Tuyệt đối không chủ quan khi có biểu hiện ho sốt kéo dài

0
11

Người dân khi có biểu hiện ho sốt kéo dài cần đến các cơ sở y tế khám và điều trị sớm. Ảnh: BVCC

Trường hợp đầu tiên là nam bệnh nhân P.V. K. (67 tuổi, trú tại Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) có tiền sử uống rượu nhiều năm. Cách vào viện 1 tuần, bệnh nhân có sốt về chiều, ho khạc đờm nhiều, khó thở. Ở nhà uống thuốc không đỡ đã được đưa đến viện cấp cứu.

Bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực Nội điều trị trong tình trạng lơ mơ, sốt cao 39 độ C, huyết áp thấp 50/30 mmHg, thể trạng gầy, suy kiệt. Qua các kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn trên nền viêm phổi do lao phổi.

Các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản, thở máy, vận mạch nâng huyết áp, kháng sinh, nuôi dưỡng tích cực nâng cao thể trạng. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân vẫn phải thở máy qua ống nội khí quản nhưng tỉnh táo hơn, huyết áp ổn định hơn (110/60 mmHg), dừng thuốc vận mạch, đủ điều kiện chuyển về cơ sở y tế địa phương tiếp tục theo dõi điều trị.

Tiếp đó, Khoa Hồi sức tích cực Nội cũng tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân 70 tuổi, có cùng biểu hiện ho sốt kéo dài. Khi vào viện, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi do lao phổi trên người bệnh đái tháo đường type 2, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Song, dù đã được điều trị tích cực nhưng do bệnh nặng, kèm nhiều bệnh lý nền nguy hiểm nên bệnh nhân đã không qua khỏi.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân cần duy trì thói quen khám sức khoẻ định kỳ tối thiểu 1 lần/năm. Đặc biệt, với người cao tuổi mắc các bệnh lý nền, ngoài khám sức khoẻ định kỳ, khi có biểu hiện ho sốt kéo dài cần đến các cơ sở y tế khám và điều trị sớm.

Sốt, ho kéo dài kèm theo đờm là những “tín hiệu” cảnh báo nhiều bệnh lý phổi nguy hiểm như áp xe phổi, nấm phổi, lao phổi, thậm chí là ung thư phổi… Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đối với những bệnh truyền nhiễm như lao phổi có thể lây nhiễm cho gia đình và cộng đồng. Hơn nữa, bệnh diễn biến nặng không chỉ gây khó khăn cho quá trình điều trị mà còn có nguy cơ tử vong cao cho người bệnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây