F0 thấy miệng có “vị lạ” hậu COVID-19: Đây là nguyên nhân chính xác nhất và 7 cách giải quyết để đánh bay triệu chứng

0
103

Sau khi khỏi COVID-19, nhiều người cho biết bản thân thường gặp triệu chứng kỳ lạ, đó là: Có vị kim loại trong miệng. Họ lo lắng không biết lý do nào gây nên điều này và có thể dùng biện pháp nào để can thiệp. Dưới đây là giải đáp của chuyên gia.

Câu hỏi:

“Sau khi khỏi COVID-19, trong miệng tôi thường có vị kim loại. Tôi không hiểu vì sao lại dẫn đến điều này, tôi cần làm gì để giải quyết vấn đề của mình? Mong chuyên gia giải đáp”.

Đã khỏi COVID-19, vì sao tôi lại có vị kim loại trong miệng?

Vị giác là một trong năm giác quan của cơ thể. Có nhiều lý do dẫn đến vị kim loại trên miệng và COVID-19 là 1 trong những nguyên nhân.

COVID-19 gây ra vị kim loại trong miệng do virus làm hỏng các tế bào ở vòm mũi của bạn. Nó khác với các loại virus khác đó là có thể gây tổn thương các tế bào mà không có triệu chứng nghẹt mũi.

Vị kim loại là kết quả của nhiễm trùng đến các tế bào hỗ trợ. Điều này sẽ làm cho việc mất mùi cũng như mùi vị kéo dài hơn so với cảm lạnh thông thường.

Một số loại thuốc như kháng sinh hoặc tiêm vắc-xin cũng có thể khiến bạn có vị kim loại trong miệng.

Trên thị trường có khoảng hơn 300 loại thuốc có thể có vị kim loại. Đối với một số người, mức kẽm thấp trong cơ thể cũng có thể gây ra vị kim loại.

Bác sĩ khuyến nghị 7 cách khác nhau mà bạn có thể tự thực hiện để giảm thiểu vị kim loại trong miệng:

1. Giữ vệ sinh răng miệng tốt như đánh răng thường xuyên, dùng chỉ nha khoa và cạo lưỡi, để giữ cho miệng của bạn khỏe mạnh.

2. Giữ đủ nước để ngăn ngừa khô miệng có thể gây ra vị kim loại.

3. Tránh sử dụng dao kéo bằng kim loại và cốc nước kim loại. Thay vào đó, hãy sử dụng dao kéo bằng thủy tinh, nhựa hoặc gốm.

4. Súc miệng bằng dung dịch muối và nước ấm trước khi ăn.

5. Sử dụng đá viên, khoai tây chiên để giảm vị kim loại ngay lập tức.

6. Dùng bạc hà hoặc một miếng kẹo cao su.

7. Ăn các loại trái cây họ cam quýt, đặc biệt là nước chanh và nước cam, thức ăn chua như dưa chua và các món làm từ giấm… để cân bằng vị giác.

Nguồn: Trung tâm Điều trị hậu Covid-19 Dallas (Mỹ)

https://afamily.vn/f0-thay-mieng-co-vi-la-hau-covid-19-day-la-nguyen-nhan-chinh-xac-nhat-va-7-cach-giai-quyet-de-danh-bay-trieu-chung-20220506175407046.chn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây