Chuyên gia chỉ cách bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe cho trẻ trong thời điểm xuất hiện nhiều dịch bệnh

0
7

Thiếu sắt và kẽm ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của trẻ

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng bộ môn Nhi, Trưởng khoa Nhi, Đại học Y Hà Nội, cho biết, sau 2 năm dịch Covid-19 thời gian vừa qua liên tục có các dịch bệnh về hô hấp, tiêu hóa, sốt xuất huyết, tiêu chảy… Đây là hậu quả của tình trạng nợ miễn dịch. Nguyên nhân do trẻ không được tiếp xúc thường xuyên với virus, vi khuẩn nên không có được hệ miễn dịch phù hợp.

Thiếu hụt miễn dịch khiến trẻ dễ mắc bệnh, khi bệnh có biểu hiện nặng hơn. Đặc biệt phải kể đến tình trạng “đói” vi chất dinh dưỡng đặc biệt là sắt và kẽm cũng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ.

Sắt tham gia vào quá trình sản sinh ra các tế bào miễn dịch lympho T – giúp chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn. Vì thế, khi cơ thể trẻ bị thiếu sắt, hệ miễn dịch sẽ suy giảm.

Kẽm cũng đóng vai trò quan trọng với hệ miễn dịch vì kẽm vừa là thành phần, vừa là xúc tác tăng cường sản xuất ra các yếu tố miễn dịch, từ đó tạo một hệ thống phòng thủ giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, theo kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng toàn quốc (2018-2020), khoảng 58% trẻ em trong nhóm từ 6 đến 59 tháng tuổi bị thiếu kẽm. Trẻ thiếu sắt thường đi đôi với thiếu kẽm và ngược lại.

Nghiên cứu của cuộc điều tra dinh dưỡng Đông Nam Á (SEANUTS) cũng chỉ ra rằng bữa ăn hàng ngày của trẻ em Việt Nam thiếu đến 50% nhu cầu vi chất điển hình là kẽm và sắt.

Các thực phẩm như thịt bò, trứng, hàu, sò, ghẹ và một số loại rau lá xanh… rất giàu kẽm và sắt. Tuy nhiên tỷ lệ hấp thu kẽm và sắt từ thức ăn thấp (5-15% với sắt, kẽm 10-30%), chưa kể việc kẽm và sắt bị phá hủy, hao hụt trong quá trình chế biến.

Chuyên gia chỉ cách bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe cho trẻ trong thời điểm xuất hiện nhiều dịch bệnh - Ảnh 2.

Nhân đôi đề kháng cho trẻ bằng dinh dưỡng là giải pháp then chốt để trẻ khỏe mạnh

Theo PGS Thuý, để trẻ phát triển khỏe mạnh, cha mẹ cần lưu ý vấn đề nhân đôi đề kháng, nhân đôi miễn dịch. Để làm được điều đó, chúng ta cần phối hợp rất nhiều yếu tố bên ngoài, bên trong. Trong đó, điều quan trọng nhất, phát triển bền vững lâu dài là từ dinh dưỡng, tăng cường đề kháng qua đường ăn uống.

Cụ thể, trẻ dưới 6 tháng tuổi cần được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ, sữa mẹ có nhiều kháng thể. Trên 6 tháng tuổi, cha mẹ cần cho trẻ ăn đa dạng hợp lý, cân bằng 4 nhóm thực phẩm chính đạm, đường, chất béo để duy trì năng lượng, đủ các vitamin và khoáng chất để để tăng sức đề kháng cho trẻ. Cha mẹ cũng cần đặc biệt chú ý tăng cường thực phẩm tốt cho đề kháng của trẻ như kẽm, sắt… (có trong thịt bò, tôm, cua, ghẹ, gan động vật…) và thực phẩm giàu vitamin A, C, E… như cam, quýt, bưởi, các loại rau xanh.

Chuyên gia chỉ cách bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe cho trẻ trong thời điểm xuất hiện nhiều dịch bệnh - Ảnh 3.

“Nhiều trẻ chỉ thích ăn rau không thích ăn thịt cá, ngược lại có trẻ không ăn rau. Điều này là không nên. Chế độ ăn phải bền vững phù hợp với lứa tuổi, phù hợp với đường ruột của trẻ. Khẩu phần không cung cấp đủ thì cần bổ sung vi chất như sắt kẽm”, PGS Thúy cho biết.

Một số biểu hiện cho thấy trẻ đang bị thiếu sắt, kẽm:

– Suy giảm đề kháng, trẻ dễ ốm vặt.

– Da tái, da xanh, niêm mạc nhợt.

– Móng tay, móng chân mỏng.

– Lưỡi khô, dễ bị sưng viêm.

– Mệt mỏi, hay ngáp vặt, buồn ngủ, học tập thiếu tập trung, dễ cáu gắt.

– Tóc móng giòn dễ gãy, móng tay có những khía, hoặc vạch trắng.

– Rối loạn giấc ngủ.

– Kém hấp thu, chậm tăng cân.

– Chậm phát triển chiều cao.

– Dễ mắc các bệnh về da mẩn ngứa và dị ứng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây