Phẫu thuật cho bé có 12 ngón tay, 12 ngón chân hiếm gặp

0
27

Chiều 6/7, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng cho biết, vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật kéo dài hơn 3h để cắt bỏ dị tật thừa ngón ở tứ chi của bé gái T.L (6 tuổi, trú Quảng Nam).

Mỗi bàn tay, bàn chân của T.L. có đến 6 ngón, tổng cộng bé có 12 ngón tay, 12 ngón chân. Việc dư thừa các ngón tay, chân khiến cho sinh hoạt của cháu bị cản trở, đặc biệt là khi lựa chọn giày, vận động, chạy nhảy.

Hình ảnh chụp X-quang bàn tay và chân cháu T.L. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngay sau khi tiếp nhận, bác sĩ chỉ định thực hiện X-quang, các cận lâm sàng cần thiết, hội chẩn và quyết định phẫu thuật.

Sau 3 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật thành công, T.L được chuyển về phòng hậu phẫu. Hai ngày sau phẫu thuật, 2 tay của cháu bé có thể thực hiện các nhiệm vụ đơn giản như nắm đồ vật, không còn bị khó chịu và đau đớn.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Huỳnh Đắc Anh, dị tật thừa ngón này gặp phải ở khoảng 2/1.000 trẻ sơ sinh, thường cần phải phẫu thuật để điều trị. Tuy nhiên, sự xuất hiện đồng thời của dị tật thừa ngón ở cả tứ chi cùng lúc là một trường hợp cực kỳ hiếm gặp, chỉ với một số ít trường hợp được báo cáo trên toàn thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây