Bé trai tử vong tại bể bơi ở resort khi đi du lịch cùng gia đình

0
30

Ngày 7/7, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, gần đây đơn vị tiếp nhận nhiều trẻ đuối nước trong kỳ nghỉ hè. Trong số 3 ca đuối nước nguy kịch vào viện đã có 2 trường hợp tử vong.

Bé trai 5 tuổi, ở Hải Dương bị tai nạn đuối nước tại bể bơi resort khi gia đình đi du lịch, do chút sơ ý để trẻ ở ngoài tầm mắt của người lớn. Đưa trẻ lên, thay bằng được thổi ngạt và ép tim ngay, trẻ lại vẫn được vác dốc ngược chạy quanh vài phút rồi trẻ mới được sơ cấp cứu.

Trẻ được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, đồng tử giãn. Trẻ tử vong một ngày vào viện dù được áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực. Nguyên nhân tử vong là do tình trạng tổn thương não không hồi phục, suy đa cơ quan vì tình trạng thiếu ô xy kéo dài.

Tuần vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 3 ca đuối nước nguy kịch. (Ảnh: BVCC)

Ngày 1/7, một bé trai (8 tuổi, Bắc Giang) đi chơi với 2 trẻ (9 tuổi và 12 tuổi) không may bị ngã xuống ao thả cá. Người cấp cứu không rõ trẻ ngừng thở ngừng tim không, chỉ biết trẻ tím tái, anh và mọi người lập tức vác chạy, thời gian mất khoảng 10 phút.

Trẻ được chuyển đến bệnh viện huyện trong tình trạng hôn mê, tím tái, thở ngáp, được đặt nội khí quản chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh rồi Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây trẻ hôn mê, suy hô hấp, suy tuần hoàn, đuợc các bác sĩ cho thở máy, ổn định huyết động, kháng sinh, sử dụng biện pháp hạ thân nhiệt chủ động để bảo vệ não.

Sau 5 ngày điều trị trẻ tỉnh hơn, tự thở, hô hấp và huyết động ổn định. Tuy nhiên trẻ vẫn cần được điều trị và theo dõi lâu dài về những di chứng thần kinh do thời gian thiếu oxy não kéo dài sau đuối nước vì không được xử lý sơ cấp cứu ban đầu đúng cách.

Theo các bác sĩ, thời gian chịu đựng thiếu oxy của não tối đa chỉ khoảng 4-5 phút, nếu quá thời gian này sẽ dẫn tới tổn thương não không hồi phục, gây tử vong hoặc di chứng thần kinh.

Vì thế, khi thấy một trẻ bị đuối nước không tỉnh, không thở, ngừng tim thì người cấp cứu cần phải hồi sức tim phổi (thổi ngạt, ép tim) ngay, vì đây là thời điểm vàng để cứu sống trẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây