Sống tối giản là sự cứu rỗi tâm hồn: 9 thói quen này sẽ giúp bạn tháo bỏ gông cùm để hướng đến cuộc đời thanh thản, ít vướng bận

0
180

Có lẽ bạn chưa từng nghe đến “nguyên tắc 3-7” đúng không? Nếu để ý kỹ hơn, bạn sẽ phát hiện hết 70% chức năng trong điện thoại không cần dùng đến, 70% không gian trong nhà ở bị đồ vật chiếm dụng,… 

Đôi khi, chúng ta sống không thấy vui là vì chúng ta chỉ loay hoay với 70% những điều không cần thiết, mà bỏ qua 30% thứ quan trọng đáng được tận hưởng nhất. 

Chính vì thế, hãy bắt đầu năm 2022 bằng một chiến dịch “tổng vệ sinh” để chấn chỉnh lại cuộc sống.

Sau đây là 9 cách “sống tối giản” để bạn xóa tan gánh nặng, khởi đầu mới trong tâm thế nhẹ nhàng hơn:

1. Tối giản vật chất, tập trung chất lượng

Sống tối giản là một sự cứu rỗi tâm hồn: 9 phương pháp giúp bạn tháo bỏ gông cùm để hướng đến cuộc đời thanh thản, ít vướng bận - Ảnh 2.

Quét dọn nhà ở định kỳ nửa tháng một lần. Vứt hết những bộ đồ nhiều năm không mặc, thực phẩm đã quá hạn sử dụng và những thứ linh tinh trên bàn làm việc, hộc tủ,…

Hình thành thói quen “động đâu dẹp đó”, sử dụng xong để lại chỗ cũ.

Chú trọng mua những món đồ dùng có chất lượng cao và có tần suất sử dụng thường xuyên. Trào lưu hay “mốt” thời trang luôn thay đổi, chỉ có chất lượng vẫn luôn trường tồn.

Bạn nên ghi nhớ một điều: Vai chính của cuộc sống này là bạn, chứ không phải thứ gì khác. Vật trang hoàng quý giá nhất của một ngôi nhà chính là khung cửa sổ sáng đèn với đầy ắp tiếng cười bên trong. Bộ trang phục đẹp nhất của một người là vẻ ngoài tinh tươm và tràn đầy năng lượng. 

2. Tối giản sức lực, tận dụng thời gian

Chỉ giữ lại những ứng dụng được sử dụng nhiều trong điện thoại. Tập trung đầu tư cho bản thân quan trọng hơn hoang phí thời gian vào những video, drama vô bổ trên mạng xã hội.

Thay vì lên mạng “tám chuyện phủ phê” thì tranh thủ đọc thêm vài quyển sách. Thay vì ngưỡng mộ người khác giỏi giang xinh đẹp thì chi bằng mày mò nghiên cứu cách kiếm tiền. Sưu tầm hàng tá video dạy cách tập tành giảm cân còn không thực tế bằng việc chủ động luyện tập nửa tiếng mỗi ngày. 

3. Tối giản cảm xúc, ngừng hủy hoại nội tâm 

Sống tối giản là một sự cứu rỗi tâm hồn: 9 phương pháp giúp bạn tháo bỏ gông cùm để hướng đến cuộc đời thanh thản, ít vướng bận - Ảnh 3.

Chấp nhận bản thân không hoàn hảo. Người lúc nào cũng nghiêm khắc và cầu toàn thường cảm thấy chính mình không đủ xuất sắc, thích so sánh hơn thua với người khác. Nhưng trên thực tế, thế giới chẳng có mấy ai hoàn hảo. 

Lợi dụng sự vận động để loại bỏ tạp niệm. Yoga và thiền có thể giúp bạn rèn luyện tâm thái bình tĩnh, bớt nóng nảy. Chạy và đi bộ có thể giải tỏa phiền muộn. Kịp thời bổ sung năng lượng tinh thần để xua tan mệt mỏi và đau khổ.

Dùng hành động để chữa lành nội tâm. Thứ có thể đánh tan sự rối rắm và do dự chính là hành động. 

4. Tối giản tài chính, quy hoạch cuộc sống 

Kiên trì ghi chép thu chi, có cái nhìn tổng quan tình trạng tài chính định kỳ. Chi tiêu đơn giản theo nguyên tắc: Đầu tư bản thân, tiết kiệm cho tương lai, giữ cái đầu lạnh khi mua bất kỳ món đồ nào đó. 

Đến một độ tuổi nhất định, bạn sẽ nhận ra: Kiếm tiền như nước chảy nhỏ giọt, tiêu tiền lại như con nước mùa lũ. Điều cốt lõi của việc tối giản tài chính là ý thức chỉ sử dụng tiền bạc vào chỗ quan trọng nhất. 

5. Tối giản các mối quan hệ, thanh lọc những “con người” không cần thiết 

Không muốn tham gia tiệc tùng thì cứ việc từ chối. Không muốn giúp đỡ lời nhờ vả cũng không nên miễn cưỡng bản thân. Bạn hòa đồng và tốt bụng là điều không sai, nhưng gượng ép bản thân là hành động tự đánh mất chính mình. 

Sống tối giản là sự cứu rỗi tâm hồn: 9 thói quen này sẽ giúp bạn tháo bỏ gông cùm để hướng đến cuộc đời thanh thản, ít vướng bận - Ảnh 6.

Chấm dứt những mối quan hệ kém chất lượng và dành không gian riêng tư cho bản thân. Ở một mình không hẳn đồng nghĩa với sự cô đơn, thay vào đó, bạn có thể thử cảm nhận sự an tĩnh và tự do. 

6. Tối giản mục tiêu, thực hiện khởi đầu mới 

Mỗi năm, bạn chỉ nên lên kế hoạch hoàn thành 1-2 mục tiêu quan trọng, trong đó mỗi mục tiêu phải được chia thành nhiều giai đoạn nhỏ khác nhau. 

Sức lực con người có giới hạn, thay vì đề ra hàng tá mục tiêu nhưng chẳng làm được bao nhiêu, chi bằng tập trung vào số ít để mang lại hiệu quả cao nhất.

7. Tối giản lời ăn tiếng nói, rèn luyện cái tôi 

Sống tối giản là một sự cứu rỗi tâm hồn: 9 phương pháp giúp bạn tháo bỏ gông cùm để hướng đến cuộc đời thanh thản, ít vướng bận - Ảnh 4.

Hết 90% mâu thuẫn trên đời này đều xuất phát từ cửa miệng, hay nói đúng hơn chính là “họa từ miệng mà ra”.

Cuộc sống sẽ không tối giản một cách chân chính nếu con người không thể quản lý chặt chẽ lời ăn tiếng nói của mình. Có việc thì cứ nói thẳng, không nói chuyện vô nghĩa tầm phào, không hấp tấp nhận xét bình phẩm, không tâm sự quá sâu với người chưa thân. 

8. Tối giản tâm tư, học cách nhìn nhận vấn đề đơn giản hơn 

Nhiều lúc, không phải thế giới quá phức tạp hay khó khăn trùng trùng, mà chỉ là con người đang phức tạp hóa vấn đề lên.

Chỉ cần bạn suy nghĩ theo hướng tích cực thì mọi việc cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

9. Tối giản là một loại thói quen 

Tối giản không phải là mục đích, mà chính là một loại công cụ. Nó giúp chúng ta loại bỏ những thứ không cần thiết để theo đuổi cuộc sống đúng nghĩa. 

Thế giới này có rất nhiều chuyện không vui, nhưng thật ra đều do con người tự mang gông cùm cho mình mà thôi.

Sống tối giản là một sự cứu rỗi tâm hồn và cũng là cách đối xử tốt nhất dành cho bản thân.

(Nguồn: Zhihu)

Sống tối giản là sự cứu rỗi tâm hồn: 9 thói quen này sẽ giúp bạn tháo bỏ gông cùm để hướng đến cuộc đời thanh thản, ít vướng bận - Ảnh 6.

https://afamily.vn/song-toi-gian-la-su-cuu-roi-tam-hon-9-thoi-quen-nay-se-giup-ban-thao-bo-gong-cum-de-huong-den-cuoc-doi-thanh-than-it-vuong-ban-20220108203037573.chn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây