Phẫu thuật, lấy búi tóc to như quả cam trong dạ dày bé gái 3 tuổi

0
16

Trước đó, bé gái nhập viện trong tình trạng đau bụng, vùng rốn cộm to. Người nhà cho biết, khoảng một năm qua, người nhà thấy bé có biểu hiện ăn tóc. Khoảng 2 tuần trước, bé kêu đau bụng, khi sờ vào rốn thấy cộm. Gia đình đã đưa bé vào bệnh viện điều trị. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện dị vật trong bụng bé nên yêu cầu nhập viện.

Qua siêu âm, bác sĩ phát hiện có khối búi tóc kích thước 5x4cm nằm trên rốn (to khoảng quả cam) dọc bờ cong đường dạ dày của bé gái. Kết quả xét nghiệm còn cho thấy, bé bị thiếu máu mức độ trung bình. Bé được chỉ định phẫu thuật lấy búi tóc ra khỏi dạ dày.

Quá trình phẫu thuật, bác sĩ truyền một đơn vị máu cho bé, mở dạ dày và lấy ra một búi tóc dài, cứng. Sau khi lấy búi tóc ra ngoài, các bác sĩ tiếp tục điều trị thiếu máu và tâm lý cho bệnh nhi.

Phẫu thuật, lấy búi tóc to như quả cam trong dạ dày bé gái 3 tuổi - Ảnh 1.

Bác sĩ Phạm Đức Minh, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, bé bị hội chứng nuốt tóc. Đây là hội chứng rất đặc biệt, thường gặp ở trẻ em gái. Các bệnh nhi thường tự giật tóc mình hoặc giật tóc người khác, thấy tóc hoặc bất kỳ vật gì dài như dây thun, dây chuyền, len, chỉ… là nuốt vào bụng.

Các bác sĩ khuyến cáo, đối với những trẻ bị bệnh này, cha mẹ nên theo dõi sát bệnh nhi, cắt tóc ngắn, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, để xa tầm tay của trẻ những sợi dây dài, thường xuyên chơi với trẻ để giải tỏa tâm lý cho trẻ. Đồng thời, trẻ cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, tránh để bị thiếu máu, thiếu sắt, vitamin B12…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây