2 kiểm lâm bị lâm tặc đánh nhập viện, dọa giết

0
38

Ngày 2-3, ông Đặng Minh Thảo – Bí thư Huyện ủy Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi – cho biết Huyện ủy vừa có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng của huyện phối hợp với công an, kiểm lâm huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam điều tra, xử lý nghiêm những người đã đánh kiểm lâm viên phải nhập viện.

“Đây là hành vi tấn công người thi hành công vụ có tính chất nghiêm trọng, phải xử lý nghiêm để bảo vệ lực lượng kiểm lâm và trấn áp những người coi thường pháp luật” – ông Thảo nói.

Ông Ngô Vĩnh Phong, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi, cho biết vụ việc xảy ra vào giữa tháng 2-2023. Lúc đó, tổ công tác bảo vệ rừng thuộc Hạt kiểm lâm Trà Bồng đang làm nhiệm vụ thì phát hiện ôtô chở gỗ có dấu hiệu khả nghi từ hướng xã Trà Phong, huyện Trà Bồng về huyện Bắc Trà My nên ra hiệu dừng kiểm tra. Khi thấy đoàn công tác, xe chở gỗ không chấp hành mà còn tăng tốc vượt qua chốt.

Xe tải chở gỗ bị lực lượng kiểm lâm Bắc Trà My bắt giữ. Ảnh: T.C

Thấy vậy, ông Đinh Hồng Tâm, cán bộ Hạt Kiểm lâm Trà Bồng cùng ông Nguyễn Ngọc Ân, nhân viên bảo vệ rừng khu Tây huyện Trà Bồng, đã dùng xe máy truy đuổi.

Theo ông Đinh Hồng Tâm, sau khi truy đuổi, liên tục yêu cầu dừng lại nhưng xe tải vẫn lạng lách, không cho kiểm lâm vượt lên. “Khi đến huyện Bắc Trà My, bất ngờ phía sau có 1 ôtô 4 chỗ vượt lên ép xe chúng tôi vào vách núi. Sau đó, 2 người trên ôtô đã lao đến đánh liên tiếp vào người tôi, đạp anh Ân ngã xuống mương. Hai người đánh chúng tôi còn cầm dao dọa giết, liên tục chửi thề, nói: “Mày biết gỗ này của ai không mà bắt”, rồi lên xe bỏ đi” – ông Tâm kể.

2 kiểm lâm bị lâm tặc đánh nhập viện, dọa giết - Ảnh 2.

Kiểm lâm viên Đinh Hồng Tâm nhập viện vì bị đánh. Ảnh: T.C

Ngay sau khi sự việc xảy ra, cả 2 kiểm lâm viên về báo cáo sự việc cho Hạt Kiểm lâm, Công an huyện Trà Bồng và nhập viện điều trị với nhiều vết bầm tím trên cơ thể.

Hạt Kiểm lâm huyện Trà Bồng lập tức thông tin cho Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My chặn xe tải trên. Qua kiểm tra, tài xế Phạm Văn Tiệp (34 tuổi; trú xã Trà Phong, huyện Trà Bồng) không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc gỗ trên xe. Tổng số gỗ được xác định là hơn 5 mét khối.

2 đối tượng trực tiếp đánh 2 kiểm lâm được xác định là Trác Quy Lực (trú xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng) và Lương Cơ Hùng (trú thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng). 

“Chúng tôi đã có văn bản gửi Công an huyện Bắc Trà My đề nghị xử lý vụ việc; đồng thời có văn bản gửi Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam đề nghị phối hợp, xử lý nghiêm hành vi vận chuyển lâm sản trái phép” – ông Ngô Vĩnh Phong cho hay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây