Đưa nội dung không hút thuốc lá ở công sở, bến xe… vào hợp đồng lao động

0
33

Ngày 26/11, Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết vừa phối hợp với Trung tâm Tư vấn sức khỏe và Phát triển cộng đồng (CHD) tổng kết Dự án ‘’Tăng cường thực thi môi trường không khói thuốc tại các điểm giao thông công cộng”, thông qua tăng cường thưởng, phạt và sự tham gia của cộng đồng’.

Dự án trên nhằm giảm tình trạng hút thuốc lá thụ động và bệnh tật liên quan đến hút thuốc lá tại các địa điểm giao thông công cộng ở TPHCM.

Theo báo cáo của Trung tâm CHD, trong hai năm 2021-2022, đội thực thi giám sát tại các bến xe, bến phà ở TPHCM đã nhắc nhở 7.212 trường hợp về hành vi hút thuốc lá và thực hiện việc xử phạt 100 trường hợp vi phạm với tổng số tiền 34,5 triệu đồng.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Trung tâm CHD cho biết, thời gian qua tình trạng hút thuốc lá tại các bến xe, bến phà, bến tàu thủy ở TPHCM đã giảm rõ rệt. Trung tâm CHD không còn phát hiện các trường hợp bán, quảng cáo thuốc lá trên xe và tại các bến xe.

Đại diện Trung tâm quản lý giao thông công cộng TPHCM cho biết do không thể cấm hoàn toàn được việc hút thuốc lá nên trung tâm yêu cầu bố trí các điểm hút thuốc, đảm bảo cách xa khu vực tập trung đông người, thoáng mát để giải quyết nhu cầu cho người hút thuốc lá. Người nào muốn hút thuốc thì phải thực hiện đúng nơi quy định.

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Võ Khánh Hưng, dự án hướng đến mục tiêu môi trường xã hội bớt khói thuốc lá, bảo vệ sức khỏe của người dân. Sở GTVT yêu cầu các đơn vị vận tải đưa nội dung không hút thuốc lá ở công sở, bến xe… vào hợp đồng lao động và tiêu chí để đánh giá thi đua. Nếu ai không thực hiện đúng thì phải cắt, trừ hợp đồng.

Phó giám đốc Sở GTVT TPHCM Võ Khánh Hưng

Ông Võ Khánh Hưng cho biết sẽ kiến nghị HĐND, UBND TPHCM và các sở, ban, ngành tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ dự án phòng chống tác hại thuốc lá.

“Chúng ta đừng thấy khó làm mà chùn bước. Có thể việc thực hiện chưa đạt được như mong muốn nhưng vẫn phải làm để các địa điểm công cộng hạn chế tối đa việc hút thuốc lá”, ông Hưng nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây