Nam Em bị tố hát ca khúc độc quyền mà không xin phép, đụng chạm Tóc Tiên cỡ nào mà bị gọi tên trên Facebook

0
94

Nhạc sĩ Kai Đinh vừa có bài đăng dài tố Nam Em hát ca khúc do anh sáng tác mà không xin phép. Theo lời Kai Đinh, Nam Em đã mang ca khúc Mình yêu đến đây thôi mà anh đã bán độc quyền cho Tóc Tiên đi diễn ở các show bán vé.

Nam Em và Tóc Tiên.

Với Kai Đinh, đây là hành động không chấp nhận được vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến anh và cả Tóc Tiên. Bên dưới bài đăng của Kai Đinh, các nhạc sĩ như Hứa Kim Tuyền – Trần Duy Khang cũng vào bình luận với hàm ý trách móc tương tự.

Nam Em bị tố hát ca khúc độc quyền mà không xin phép, đụng chạm Tóc Tiên cỡ nào mà bị gọi tên trên Facebook  - Ảnh 2.

Bài đăng tố Nam Em hát ca khúc độc quyền mà không xin phép của Kai Đinh.

Kai Đinh chia sẻ như sau: “Kai xin phép được bày tỏ quan điểm là dù Kai rất vui và hạnh phúc khi các bài hát của mình được khán giả và đồng nghiệp yêu thích, nhưng Kai hoàn toàn phản đối việc bài hát của mình được sử dụng với các mục đích thương mại khi chưa được cho phép.

Thế nào là thương mại? Bài hát mang đi biểu diễn trong các show bán vé cho khán giả. Bài hát được ghi âm/phát sóng trên các kênh (platform) có chức năng thu phí từ quảng cáo/từ lượt streaming. Câu chuyện bản quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam giờ đã phát triển được đến mức độ là các quán cà phê/nhà hàng khi phát nhạc của nghệ sỹ phải mua tài khoản trên các trang nhạc số. Mà tại sao đến giờ các nghệ sỹ đồng nghiệp khi sử dụng bài hát của các nghệ sỹ khác vẫn không làm được điều tối thiểu nhất, là xin phép trước khi sử dụng?

Nam Em bị tố hát ca khúc độc quyền mà không xin phép, đụng chạm Tóc Tiên cỡ nào mà bị gọi tên trên Facebook  - Ảnh 3.

Nam Em.

Bài hát Mình yêu đến đây thôi hiện tại vẫn đang trong thời hạn được độc quyền ghi âm/ghi hình/biểu diễn của ca sĩ Tóc Tiên, nhưng bạn Nam Em đã dùng bài hát để đi diễn, và thậm chí ghi hình và up lên kênh YouTube, dù chưa hề nhận được sự đồng ý của tác giả và cả ca sĩ đang có quyền sử dụng. Bài hát được air vào lúc 8h tối, nhưng các bạn gửi email xin phép tác giả vào lúc 8h04 phút. Vậy là xin phép hay thông báo?

Kai xin được nói rõ hơn cho các khán giả hiểu vì sao vấn đề bản quyền quan trọng đến như vậy. Tài sản trí tuệ cũng là tài sản, những người thực hiện dự án như chúng tôi là những người đã phải đầu tư thời gian, tài chính, và công sức để cân đo đong đếm cách sản xuất một bài hát hoàn chỉnh, và mong muốn được khán giả công nhận những nỗ lực đó bằng sản phẩm chỉn chu nhất có thể. Việc sử dụng các ca khúc này một cách tùy tiện ảnh hưởng rất lớn đến nghệ sỹ đang sử dụng bài hát. Nói nôm na, ca sĩ Tóc Tiên bỏ tiền và thời gian và công sức ra đầu tư cho một bài hát, và một nghệ sỹ khác cứ thế mang bài hát đi diễn và up lên YouTube mà không cần đầu tư gì cả ngoài việc hát lại.

Xin phép chiếm thời gian của mọi người về sự việc này. Nhưng mong rằng các bạn, các anh chị em đồng nghiệp có thể đồng cảm với Kai và cùng hành xử sao cho chúng ta có được một môi trường hoạt động âm nhạc ngày càng tử tế và văn minh hơn”.

https://afamily.vn/nam-em-bi-to-hat-ca-khuc-doc-quyen-ma-khong-xin-phep-dung-cham-toc-tien-co-nao-ma-bi-goi-ten-tren-facebook-20220402130711175.chn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây