đại học Yale đưa ra hoàn toàn dựa trên số liệu thống kê từ nhóm người tham gia thí nghiệm trong vòng hơn một thập kỷ. Đây đều là những cụ già ngoài 50 tuổi với những thói quen đọc đa dạng.

Tỷ Phú Đài Loan 91 tuổi tiết lộ 5 bí quyết để sống trường thọ: Muốn sống lâu, hãy đọc sách và không tăng ca sau giờ làm việc - Ảnh 4.

Ông Morris Chang đã kết hợp việc việc đọc sách và nghe nhạc để duy trì thành một thói quen kỷ luật của mình. Ông cho hay việc đọc sách khoa học hay các đầu sách giúp nâng cao tri thức sẽ giúp cho khả năng nhìn nhận sự việc từ nhiều góc độ trở nên đa dạng và thấu đáo.

Về thể loại nhạc ông cũng thường xuyên thay đổi, buổi sáng là nhạc của Bach, buổi chiều là Beethoven, đôi lúc ông sẽ đổi sang nhạc của Mozart và Chopin.

5. Nói chậm rãi, luôn giữ vững tinh thần ở trạng thái tĩnh

Là nhà sáng lập Công ty phát triển năng lực lãnh đạo Black Sheep, chuyên gia nghề nghiệp Jeff Black từng chia sẻ với CNBC rằng hiện nay, phần lớn chúng ta gần như phải liên tục hoạt động. Chúng ta đi quá nhanh, nói chuyện quá nhanh, ngắt lời người khác trong một cuộc họp trước khi họ muốn kết thúc câu chuyện, hay bắt đầu trả lời trước khi người khác đặt xong câu hỏi. Khi đó, chúng ta trông rất vội vàng, như thể mọi thứ đều đang khủng hoảng.

Để tiến hành mọi thứ chậm lại, làm mọi người thoải mái hơn và cũng sẽ có thêm thời gian để suy nghĩ về những điều tiếp theo sẽ nói hoặc làm, ông gợi ý một mẹo đơn giản đó là : “Hãy dừng lại một chút trước khi bạn nói”.

Tỷ Phú Đài Loan 91 tuổi tiết lộ 5 bí quyết để sống trường thọ: Muốn sống lâu, hãy đọc sách và không tăng ca sau giờ làm việc - Ảnh 5.

Thực tế, hàng ngày ông Morris Chang thường duy trì thói quen thiền và luôn cố gắng nói chậm rãi, đồng thời suy nghĩ kỹ trước khi nói.

Các nghiên cứu cũng cho thấy việc thiền và nói chậm lại có thể xóa tan căng thẳng, mang lại sự bình yên cho nội tâm của bạn.

Nếu căng thẳng khiến bạn lo lắng, và lo âu, hãy thử bĩnh tâm lại tâm hồn. Dành chỉ một vài phút trong thiền định cũng có thể khôi phục sự bình tĩnh và bình an nội tâm của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây