Lý do bác sĩ “kê” thiên nhiên vào đơn thuốc trị bệnh

0
13

Tiến sĩ Melissa Lem, Giám đốc PaRx, cho biết đây là một chương trình kết nối thiên nhiên quốc gia của Canada. Sáng kiến này do BC Parks Foundation khởi xướng, đang được hỗ trợ bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, những người muốn cải thiện sức khỏe của bệnh nhân bằng cách kết nối họ với thiên nhiên.

Theo Lem, chương trình này đã lan rộng đến mọi tỉnh trong cả nước, với hơn 11.000 chuyên gia y tế trên khắp Canada, những người hiện đang khuyến nghị bệnh nhân của họ dành thời gian cho thiên nhiên. Phương pháp này hoàn toàn miễn phí, dễ tiếp cận, tăng cường kết nối với thế giới xung quanh và đem lại hy vọng cải thiện cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cá nhân.

“Cho dù bạn là bác sĩ, y tá, nhà vật lý trị liệu hay nhà tâm lý học, bạn đều có thể đưa ra phác đồ trị liệu từ thiên nhiên để cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân của mình”, cô nói.

TS. Lem khuyến nghị dành ít nhất 2 giờ hòa mình vào thiên nhiên mỗi tuần, với các buổi kéo dài mỗi lần ít nhất 20 phút. (Ảnh minh hoạ: Shutterstock)

Cũng theo Lem, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Canada đang kê 30.000 “đơn thiên nhiên” mỗi tháng. Vị tiến sĩ khuyến nghị dành ít nhất 2 giờ hòa mình vào thiên nhiên mỗi tuần, với các buổi kéo dài mỗi lần ít nhất 20 phút.

Heather Fraser, ở Moncton, New Brunswick, cho biết rất háo hức được tham gia vào chương trình ở New Brunswick bằng cách đưa bệnh nhân ra ngoài để trải nghiệm liệu pháp tự nhiên. “Liệu pháp này làm tan biến đi mọi căng thẳng. Bạn có thể im lặng nếu muốn. Những con chim ở trên cây. Đó là âm thanh và sự yên bình mà bạn có được khi hòa mình vào thiên nhiên”, Fraser nói.

Lem cho rằng hòa mình vào thiên nhiên giúp cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Cô chỉ ra liệu pháp này giúp cải thiện huyết áp, giúp mức cholesterol tốt hơn, kiểm soát bệnh tiểu đường, hỗ trợ sự phát triển và cải thiện các triệu chứng ADHD (tăng động giảm chú ý) ở trẻ em.

“Dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên là một trong những điều tốt nhất chúng ta có thể làm cho sức khỏe của mình trong nhiều tình trạng khác nhau. Điều này được chứng minh bởi hàng trăm nghiên cứu kéo dài nhiều thập kỷ”, Lem nói.

Lý do bác sĩ kê thiên nhiên vào đơn thuốc trị bệnh - Ảnh 2.

Hòa mình vào thiên nhiên giúp cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. (Ảnh: Arlen Redekop/PNG)

Không gian sống gần gũi với thiên nhiên hiện là xu hướng mà con người lựa chọn ở hiện tại và tương lai. Gần đây, Blue Zones (Vùng Xanh) là những địa điểm mà nhiều người trên thế giới tìm kiến. Đây là những khu vực địa lý trên thế giới mà ở đó thiên nhiên hòa quyện với con người, môi trường trong lành, cảnh vật tươi đẹp.

Hiện nay thế giới có 5 khu vực được dán nhãn Vùng Xanh là Icaria (Hy Lạp), Sardinia (Ý), Okinawa (Nhật Bản), Nicoya (Costa Rica) và Loma Linda, California (Mỹ). Những người sống ở đây thường có tuổi thọ cao hơn các nơi khác 10 năm. Bởi con người được gần gũi với thiên nhiên, được thiên nhiên nuôi dưỡng, chữa lành.

(Nguồn: Global News)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây