Chủ đầu tư nói gì về hàng rào “bịt” đường Lương Thế Vinh, Hà Nội?

0
8

Ban hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp thông báo: Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá thành phố Hà Nội là dự án trọng điểm của UBND thành phố sử dụng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản, mục tiêu của dự án là thu gom nước thải sinh hoạt đưa về Nhà máy xử lý nước thải trước khi xả ra bên ngoài, góp phần cải thiện môi trường nguồn nước và các dòng sông của Hà Nội (sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét v.v…).

Hàng rào dự án xử lý nước thải Yên Xá rào toàn bộ lòng đường Lương Thế Vinh khi chưa có phương án phân luồng giao thông. Ảnh: Anh Trọng

Trên đường Lương Thế Vinh, Ban hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp thông tin: Có 7 vị trí quây rào thi công thuộc Gói thầu số 2: “Xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và Cống chính” của dự án. Gói thầu do Công ty Tekken (Nhật Bản) là nhà thầu chính. Phương án phân luồng tổ chức giao thông đã được Liên ngành xem xét thống nhất và Sở Giao thông Vận tải cấp phép tại các văn bản số số 241/GP-SGTVT ngày 13/6/2022; số 613/GP-SGTVT ngày 17/10/2022; số 54/GP-SGTVT ngày 08/3/2023. Các phương án được Liên ngành xem xét là phương án tối ưu trên cơ sở kết quả khảo sát, biện pháp thi công, tiến độ thi công.

7 vị trí được quây rào thi công trên đường Lương Thế Vinh gồm 3 giai đoạn và được thi công theo hình thức cuốn chiếu.

Cụ thể, giai đoạn 1: Thi công giếng tạm từ tháng 6/2022 đến tháng 10/2022, hiện đã hoàn thành.

Giai đoạn 2: Thi công khoan kích ngầm (đang thi công) từ tháng 10/2022 đến tháng 5/2023: Đối với các giếng kích 13/1.0 và 13/1.4 thực hiện rào cố định do không thể thu gọn vì đặt máy khoan kích ngầm tại đây; đối với các giếng trung gian và giếng nhận 13/1.1; 13/1.2; 13/1.3; 13/1.5; 13/1.6 thực hiện thu rào linh hoạt theo từng giếng để giảm thiểu ảnh hưởng giao thông trong khu vực.

Giai đoạn 3: Thi công hố ga (sắp triển khai), dự kiến thi công từ tháng 5/2023 đến tháng 12/2023; công tác thi công được thực hiện cuốn chiếu để đảm bảo trên đường luôn chỉ có 01 vị trí đang quây rào, thời gian thi công dự kiến cho mỗi hố ga là khoảng 1 tháng.

Chủ đầu tư nói gì về hàng rào "bịt" đường Lương Thế Vinh, Hà Nội? - Ảnh 2.

Người dân chui rào, lách cột điện để đi lại qua hàng rào dự án xử lý nước thải Yên Xá. Ảnh: Anh Trọng

Ban Quản lý dự án rất mong người dân và cơ quan thông tấn, báo chí thấu hiểu, cùng chia sẻ với dự án. Trên thực tế, phương án thi công hiện nay đã được tính toán lựa chọn kỹ lưỡng, là phương án ít ảnh hưởng nhất đến các hoạt động của người dân trong khu vực. Ban quản lý dự án xin cam kết, đối với các vị trí đang quây rào thi công, Ban QLDA sẽ chỉ đạo nhà thầu tập trung ưu tiên nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn trả lòng đường cho người dân đi lại.

Đầu tháng 3/2023, báo Tiền Phong đã có các bài, ảnh phản ánh về “Công trường ‘bít’ đường Lương Thế Vinh, dân chui hàng rào đi lại” (đăng ngày 7/3); “Phân luồng giao thông đường Lương Thế Vinh sau nửa năm rào đường” (đăng ngày 14/3). Trong các bài này đã nêu phản ánh: Từ trước Tết Nguyên đán Quý Mão hàng rào công trường đã dựng trên đường Lương Thế Vinh, sau Tết lại mở rộng phạm vi và chiếm trọn lòng đường cùng với hơn nửa diện tích vỉa hè 2 bên.

Trước đó, tháng 11/2022, dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá cũng đã thực hiện rào 2/3 lòng đường trên đường Nguyễn Xiển, sự việc được thực hiện khi chủ đầu tư dự án và các cơ quan chức năng chưa có phương án phân luồng, tổ chức giao thông, dự án rào 2/3 lòng đường nhưng chưa xén vỉa hè, dải phân cách để mở các làn thay thế cho phương tiện đi lại. Tình trạng này đã gây ùn tắc kéo dài khiến đại diện UBND thành phố, Cục Cảnh sát giao thông và nhiều cơ quan sở ngành Hà Nội, đã xuống kiểm tra, chỉ đạo chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc các quy định về thi công, quây rào trên đường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây