Vì sao ông bố đồng tính 280kg trong ‘The whale’ là vai diễn đỉnh cao bậc nhất năm 2022?

0
14

Tại lễ trao giải Oscar 2023, Brendan Fraser đã có chiến thắng xứng đáng ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Anh đóng vai Charlie trong The whale, một ông bố đồng tính và béo phì.

Dĩ nhiên, diễn xuất của nam tài tử 54 tuổi là quá thuyết phục. Thế nhưng rõ ràng, để ngôi sao Xác ướp Ai Cập (The mummy) có thể đạt được hào quang chói lọi tại giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh, nhân vật Charlie mà anh đảm nhận cũng phải có chiều sâu và mang nhiều giá trị nhân văn.

Vai Charlie trong The whale giúp Brendan Fraser được xướng tên tại lễ trao giải Oscar 2023 – nguồn: A24

The whale kể câu chuyện về Charlie là một người đàn ông trung niên đồng tính, béo phì đến mức sắp chết với thân thể nặng gần 280kg. Anh ta từng rời bỏ gia đình để chạy theo mối tình cuồng dại cùng một chàng trai tên Alan.

Thế nhưng sau đó, vì cảm thấy quá tội lỗi vì bản thân là gay, Alan – người lớn lên trong gia đình có cha là mục sư tại Nhà thờ Cuộc Sống Mới đã tự sát. Điều này đẩy Charlie vào chứng trầm cảm và rối loạn ăn uống. Vào những ngày tháng cuối đời, Charlie cố gắng kết nối lại với cô con gái gai góc, nổi loạn tên Ellie.

Định kiến xã hội với người béo phì

Thông qua nhân vật Charlie, bộ phim đề cập đến vấn đề về định kiến đối với những người béo phì. Vì những sự đánh giá khắt khe, ánh mắt thiếu thiện cảm từ số đông, Charlie thu mình với xã hội.

Vì sao ông bố đồng tính 280kg trong 'The whale' là vai diễn đỉnh cao bậc nhất năm 2022? - Ảnh 3.

Nhân vật Charlie tự ghê tởm chính bản thân mình – nguồn: A24

Anh ta luôn đặt pizza từ hãng Gambino nhưng không bao giờ tương tác với Dan – người giao hàng. Charlie luôn chờ cái bóng của Dan vụt qua cửa sổ (dấu hiệu cho thấy anh ta đã thực sự rời đi) rồi mới dám mở cửa để lấy đồ. Một lần, có lẽ vì quá tò mò, Dan cố tình đứng đợi ở ngoài. Thế rồi khi nhìn thấy Charlie, anh ta đã bỏ chạy.

Charlie là một giáo viên chuyên dạy học online. Dẫu vậy, chẳng đời nào anh ta để các học viên nhìn thấy diện mạo thật của mình. Anh ta mắc kẹt trong ngôi nhà bốc mùi và nốc thức ăn nhanh vô tội vạ. Về cơ bản, Charlie ghê tởm chính bản thân và sợ sự phán xét.

Vì sao ông bố đồng tính 280kg trong 'The whale' là vai diễn đỉnh cao bậc nhất năm 2022? - Ảnh 4.

The whale mang tới thông điệp rằng chúng ta không nên phán xét người khác dựa trên vẻ bề ngoài – nguồn: A24

Tất nhiên, bộ phim cũng đã cường điệu hóa các tình tiết. Không phải người béo phì cũng đối mặt với những vấn đề tương tự Charlie và không phải cuộc sống của ai cũng là một mớ hỗn độn như vậy. Thế nhưng hiển nhiên, sự bất công đối với những người có thân hình “vượt chuẩn” là có.

Tác phẩm của đạo diễn Darren Aronofsky giống như một lời kêu rằng chúng ta nên đồng cảm nhiều hơn với họ. Bởi những người đang phải đối mặt với trầm cảm và béo phì, phải có nguyên nhân nào đó họ mới trở thành như vậy. Hơn nữa, họ cũng có thể đóng góp cho xã hội, giống như cách Charlie dạy các học viên cách để viết luận hay hơn.

Lời cổ vũ con người hãy dũng cảm sống thật

Xuyên suốt bộ phim, có một nguyên tắc mà Charlie luôn nói với các học viên: Hãy trung thực. Điều đó có nghĩa là họ hãy tôn trọng cảm xúc của mình, viết nhưng điều bản thân thực sự nghĩ thay vì cho ra những bài viết khuôn sáo, ít hoặc thậm chí chẳng có chất riêng.

Vì sao ông bố đồng tính 280kg trong 'The whale' là vai diễn đỉnh cao bậc nhất năm 2022? - Ảnh 5.

Nhân vật Charlie luôn cổ vũ các học viên hãy trung thực với suy nghĩ và cảm xúc của mình – nguồn: A24

Đù vậy trong phần lớn thời lượng của bộ phim, Charlie đã lựa chọn không trung thực. Anh ta luôn cố gắng che giấu sự thật về bản thân. Tuy nhiên đến cuối cùng, Charlie vẫn vượt qua những rào cản để cho tất cả học viên thấy bề ngoài của mình.

Nỗi sợ bị phán xét, sợ bị ghét, cảm giác kinh tởm thân hình sồ sề của mình, chúng giống như xiềng xích trói buộc Charlie. Thế nhưng khi bộ phim dần đi đến hồi kết, ở một góc độ nào đó, anh ta cũng đạt được sự tự do và giải thoát.

Vì sao ông bố đồng tính 280kg trong 'The whale' là vai diễn đỉnh cao bậc nhất năm 2022? - Ảnh 6.

Charlie là một nhân vật có chiều sâu và đầy tính nhân văn – nguồn: A24

Thực tế, mỗi người đều là một cá thể riêng biệt. Chúng ta mang những bản sắc, cá tính khác những người khác và điều đó tạo nên cái tôi. Tuy nhiên đôi khi, cái tôi sẽ không phù hợp, thậm chí là đi ngược với những định kiến xã hội. Vì thế mà trong nhiều trường hợp, việc sống thật và nói lên suy nghĩ của mình cần một sự dũng cảm lớn.

Tình cha vĩ đại

The whale kể về quá trình Charlie cố gắng làm một người cha đúng nghĩa. Vì thế, sẽ là một thiếu sót lớn nếu không đề cập tới tình cha vĩ đại mà nhân vật dành cho cô con gái của mình. Vì quá béo, Charlie mắc suy tim sung huyết – chứng bệnh khiến anh ta chỉ còn sống được 1 tuần nếu không nhập viện.

Vì sao ông bố đồng tính 280kg trong 'The whale' là vai diễn đỉnh cao bậc nhất năm 2022? - Ảnh 7.

Charlie từng mắc sai lầm nhưng giống như bao người cha khác, anh dành cho con gái của mình thứ tình cảm vô cùng vĩ đại – nguồn: A24

Dẫu vậy, vì e ngại những chi phí y tế đắt đỏ, Charlie đã kiên quyết ở nhà. Thực tế, Charlie có tiền trong tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, anh kiên quyết không muốn động đến nó. Anh xem đây là hành trang tương lai của con gái, cũng là cách Charlie bù đắp cho những sai lầm trong quá khứ của bản thân.

Sau tất cả, Charlie dù có thể nào đi nữa vẫn là một người cha vĩ đại. Anh sẵn sàng hy sinh cả mạng sống cho Ellie. Bởi như nhân vật này đã nói, con gái là điều tuyệt vời nhất từng xuất hiện trong cuộc đời anh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây