Phụ nữ sau tuổi 40 nếu muốn sống thọ nên tích cực dùng 1 thứ chất lỏng

0
17

Ai cũng muốn sống lâu, nhưng bí quyết trường thọ là gì?

Thực ra, bí quyết nằm ở thói quen sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Đặc biệt sau tuổi 40, chị em nhất định phải quan tâm đến sức khỏe hơn vì đây là độ tuổi mà lão hóa gia tăng rất nhiều. Dựa trên lời khuyên của các bác sĩ trong nhiều năm, mới đây tờ Health Times đã chỉ rõ những người tuân thủ nguyên tắc tiêu thụ nhiều “1 thứ chất lỏng”, làm “2 ít – 2 nhiều” dưới đây thì chắc chắn tuổi thọ sẽ tốt.

Hãy tiêu thụ nhiều “1 thứ chất lỏng”

Thứ màu trắng mà chúng ta nhắc đến chính là nước lọc.

Năm 2013, Văn phòng Lão hóa, Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc và Hiệp hội Người cao tuổi đã công bố “Báo cáo điều tra về những người trăm tuổi ở tỉnh Giang Tô”.

Báo cáo khảo sát cho thấy hơn 70% người sống thọ trăm tuổi ở đây thích uống nước, hầu hết họ có thói quen uống nước vào buổi sáng và gần 90% trong số họ thường uống nước lọc.

Giáo sư Li Fuxing của Viện Nước uống vì Sức khỏe Cộng đồng Bắc Kinh cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Health Times năm 2015 rằng: “Lời khuyên nên uống 6 cốc nước hay thậm chí 8 cốc nước mỗi ngày thực chất chỉ là lượng nước tối thiểu cần uống. Đối với mọi người, đừng đợi khát mới uống nước vì lúc này cơ thể đã bị cạn kiệt, nên tích cực bổ sung nước một cách chủ động”.

Đặc biệt đối với người cao tuổi, do các chức năng suy giảm nên ít khi cảm thấy khát nước, cần chủ động bổ sung nước, đặc biệt uống đủ lượng nước trước khi ăn sáng là đặc biệt quan trọng.

2 ít gồm

1. Ít tăng cân

Chen Wei, Phó Giám đốc Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng của Bệnh viện Đại học Y Liên minh Bắc Kinh, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Health Times vào năm 2020 rằng nguy cơ béo phì rất nguy hiểm, xuất hiện từ thời thơ ấu và tiếp tục cho đến khi già. 

Béo phì sẽ gây hại cho tất cả các hệ cơ quan, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh gút, bệnh đường hô hấp, bệnh tim mạch và mạch máu não… Hơn nữa, một nghiên cứu trên Tạp chí Quốc tế về Ung thư năm 2018 đã phát hiện ra rằng béo phì làm tăng nguy cơ mắc 18 bệnh ung thư, bao gồm ung thư nội mạc tử cung và ung thư biểu mô tuyến thực quản.

2. Ít ngồi một chỗ

Ngồi một chỗ quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng máu lưu thông kém, rất có thể sẽ làm tổn thương đường ruột.

Wang Wenling, phó giám đốc khoa Ung thư ổ bụng của Bệnh viện Ung thư Quý Châu, đã đăng một bài báo trên tờ Health Times năm 2018, chỉ ra rằng nếu đường ruột ở trong tình trạng ứ máu trong thời gian dài, sẽ xảy ra các vấn đề về trao đổi chất, nhu động ruột sẽ trở nên chậm chạp, các thành phần có hại trong phân sẽ lưu lại trong ruột kết. Đồng thời kích thích niêm mạc ruột để tạo thành bệnh ung thư ruột kết.

Bác sĩ khuyên không nên ngồi lâu mà cách 1 tiếng nên đứng dậy đi lại 2-3 phút. Thời gian này có thể vận động nhẹ hoặc đi rót nước, uống nước…

2 nhiều gồm

1. Nghỉ ngơi nhiều

Ngày nay, nhịp sống xã hội ngày càng nhanh vì vậy người trẻ phải làm thêm giờ, thức khuya, làm việc căng thẳng, có người làm việc cả ngày không nghỉ. Tuy nhiên, cơ thể con người giống như một chiếc lò xo, làm việc quá sức sẽ dẫn đến khả năng miễn dịch bị suy giảm nhanh chóng.

Peng Guoqiu, làm việc tại Trung tâm Y tế số 4 của Bệnh viện Đa khoa PLA (Trung Quốc), đã chỉ ra trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên của Health Times vào năm 2012 rằng chỉ có 5 bước từ mệt mỏi đến ốm yếu. Đó là: Mệt mỏi nhẹ – cơ thể nặng nề – kiệt sức – ốm yếu – bệnh nặng

Vì vậy, hãy chú ý cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, đừng để cơ thể ốm yếu rồi dẫn đến bệnh tật, và cuối cùng là rút ngắn tuổi thọ.

012-9731-1659438887.png

2. Ngủ nhiều (ở đây là ngủ đủ giấc)

Nếu bạn muốn sống lâu, bạn không thể không ngủ đủ giấc. Vào tháng 10 năm 2020, Ủy ban Y tế thành phố Hàng Châu đã công bố dữ liệu về những người sống trăm tuổi ở Hàng Châu. Trong đó có nói đến trường hợp của cụ bà Lu Rongyu, sinh tháng 7 năm 1911, hiện là người cao tuổi nhất ở Hàng Châu. Nói về bí quyết trường thọ của cụ, các chuyên gia nhấn mạnh đến yếu tố ngủ sớm, ngủ đủ giấc.

Đi ngủ sớm và dậy sớm có rất nhiều lợi ích bao gồm: tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm khả năng trầm cảm… Nếu muốn có sức khỏe tốt, chuyên gia khuyên bạn hãy đi ngủ trước 11 giờ đêm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây