Mỗi ngày nên uống bao nhiêu kỷ tử?

0
16

Kỷ tử là loại hạt rất tốt cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách. Vậy, mỗi ngày nên uống bao nhiêu kỷ tử?

Tác dụng của kỷ tử

Câu kỷ tử còn gọi là kỷ tử, tên khác là khởi tử, câu kỷ quả, địa cốt tử… tên khoa học là Lycium sinense Mill., thuộc họ Cà.

Theo Đông y, kỷ tử có tính bình, vị ngọt, lợi về kinh gan, thận, công dụng bổ gan thận, nhuận phế, tăng cường thị lực; thích hợp dùng trong các trường hợp suy nhược cơ thể, mệt mỏi, lưng gối đau mỏi, chóng mặt, ù tai, mắt nhìn mờ, di tinh…

Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, kỷ tử tác dụng hỗ trợ giảm lượng đường trong máu, tăng cường miễn dịch, xúc tiến quá trình tạo máu, hỗ trợ giảm mỡ máu, chống tích đọng mỡ ở tế bào gan, chống oxy hóa và kiềm chế quá trình lão suy.

Ngoài ra, kỷ tử còn có tác dụng kích thích sản xuất bạch cầu và phòng chống ung thư.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng kỷ tử

Dù tốt cho sức khỏe nhưng không hẳn ai cũng nên dùng kỷ tử và có thể dùng một cách không kiểm soát. Quả kỷ tử tồn tại một số bất lợi mà bạn cần chú ý đến:

Tương tác với thuốc

Kỷ tử có thể tương tác với một số loại thuốc. Nếu bạn đang dùng warfarin (thuốc làm loãng máu) thì không nên sử dụng dược liệu này. Ngoài ra, câu kỷ tử cũng có thể gây ra tương tác xấu với thuốc trị bệnh đái tháo đường và thuốc trị huyết áp. Để đảm bảo tính an toàn, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Gây dị ứng

Những ai không nên dùng kỷ tử? Với những người bị dị ứng phấn hoa cũng phải tránh xa quả câu kỷ tử. Chúng có thể khiến bạn nhạy cảm ánh sáng, từ đó hình thành phát ban trên da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Nguy hiểm với mẹ bầu

Phụ nữ mang thai được khuyến cáo tuyệt đối không ăn quả kỷ tử vì chúng có thể gây sẩy thai. Ngoài ra, nếu đang cho con bú, loại quả này cũng sẽ không thích hợp bởi sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa.

Mỗi ngày nên uống bao nhiêu kỷ tử?

Kỷ tử thuộc nhóm thuốc bổ huyết trong y học cổ truyền, là vị thuốc có thể sử dụng trong nhiều món ăn bổ dưỡng, phòng chữa bệnh.

Kỷ tử được dùng để sắc, hãm dùng như trà, làm viên hoàn… Liều dùng: 8 – 20g/ ngày.

Kỷ tử có nhiều tác dụng tốt với cơ thể nhưng bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Với những thông tin trên bạn đã có giải đáp cho câu hỏi “Mỗi ngày nên uống bao nhiêu kỷ tử?” rồi chứ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây