Hy hữu: Bệnh nhân bị vỡ thực quản hiếm gặp do nôn ói sau cuộc nhậu

0
88

Lỗ thủng thực quản phát hiện khi phẫu thuật vùng bụng của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Nam bệnh nhân 46 tuổi, vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân 115 với tình trạng đau khắp bụng, đau nhiều vùng thượng vị lan ra sau lưng.

Khai thác bệnh sử ghi nhận: Bệnh nhân bị nôn rất nhiều lần sau cuộc nhậu tại nhà. Sau đó, bệnh nhân đau bụng trên rốn, lan ra khắp bụng, đau nhiều khiến bệnh nhân khó thở.

Các bác sĩ chẩn đoán ban đầu là theo dõi viêm tụy cấp, chưa loại trừ thủng dạ dày tá tràng. Bệnh nhân được đặt thông dạ dày. Kết quả CT-Scan có thâm nhiễm mỡ 1/4 bụng dưới phải, nghi ngờ chưa rõ là khí trung thất hay thoát vị dạ dày.

Bệnh nhân được chuyển lên Khoa Ngoại tổng quát theo dõi và làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán. Kết quả nội soi dạ dày ghi nhận, bệnh nhân bị rách tâm vị thực quản dưới nham nhở, diện rách rộng, gồ cao, đáy sâu chưa loại trừ thủng bít.

Bệnh nhân được bác sĩ tua trực khám và quyết định phẫu thuật với sự phối hợp thực hiện của Khoa Ngoại tổng quát và Khoa Ngoại lồng ngực – Mạch máu.

Khi mở ngực trái, ghi nhận góc tâm hoành trái nhiều giả mạc trắng, tụ dịch đục, khối viêm dạng đám quánh ở trung thất sau bọc thực quản kéo dài một đoạn 20cm từ cơ hoành đến ngang rốn phổi trái, tụ mủ đóng kén. Bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực – Mạch máu đã bóc tách, mở rộng, rửa ổ áp xe và đặt vào khoang lồng ngực hệ thống tưới rửa cùng với ống dẫn lưu màng phổi trái.

Ê-kíp Khoa Ngoại tổng quát thám sát vùng bụng thấy bụng sạch nhưng quanh thực quản bụng và tâm vị bị bầm. Di động kéo thực quản bụng và đáy vị xuống, bơm chất chỉ thị màu ghi nhận thấy có đường rách thực quản dài 3cm ở cạnh trái thực quản cách tâm vị 2 cm.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật khâu lại lỗ thủng thực quản, có đắp một phần mạc nối lớn lên đường khâu. Bệnh nhân được đặt thêm 2 ống dẫn lưu bên cạnh phải – trái thực quản bụng và được mở dạ dày nuôi ăn.

Các bác sĩ cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh phổ rộng và theo dõi tại Khoa Hồi sức ngoại 3 ngày. Hiện, diễn tiến bệnh nhân ổn định, tự thở được, giao tiếp được và được chuyển đến Khoa Ngoại lồng ngực – Mạch máu theo dõi và điều trị tiếp.

Bệnh nhân tiếp tục được tưới rửa khoang màng phổi trái, nuôi ăn qua thông dạ dày kèm dinh dưỡng tĩnh mạch hỗ trợ. Nếu tình trạng bệnh nhân diễn tiến tốt có thể rút dần các ống dẫn lưu và cho xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, vỡ thực quản tự phát là một bệnh rất hiếm gặp, chẩn đoán thường hay bị bỏ sót và tỷ lệ tử vong vẫn còn cao. Do đó, những trường hợp cảm thấy bất thường vùng ngực – bụng sau gắng sức, sau nôn ói nên đến cơ sở y tế để khám và kiểm tra, tránh để bệnh phát hiện quá muộn sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây