Cận cảnh “siêu đô thị” sinh thái lớn nhất Bình Dương sau 16 năm

0
27

Chiều 28-6, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, đã chủ trì buổi làm việc với UBND TP Thủ Dầu Một và các sở ngành để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho dự án Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ.

Ông Mai Hùng Dũng (ngồi) trao đổi với đại diện HUD về tiến độ dự án

Tọa lạc tại vị trí đắc địa ở TP Thủ Dầu Một, nằm kế bên sông Sài Gòn và cách huyện Củ Chi (TP HCM chỉ 1 cây cầu. “Siêu đô thị” sinh Thái Chánh Mỹdiện tích hơn 370 ha do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đầu tư xây dựng từ năm 2007. Tuy nhiên, sau nhiều lần tính toán, chia, tách, thì đến nay dự án vẫn là bãi đất trống.

Cận cảnh siêu đô thị sinh thái lớn nhất Bình Dương sau 16 năm  - Ảnh 2.

“Siêu độ thị” ven sông có quy mô khủng

Theo đánh giá, đây là một trong những dự án bất động sản có quy mô lớn nhất tại Bình Dương. Tuy nhiên, do quy mô dự án quá lớn và tình hình kinh tế khó khăn nên tới nay vẫn “ì ạch”, gây bức xúc cho nhiều người.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Dương và các sở ngành, ông Lưu Đình Thông, Trưởng Ban Quản lý dự án số 8 – HUD Chánh Mỹ- cho biết dự án được chia thành 2 giai đoạn. Đối với giai đoạn 1 sau nhiều lần điều chỉnh, đến nay, HUD được tỉnh Bình Dương giao đất tổng cộng 8 đợt, với hơn 103ha và giai đoạn 2 có diện tích hơn 225ha.

Cận cảnh siêu đô thị sinh thái lớn nhất Bình Dương sau 16 năm  - Ảnh 4.

Khu nhà ở an sinh hiện đang triển khai phần móng

Đã hơn 16 năm trôi qua, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng vẫn gặp rất nhiều khó khăn, đến nay còn 28 hộ dân chưa đồng thuận. “Trước mắt, chúng tôi đã kiến nghị UBND TP Thủ Dầu Một tiến hành cưỡng chế đối với 3 hộ dân có đất ở khu tái định cư và đường Nguyễn Văn Cừ”- lãnh đạo HUD nói.

Ông Thông cũng kiến nghị ngành chức năng tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân thuộc diện nhận đất tái định cư và đất hoán đổi của dự án.

Cận cảnh siêu đô thị sinh thái lớn nhất Bình Dương sau 16 năm  - Ảnh 5.

Một số vị trí đã được chủ đầu tư làm đường, lát vỉa hè, trồng cây xanh

Ông Mai Hùng Dũng cho biết dự án triển khai quá chậm và đề nghị thời gian tới các ngành chức năng cùng hợp sức với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn.

“Đây là dự án thương mại nên phải vận động, thương lượng với người dân trong công tác giải phóng mặt bằng. Chủ đầu tư phải tính toán lại đơn giá bồi thường cho người dân vì thời điểm năm 2017 cho đến nay giá đất đã khác nhiều”- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương lưu ý.

Đối với việc cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân thuộc diện nhận đất tái định cư và đất hoán đổi của dự án, sau khi tham khảo ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, ông Mai Hùng Dũng cho biết là đã đủ các điều kiện để cấp sổ và tỉnh sẽ xử lý sớm việc này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây