Gần 46.000 trẻ tự tử mỗi năm, cứ 7 trẻ thì có hơn 1 trẻ mắc rối loạn tâm thần: BS chỉ rõ 11 dấu hiệu cho thấy con bạn đang “không ổn” và 2 việc bố mẹ cần làm ngay

0
96

Báo cáo của Tổ chức Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho thấy, tự tử là 1 trong 5 nguyên nhân gây tử vong lớn nhất đối với lứa tuổi vị thành niên từ 10-19 tuổi.

Cứ 7 trẻ thì có hơn 1 trẻ vị thành niên trên toàn cầu bị chẩn đoán mắc rối loạn tâm thần. Mỗi năm có gần 46.000 trẻ vị thành niên tử vong do tự tử. Cứ 11 phút lại có 1 trẻ em tự kết liễu cuộc đời mình.

Nhưng bên cạnh rối loạn tâm thần, nguy cơ của hành vi tự tử ở trẻ còn có thể xuất phát từ rất nhiều vấn đề trong cuộc sống mà người lớn thường cho rằng “vặt vãnh”: Đó có thể là áp lực từ gia đình, bạn bè, học tập…

Nguyên nhân nào thường thúc đẩy trẻ tìm đến cái chết?

Theo TS. BS. Nguyễn Thị Thanh Mai (Bộ môn Nhi- Bệnh viện Đại học Y Hà Nội): Phần lớn nguyên nhân dẫn đến tự tử ở tuổi vị thành niên đều là do trầm cảm.

Ở Việt Nam, có khoảng 26,3% trẻ vị thành niên bị trầm cảm, 6,3% trẻ có suy nghĩ về cái chết, 4,6% trẻ đã lập kế hoạch tự tử và 5,8% trẻ cố gắng tự tử…

Khi phải chịu sức ép từ gia đình, bạn bè, học tập, bị lạm dụng tình dục, thất bại trong chuyện tình cảm… trẻ dễ có những suy nghĩ tiêu cực, mất kiểm soát dẫn đến hành vi tự sát và xem việc tự sát là một cách giải thoát.

Bên cạnh đó, một số căn bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt, hoang tưởng, rối loạn lo âu, rối loạn nhân cách cũng có thể là nguyên nhân bệnh lý dẫn đến tự sát ở tuổi vị thành niên.

11 dấu hiệu cảnh báo trẻ có dấu hiệu trầm cảm/ đang có ý định tự tử

Trẻ vị thành niên khi bị trầm cảm và có ý định tự tử thường bộc lộ rất nhiều phản ứng bất thường. Tuy nhiên bố mẹ thường cho rằng đó là dấu hiệu của “tuổi dở dở ương ương” mà vô tình bỏ qua chúng.

Theo TS.BS. Nguyễn Thị Thanh Mai: Trầm cảm là một hội chứng gồm các triệu chứng, dấu hiệu về rối loạn cảm xúc, tâm thần, hành vi. Các dấu hiệu trầm cảm cụ thể là:

1592318197-471-thumbnail.jpeg

1. Trẻ cảm thấy buồn rầu, hay trống rỗng;

2. Mệt mỏi;

3. Mất hứng thú với các hoạt động yêu thích;

4. Bi quan về tương lai, cảm thấy vô vọng;

5. Giảm tự tin, đánh giá thấp về bản thân;

6. Không thể tập trung, hoặc suy giảm trí nhớ;

7. Không thể ngủ, hoặc ngược lại ngủ quá nhiều;

8. Ăn quá nhiều hoặc không muốn ăn;

9. Muốn chết, có ý nghĩ tự sát, cố gắng tự sát;

10. Có thể kèm theo các triệu chứng cơ thể…

11. Trẻ vị thành niên đôi khi bị cáu kỉnh, giận dữ, không hợp tác.

Bố mẹ cần can thiệp như thế nào nếu phát hiện con có dấu hiệu trầm cảm?

Hầu hết nguyên nhân tự sát ở trẻ đều liên quan đến trầm cảm, đáng mừng đây lại là căn bệnh có thể điều trị được nếu như bố mẹ can thiệp kịp thời.

1. Khi phát hiện con có các dấu hiệu trầm cảm, cha mẹ nên quan tâm tới con cái, tâm sự cùng con, lắng nghe con để từng bước tháo gỡ các vấn đề mà con cảm thấy buồn chán, bi quan.

1574847461-330-tutu1-1574846188-width640height480.jpeg

2. Phụ huynh cũng nên đưa con đi khám chuyên khoa tâm thần ngay khi nghi ngờ con cái có vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm. Đôi khi, phụ huynh không thể chia sẻ và tháo gỡ những vấn đề của con nhưng các chuyên gia tâm lý lại có thể làm được.

TS.BS. Nguyễn Thị Thanh Mai nhấn mạnh rằng khi có ý định tự tử, hầu như trẻ sẽ không nói cho gia đình biết. Nhiều trường hợp trẻ nói ra hoặc viết ra nhưng lại nhận được sự thờ ơ, thách thức của người lớn vì nghĩ “nó không dám làm”.

Bố mẹ nên là người ở bên cạnh chia sẻ, tâm sự cùng con. Cần để ý những dấu hiệu kỳ lạ như trẻ buồn chán, cảm thấy tội lỗi, cảm thấy mình vô dụng, trẻ tích trữ thuốc ngủ và thuốc trừ sâu… Đừng để sự vô tâm của mình là nguyên nhân dẫn đến những cuộc tự sát cử trẻ vị thành niên, trở thành nỗi đau vô hạn trong lòng những người ở lại.

https://afamily.vn/gan-46000-tre-tu-tu-moi-nam-cu-7-tre-thi-co-hon-1-tre-mac-roi-loan-tam-than-bs-chi-ro-11-dau-hieu-cho-thay-con-ban-dang-khong-on-va-2-viec-bo-me-can-lam-ngay-20220402004846501.chn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây