Bệnh viện Trung ương Huế xác lập 2 kỷ lục trong 1 ca ghép tim

0
68

Thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân bị suy tim giai đoạn cuối. Ảnh: BVCC

Ngày 5/5, trong lúc Đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế đang tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP. Hồ Chí Minh) thì nhận được tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Người hiến tạng là một thanh niên 19 tuổi, nhưng không may sự sống phải dừng lại, với tấm lòng nhân ái và mong muốn sự sống đó có thể được tiếp nối theo một cách đặc biệt khác, gia đình đã đồng ý hiến tạng.

GS.TS. Phạm Như Hiệp – Giám đốc bệnh viện, đồng thời là trưởng Đoàn chuyên gia ngay lập tức lên kế hoạch để tiếp nhận điều phối tạng, làm sao để vừa đảm bảo công tác hỗ trợ ghép thận, đồng thời không cho phép sai sót hay chậm trễ xảy ra trong quá trình nhận tim.

Bệnh viện Trung ương Huế xác lập 2 kỷ lục trong 1 ca ghép tim - Ảnh 2.

Vận chuyển tạng từ TP. Hồ Chí Minh về Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: BVCC

Thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm phẫu thuật cho 2 ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Đoàn chuyên gia đã phải phân chia nhân lực để thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ.

Vào lúc 10 giờ 47 phút ngày 6/5, quả tim được rời khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và đến Huế an toàn vào lúc 13 giờ 32 phút. Song song với quá trình di chuyển của tim, tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ lúc 12 giờ 10 phút, rạch da lúc 13 giờ, đặt và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13 giờ 45 phút.

Bệnh viện Trung ương Huế xác lập 2 kỷ lục trong 1 ca ghép tim - Ảnh 3.

Ca phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân được hoàn thành sau 1 giờ 20 phút. Ảnh: BVCC

Người may mắn có đầy đủ các chỉ số phù hợp để nhận tạng là bệnh nhân M.S.H. (37 tuổi, trú tại Quảng Bình) bị suy tim giai đoạn cuối, đang được điều trị nội khoa tích cực, chờ cơ hội được ghép tim đã hơn 4 năm.

Sau 1 giờ 20 phút phẫu thuật, tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng. Đến 17 giờ 15 phút cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định.

Bệnh viện Trung ương Huế xác lập 2 kỷ lục trong 1 ca ghép tim - Ảnh 4.

Bệnh nhân ghép tim ổn định sau ca phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Đồng thời, thông tin từ Đoàn chuyên gia tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết: Cả 2 bệnh nhân ghép thận, dù đều là ghép thận lần 2, bệnh nhân lớn tuổi và có nhiều bệnh nền nhưng tình trạng sau ghép chuyển biến tích cực, chức năng thận đang dần cải thiện.

Ca ghép tim lần này của Bệnh viện Trung ương Huế đã xác lập 2 kỷ lục mới đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây