Loại quả “rẻ bèo” nhưng tốt ngang thuốc bổ thượng hạng: Có thể làm sạch phổi, tốt cho F0 hậu COVID-19, bảo sao người Nhật vô cùng yêu thích

0
65

Đối với những F0 đã hồi phục sau COVID-19, dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng. Theo bác sĩ đa khoa Nguyễn Xuân Quang (Học viện Quân Y): “Để chiến thắng COVID thì cơ thể đã phải huy động hết các nguồn dinh dưỡng nhằm tạo ra các kháng thể. Đồng thời những tế bào của ta cũng bị hư hại rất nhiều.

Do đó sau COVID-19, F0 cần được cung cấp đầy đủ nguyên liệu để tạo ra những tế bào mới, thay thế cho những tế bào bị tổn thương. Hãy ăn nhiều lên, đa dạng các loại thực phẩm, thực đơn thay đổi linh hoạt, nên bao gồm 15-20 loại nguyên liệu khác nhau”.

Theo các chuyên gia sức khỏe, trong chế độ ăn của F0 hậu COVID, rất nên bổ sung quả mơ.

Nhắc đến mơ, nhiều người sẽ nhăn mặt, lắc đầu vì chúng rất chua và chát, nhưng mơ thực chất có thể dùng để chữa nhiều loại bệnh, bao gồm cả trị ho, làm sạch phổi cho người vừa mắc COVID-19.

Mùa mơ chín rộ thường vào tháng 3, tháng 4 âm lịch hàng năm. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Quả mơ trong Đông y được coi là một bài thuốc trị bệnh. Mơ có vị chua, đi vào 3 kinh can, tì, phế, có công dụng làm sạch phổi, thông đờm, sát khuẩn…

Thịt quả mơ chín chứa nhiều vitamin A, C và các nguyên tố vi lượng. Trong 100g trái mơ cung cấp đầy đủ lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày. Vitamin C có trong quả mơ như một “liều thuốc” chống ôxy hóa tự nhiên, có thể giúp làm sáng mắt và đem lại làn da mịn màng, khỏe mạnh.

Loại quả "rẻ bèo" nhưng tốt ngang thuốc bổ thượng hạng: Có thể làm sạch phổi, tốt cho F0 hậu COVID-19, bảo sao người Nhật vô cùng yêu thích - Ảnh 2.

Cũng vì những công dụng tuyệt vời đó mà từ lâu nay mơ đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong nền ẩm thực Nhật Bản. Ở đất nước này, mơ thường được tận dụng để làm mơ muối, rượu mơ, mứt mơ, nước trái cây vị mơ… Trong thời Kamakura (1185 – 1333), mơ muối được dùng trong những bữa tiệc của giới Samurai. Đến thời kỳ Chiến Quốc (1467 – 1568), các chiến binh Samurai luôn mang theo mơ muối trong túi đựng thức ăn, với tác dụng diệt khuẩn, giảm hụt hơi, giảm cơn khát.

1. Làm sạch phổi

Ô mai liều lượng tùy ý, sắc, cô đặc thành cao. Trước khi đi ngủ, thêm mật ong để uống. Làm sạch phổi, chữa chứng ho lâu ngày.

2. Chữa ho lâu năm

Quả mơ muối 20g, cát cánh 10g, mạch môn 10g, cam thảo 5g, trần bì 10g, hoàng kỳ 20g, đổ 2 bát nước vào sắc đến khi còn 1/2 bát, chia làm 2 lần đem uống trong ngày.

Loại quả "rẻ bèo" nhưng tốt ngang thuốc bổ thượng hạng: Có thể làm sạch phổi, tốt cho F0 hậu COVID-19, bảo sao người Nhật vô cùng yêu thích - Ảnh 3.

3. Chữa ho nhiệt (khạc đờm, có máu)

Ô mai, hoa hòe sao, dành dành sao, vỏ rễ dâu mỗi thứ 12g. Đem sắc lấy nước uống.

4. Chữa ho viêm họng

Lấy 6g ô mai (lấy thịt bỏ hạt), 12g vỏ rễ dâu tẩm mật sao thơm, 6g thảo dây sắc cùng 200ml nước. Đến khi chỉ còn 100ml nước, dùng uống trong ngày.

5. Chữa kiết lỵ lâu ngày không khỏi

20 quả mơ đem sắc cùng 1 bát nước. Khi còn 6/10 thì dừng lại, uống vào lúc bụng đói.

6. Chữa sốt rét cơn

4 quả ô mai, 8g thường sơn chế giấm đem tán nhỏ, làm viên, uống với rượu lúc sáng sớm, trước cơn sốt.

Loại quả "rẻ bèo" nhưng tốt ngang thuốc bổ thượng hạng: Có thể làm sạch phổi, tốt cho F0 hậu COVID-19, bảo sao người Nhật vô cùng yêu thích - Ảnh 4.

7. Chữa chứng tiêu khát

80g ô mai, 200 hạt đạm đậu sị. Sắc uống hoặc nấu canh ăn.

8. Giải rượu

Dùng mơ nấu với trà đem uống sẽ có tác dụng giải rượu.

9. Đau răng

Mơ chín giã nát, đem đắp vào răng sẽ có tác dụng.

10. Miệng khô, khát phiền nhiệt

Quả mơ muối, thiên hoa phấn, ngọc trúc, thạch hộc, mỗi loại 6g đem sắc uống.

11. Tẩy giun

Mơ 10g, xuyên tiêu 6g, gừng 3 lát, tất cả đem sắc lấy nước uống.

Loại quả "rẻ bèo" nhưng tốt ngang thuốc bổ thượng hạng: Có thể làm sạch phổi, tốt cho F0 hậu COVID-19, bảo sao người Nhật vô cùng yêu thích - Ảnh 5.

Lưu ý khi dùng mơ điều trị bệnh:

– Dù trong Đông y, mơ được đánh giá lành tính, bổ dưỡng xong nếu ăn quá nhiều quả tươi sẽ gây hại cho răng, tăng nhiệt do đó người bị bệnh cảm, dạ dày nhiều acid, trẻ em bị lên đậu cấp tính cần kiêng ăn mơ tươi.

– Hạt quả mơ có chứa độc tính. Chính vì thế mỗi khi sử dụng nhân hạt mơ để làm thuốc cần lưu ý đến liều thường dùng là từ 3-10g và được bào chế đúng cách thức để khắc chế độc tố.

https://afamily.vn/loai-qua-re-beo-nhung-tot-ngang-thuoc-bo-thuong-hang-co-the-lam-sach-phoi-tot-cho-f0-hau-covid-19-bao-sao-nguoi-nhat-vo-cung-yeu-thich-20220404123358369.chn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây