3 vấn đề quyết định niềng răng cho trẻ thành công, cha mẹ muốn thay đổi diện mạo cho con cần nắm đủ

0
31

Chỉnh nha sớm giúp trẻ có hàm răng đẹp, chuẩn khớp cắn ngay khi còn nhỏ. Từ đó, con sẽ có khuôn mặt hài hòa, cân đối hơn. Mặc dù vậy, để có kết quả chỉnh nha như ý cho trẻ, cha mẹ đừng quên những lưu ý quan trọng. 

ThS.BS Phạm Quang Tùng (chuyên khoa Răng Hàm Mặt, làm việc tại Hà Nội) cho biết, khi chỉnh nha sớm cho con, có 3 vấn đề quyết định thành công bên cạnh tay nghề bác sĩ, công nghệ hiện đại… Đó là: Tâm lý, chăm sóc sau khi niềng răng và chế độ dinh dưỡng trong khi niềng răng.

1. Tâm lý khi niềng răng

ThS.BS Phạm Quang Tùng cho hay, chỉnh nha cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ rất cần thiết. Tuy nhiên, trẻ đã cảm thấy sẵn sàng vào quá trình này chưa thì không phải bố mẹ nào cũng hiểu. Đây không đơn thuần là chữa bệnh về răng mà nó còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất cũng như tâm lý của trẻ sau này.

ThS.BS Phạm Quang Tùng.

“Vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải quan tâm đến tâm lý của trẻ khi đưa con đến phòng khám nha khoa, tiếp xúc với các dịch vụ nha khoa”, chuyên gia nhận định.

Trẻ nhỏ chưa ý thức được tác hại của những thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, nghiến răng, thở miệng… Những thói quen này sẽ dẫn đến những tình trạng như răng hô, mọc lệch, chen chúc hoặc quá thưa, sai khớp cắn. Gặp những tình trạng này, trẻ nên được niềng răng.

Tùy từng tình trạng răng và độ tuổi của trẻ, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch dùng loại hàm tiền chỉnh nha tháo lắp hoặc chỉnh nha cố định.

Trong độ tuổi từ 6-12 tuổi, trẻ thường có tâm lý thích tìm tòi khám phá những thứ mới mẻ. Trẻ thường hay bắt chước, thích nghe những lời động viên, khen ngợi của người lớn. Vì thế, trẻ sẽ đón nhận việc mang hàm tiền chỉnh nha với thái độ có hợp tác không phụ thuộc rất nhiều vào bố mẹ và các bác sĩ.

3 vấn đề quyết định niềng răng cho trẻ thành công, cha mẹ muốn thay đổi diện mạo cho con cần nắm đủ - Ảnh 2.

Trong thời gian đầu khi mới đeo hàm tiền chỉnh nha, trẻ có thể cảm thấy khó chịu, vướng víu khi nói, phát âm. Cha mẹ hãy động viên trẻ. Thay vì cảm thấy xấu hổ với bạn bè, trẻ sẽ cảm thấy tự hào vì điều này giúp mình có hàm răng đẹp hơn…

“Việc trẻ sợ hãi và ngại đeo hàm có tác động trực tiếp đến kết quả chỉnh nha. Vì vậy, vai trò của bác sĩ và cha mẹ trong việc giúp trẻ kiểm soát sợ hãi vô cùng quan trọng”, BS Tùng nói.

2. Cách chăm sóc sau khi niềng răng

Chuyên gia nhận định, một trong những điều quan trong quyết định đến thành công của quá trình tiền chỉnh nha là vấn đề vệ sinh răng miệng. Trẻ em chưa ý thức được tầm quan trọng của vệ sinh răng miệng. Rất nhiều bé thường quên hoặc vệ sinh răng miệng không kỹ.

Nhất là khi đeo hàm tiền chỉnh nha, việc vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn. Nếu không vệ sinh sạch sẽ, thức ăn sẽ bị mắc lại gây viêm lợi, hôi miệng hoặc sâu răng. “Ở thời điểm mới thay răng, men răng của trẻ thường nhạy cảm. Việc phát hiện sớm sâu răng sẽ khó khăn hơn. Nếu không phát hiện kịp thời, sâu răng sẽ phát triển rất nhanh. Do đó, trong quá trình tiền chỉnh nha, các bậc phụ huynh phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh răng miệng của con”, BS Tùng cho hay.

3 vấn đề quyết định niềng răng cho trẻ thành công, cha mẹ muốn thay đổi diện mạo cho con cần nắm đủ - Ảnh 3.

3. Chế độ dinh dưỡng cho con trong khi niềng răng

Trong quá trình chỉnh nha việc cho trẻ ăn uống khoa học, đúng chế độ giúp con phát triển toàn diện về xương hàm. Từ đó mang lại hiệu quả và đảm bảo thời gian dự kiến cho việc chỉnh nha.

Trong thời gian đầu đeo hàm chỉnh nha, trẻ chưa quen nên rất dễ gây trầy xước vùng nướu. Điều này gây ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai của trẻ nhưng đôi khi nhiều cha mẹ lại chủ quan, không hay biết.

Chuyên gia khuyên nên cho trẻ ăn những thực phẩm mềm, ít bám dính và ít đường. Điều này giúp việc khó vệ sinh trở nên dễ dàng hơn. Từ đó ngăn tình trạng dễ gây sâu răng cho trẻ.

“Thức ăn nên cắt miếng nhỏ cho trẻ, hạn chế cắn xé gây đau mỏi răng”, BS Tùng chia sẻ thêm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây