Bước tiến mới trong cuộc chiến chống sốt xuất huyết

0
8

Vắc-xin được phát triển bởi Công ty Dược phẩm Takeda (Nhật Bản), sử dụng cho người từ 4 tuổi trở lên và ngừa được cả 4 chủng virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết đang lưu hành trên thế giới.

QDENGA được phát triển dựa trên chủng DEN-2 và được bổ sung ADN của 3 chủng còn lại. Kết quả thử nghiệm cho thấy vắc-xin có thể tạo phản ứng miễn dịch ở mức độ khác nhau đối với cả 4 chủng.

Trụ sở của Công ty Dược phẩm Takeda tại thủ đô Tokyo – Nhật Bản. Ảnh: REUTERS

QDENGA là vắc-xin ngừa sốt xuất huyết thứ 2 được phê duyệt trên thế giới. Trước đó, vắc-xin Dengvaxia của hãng dược Sanofi (Pháp) được phê duyệt năm 2015. Tuy nhiên, việc sử dụng vắc-xin này bị thu hẹp đáng kể từ năm 2017 sau khi Sanofi tiết lộ vắc-xin làm tăng nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng ở một số trẻ em chưa từng bị sốt xuất huyết trước khi tiêm chủng.

Trong khi đó, theo ông Derek Wallace, người đứng đầu chương trình sốt xuất huyết của Takeda, không có bằng chứng nào cho thấy QDENGA gây lo ngại về vấn đề an toàn. Hiện không có nghiên cứu nào so sánh trực tiếp vắc-xin sốt xuất huyết của Sanofi và Takeda. Tuy nhiên, giới chức y tế của EU hồi tháng 10 cho biết sản phẩm của Takeda mang lại khả năng bảo vệ tương đối rộng hơn ở trẻ nhỏ và người trên 45 tuổi.

Một số nước châu Âu dự kiến cung cấp QDENGA vào đầu năm 2023. Ngoài ra, vắc-xin này đã được phê duyệt ở Indonesia và đang được ưu tiên xem xét tại Mỹ. Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có từ 20.000 – 25.000 người, chủ yếu là trẻ em, tử vong vì sốt xuất huyết. Bệnh này hiện cũng không có thuốc điều trị đặc hiệu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây