Bác sĩ khuyến cáo những dấu hiệu cảnh báo ung thư di căn đến não, phổi, xương, gan

0
14

Ung thư di căn là tình trạng nghiêm trọng và thường đe dọa tính mạng người bệnh. Nó xảy ra khi các tế bào ung thư lan ra khỏi vị trí xuất hiện ban đầu, di chuyển qua dòng máu hoặc hệ bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể và hình thành các khối u mới. Quá trình di căn có thể xảy ra nhanh chóng.

Giai đoạn di căn còn được gọi là ung thư giai đoạn 4, là giai đoạn tiến triển nhất của bệnh. Ở giai đoạn này, bệnh thường khó điều trị vì các tế bào ung thư đã lan rộng và có thể kháng điều trị cao hơn. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, các tế bào ung thư di căn cũng có thể không hoạt động trong nhiều năm trước khi chúng bắt đầu phát triển trở lại.

Có một số cách mà các tế bào ung thư có thể di căn. Chúng có thể di chuyển trực tiếp vào các khu vực lân cận, hoặc chúng có thể di chuyển qua dòng máu hoặc hệ thống hạch bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể.

Vậy có thể nhận biết ung thư di căn qua các triệu chứng nào? Jeffrey Gershenwald, bác sĩ phẫu thuật ung thư tại Khoa Ung thư Phẫu thuật, Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas (Mỹ), đã chia sẻ một số thông tin liên quan đến ung thư di căn như sau đây:

Ung thư thường di căn hoặc lây lan đến đâu?

Khi ung thư di căn đến một cơ quan hoặc bộ phận cơ thể gần đó, nó thường được coi là “di căn khu vực”. Nếu ung thư lan xa khỏi vị trí ban đầu, nó được coi là một “di căn xa”.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu ung thư và cách nó lây lan trong nhiều thập kỷ để biết được loại ung thư nào có nhiều khả năng di căn khu vực và loại nào có nhiều khả năng di căn xa. Ví dụ, ung thư vú có nhiều khả năng di căn đến các hạch bạch huyết gần đó – một di căn khu vực. Ung thư hắc tố, ung thư phổi, vú và thận đều có nguy cơ lây lan đến não – một sự di căn xa.

Bác sĩ khuyến cáo những dấu hiệu cảnh báo ung thư di căn đến não, phổi, xương, gan - Ảnh 3.

Các vị trí di căn phổ biến theo từng loại ung thư:

Ung thư bàng quang: Di căn đến xương, gan, phổi.

Ung thư vú: Di căn đến xương, não, gan, phổi.

Ung thư đại tràng: Di căn đến gan, phổi.

Ung thư phổi: Di căn đến tuyến thượng thận, xương, não, gan, phổi.

Ung thư khối u ác tính: Di căn đến xương, não, gan, phổi, da.

Ung thư tuyến giáp: Di căn đến xương, gan, phổi.

Nhiều loại ung thư khác nhau có thể có các triệu chứng di căn không giống nhau

Các triệu chứng của ung thư di căn có thể khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư cụ thể và vị trí di căn. Tuy nhiên, các triệu chứng thường thấy nhất là đau, mệt mỏi, sụt cân và các triệu chứng chung khác.

Bác sĩ khuyến cáo những dấu hiệu cảnh báo ung thư di căn đến não, phổi, xương, gan - Ảnh 4.

Nếu ung thư lan đến não, bệnh nhân có thể bị chóng mặt, mờ mắt, yếu hoặc đau đầu.

Nếu ung thư lan đến các bộ phận của hệ thống tiêu hóa, bệnh nhân có thể gặp phải những thay đổi trong thói quen đại tiện.

Bạn có thể bị đau và gãy xương khi ung thư đã di căn đến xương.

Khi ung thư đã di căn đến phổi, bệnh nhân có thể khó thở.

Nếu ung thư đã di căn đến gan có thể xuất hiện triệu chứng vàng da hoặc chướng bụng.

Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào có thể liên quan đến ung thư, chẳng hạn như mệt mỏi bất thường, ho dai dẳng, giảm cân không rõ nguyên nhân hoặc thay đổi thói quen đại tiện… thì nhất định phải gặp bác sĩ. Phát hiện sớm có thể cải thiện cơ hội điều trị và chữa khỏi bệnh.

Theo MDanderson, Eatthis

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây