1000 dược sĩ nhà thuốc tham gia hội thảo nâng cao kỹ năng tư vấn bệnh viêm mũi họng

0
11

Mũi và họng luôn được xem là một trong những cửa ngõ quan trọng nhất của cơ thể. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố nguy cơ luôn “chực chờ” để tấn công khu vực này: ô nhiễm, thời tiết, vi khuẩn, virus, tác nhân dị ứng… Những căn bệnh về mũi họng vì thế ngày càng gia tăng, đặc biệt là viêm họng và viêm mũi vào thời điểm cuối năm.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc phòng ngừa và điều trị hiệu quả các bệnh mũi họng, Merap đã phối hợp cùng Hội Tai Mũi Họng TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tổ chức chuỗi chương trình dành cho dược sĩ nhà thuốc nhằm cung cấp kiến thức bệnh lý, nâng cao kỹ năng tư vấn, cắt liều điều trị các bệnh về tai mũi họng.

Chuỗi hội thảo do Merap và Hội Tai Mũi Họng Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phối hợp tổ chức tại Hải Phòng

Chương trình hợp tác giữa Merap và Hội Tai Mũi Họng thành công tốt đẹp

Với mong muốn góp phần nâng cao kiến thức chuyên môn và khả năng tư vấn điều trị cho dược sĩ bán thuốc, công ty Cổ phần Tập đoàn Merap đã phối hợp với Hội Tai Mũi Họng Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để tổ các chương trình hội thảo về chủ đề “bệnh lý tai mũi họng thường gặp và tư vấn hướng điều trị”.

Với sự tham gia của gần 1.000 dược sĩ đến từ các nhà thuốc và chuỗi nhà thuốc trên toàn quốc, hội thảo mang đến những nội dung chia sẻ vô cùng bổ ích với các hoạt động thiết thực như: 

– Chuỗi chương trình Morning For You: hội thảo gặp gỡ, kết hợp giao lưu kiến thức giữa bác sĩ chuyên khoa cùng chủ nhà thuốc và nhân viên bán thuốc. Trong vòng 2 tháng, với sự đồng hành của 7 bác sĩ uy tín đến từ Hội Tai Mũi Họng, chương trình đã đi đến 8 tỉnh thành lớn và gặp gỡ hơn 400 chủ nhà thuốc và nhân viên bán thuốc.

– Chương trình hợp tác với chuỗi nhà thuốc: hội thảo trực tuyến cho gần 600 nhân viên bán thuốc trên toàn quốc, với sự tham gia chia sẻ của TS.BS. Nguyễn Nam Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Tai Mũi Họng Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

1000 dược sĩ nhà thuốc tham gia hội thảo nâng cao kỹ năng tư vấn bệnh viêm mũi họng - Ảnh 2.

Chương trình Morning For You thu hút hơn 400 dược sĩ đến từ các nhà thuốc trên toàn quốc

Bệnh lý viêm họng

Theo TS.BS. Nguyễn Nam Hà, nguyên nhân thường gặp của bệnh viêm họng là do vi khuẩn, virus và các tác nhân dị ứng. Thời tiết thay đổi cũng là một yếu tố làm suy giảm hệ miễn dịch, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh tấn công. 

Để phòng ngừa và điều trị bệnh viêm họng, Dược sĩ thường kê các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, đồng thời kết hợp với súc họng sát khuẩn để loại bỏ tác nhân gây bệnh. Các chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh hiệu quả của việc súc họng với hoạt chất Chlorhexidine 0.2% trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm miệng họng. Đây là một hoạt chất sát khuẩn nhanh mạnh, hiệu quả sát khuẩn chỉ 30 giây sau khi tiếp xúc và khả năng lưu lại bảo vệ khoang miệng lên đến 12 giờ.

1000 dược sĩ nhà thuốc tham gia hội thảo nâng cao kỹ năng tư vấn bệnh viêm mũi họng - Ảnh 3.

TS.BS. Đỗ Bá Hưng Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương nhấn mạnh tầm quan trọng của thói quen súc họng trong việc ngăn ngừa bệnh viêm họng hiệu quả

Với thành phần Chlorhexidine 0.2%, súc miệng họng sát khuẩn Medoral giúp phòng ngừa hiệu quả và hỗ trợ điều trị viêm họng, giảm nhanh các triệu chứng viêm họng như đau họng, ho, cổ họng khô rát, ngứa họng, khó nuốt, đau khi nuốt… Medoral có tác dụng tại chỗ và ít tác dụng phụ nên rất an toàn cho người sử dụng kể cả trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Bệnh lý viêm mũi

Viêm mũi là một căn bệnh về đường hô hấp khá phổ biến tại Việt Nam. Ngoài những nguyên nhân như dị ứng, môi trường… thì viêm mũi còn có thể được gây ra do các yếu tố liên quan đến giải phẫu mũi xoang và thói quen sinh hoạt của từng người.

Theo các bác sĩ chia sẻ, biện pháp để cải thiện viêm mũi hiệu quả là việc vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước biển sâu Xisat. Bên cạnh đó tùy theo mức độ và phân loại mà sẽ dùng phối hợp thêm các thuốc xịt mũi kháng histamin, uống thuốc kháng viêm, kháng sinh… theo chỉ định từ bác sĩ.

Một giải pháp hiệu quả nữa được đề cập chính là sử dụng Corticoid tại chỗ dạng xịt định liều trong điều trị viêm mũi. Với tác dụng kháng viêm tại chỗ, Corticoid dạng xịt định liều không hấp thu vào máu và có hiệu quả cao trong việc điều trị viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên Corticoid dạng xịt định liều phải được hướng dẫn và tư vấn bởi bác sĩ hoặc dược sĩ khi sử dụng

1000 dược sĩ nhà thuốc tham gia hội thảo nâng cao kỹ năng tư vấn bệnh viêm mũi họng - Ảnh 4.

Hội thảo thành công tốt đẹp và được cập nhật nhiều kiến thức thiết thực

Kết hợp sự đồng hành của Hội Tai Mũi Họng Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cùng tâm huyết của Merap, chuỗi hoạt động đã kết thúc tốt đẹp với sự tham gia nhiệt tình của các dược sĩ nhà thuốc và chuỗi nhà thuốc. Sau chương trình, nhiều khách tham dự đã bày tỏ sự ủng hộ và mong đợi thêm nhiều sự kiện từ Merap trong tương lai. Merap và Hội hy vọng đã phần nào góp phần truyền thêm động lực cho lực lượng y tế tiếp tục sát cánh, cùng nhau chăm sóc và nâng cao sức khỏe người Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây