Giám đốc Công ty Angel Lina cùng đồng phạm “vẽ” dự án, lừa đảo hơn 800 tỷ đồng

0
30

Gần 600 đơn tố giác tội phạm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố Phạm Thị Tuyết Nhung (42 tuổi, ngụ quận 4), Trần Thị Hồng Hạnh (53 tuổi, ngụ quận 10) và 6 người khác về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị can Nhung là Giám đốc Công ty CP TVĐT Angel Lina (viết tắt Công ty Angel Lina) và Công ty TNHH TMDV Đất Vàng Hoàng Gia (viết tắt Công ty Đất Vàng Hoàng Gia ). Bị can Hạnh là Giám đốc Công ty TNHH TVĐT bất động sản Hoàng Kim Land (viết tắt Công ty Hoàng Kim Land).

Theo kết luận điều tra, tháng 4/2019 đến đầu năm 2021, cơ quan điều tra đã tiếp nhận đơn của nhiều cá nhân tố giác Trần Thị Mỹ Hiền, Phạm Thị Tuyết Nhung, Nguyễn Ngọc Hoàng, Kiên Minh Tuấn, Lý Văn Sinh, Bùi Nhật Tân, Trần Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Vũ Như Hương và Trần Văn Vân cùng một số đối tượng liên quan có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Nhung tại thời điểm cơ quan điều tra tống đạt các quyết định.

Những người này thông qua việc sử dụng pháp nhân Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia và Công ty Hoàng Kim Land để ký kết các hợp đồng thỏa thuận việc chuyển nhượng nền đất tại các dự án không có thật tại quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, TP Thủ Đức…

Sau khi thu được tiền của khách hàng, các đại diện pháp nhân trên đã không thực hiện như cam kết mà trốn tránh trách nhiệm, chiếm đoạt số tiền hơn 815 tỷ đồng.

Thông qua hành vi sử dụng 3 pháp nhân, các cá nhân trên tham gia ký kết các hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn, hợp đồng nguyên tắc thỏa thuận chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất… hứa hẹn mua bán các nền đất của 18 dự án không có thật tại nhiều quận, huyện và thỏa thuận chuyển nhượng 4 căn nhà, trong đó bán trùng 3 căn cho khách hàng.

Tính đến ngày 14/6, cơ quan điều tra đã tiến hành ghi lời khai, thu thập hồ sơ tài liệu liên quan đến việc hứa chuyển nhượng các nền đất dưới dạng thổ cư tại các dự án, kết quả đã tiếp nhận 584 đơn trình báo tố giác tội phạm từ người bị hại về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phạm Thị Tuyết Nhung, Trần Thị Mỹ Hiền cùng các đồng phạm tại Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia, Công ty Hoàng Kim Land với số tiền 815 tỷ đồng.

3 bước trong kịch bản lừa đảo

Sau khi thành lập Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia và nhận chuyển giao các hợp đồng, vi bằng từ Trần Thị Mỹ Hiền, Phạm Thị Tuyết Nhung đã tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại các dự án nêu trên với 3 bước.

Cụ thể, bước 1: Phạm Thị Tuyết Nhung dùng tư cách cá nhân để ký kết hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất với mục đích nhận chuyển nhượng một lượng lớn đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất công ích… trên địa bàn các quận Bình Tân, huyện Bình Chánh… từ nguồn tiền cá nhân và tiền chiếm đoạt được từ khách hàng.

Bước 2: Sau khi đạt được thỏa thuận nhận chuyển nhượng đất (hầu hết chỉ mới hoàn tất đặt cọc), Nhung trực tiếp ký kết hoặc yêu cầu chủ đất ký kết hợp đồng góp vốn là quyền sử dụng đất với hai pháp nhân do Nhung tạo lập là Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia, để tổ chức vẽ lập sơ đồ dự án dân cư không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô dưới dạng thổ cư, không thực hiện các quy định của pháp luật về việc lập dự án, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Giám đốc Công ty Angel Lina cùng đồng phạm "vẽ" dự án, lừa đảo hơn 800 tỷ đồng - Ảnh 2.

Bị can Trần Thị Hồng Hạnh.

Bước 3: Thông qua 2 pháp nhân Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia, với tư cách là chủ đầu tư, thực hiện quảng cáo gian dối về các dự án dân cư không có thật, để ký kết hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc, hứa hẹn chuyển nhượng nền đất nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Để tạo niềm tin và thu hút sự đầu tư từ khách hàng, Nhung đưa ra các chính sách, khuyến mãi như quy định giá bán đối với các nền đất thổ cư không có thật rẻ hơn giá thị trường tại thời điểm giao dịch; chiết khấu 5-10% đối với khách hàng đóng ngay 90% giá trị nền đất thổ cư không có thật sau khi ký hợp đồng; cam kết bồi thường 50% và hoàn lại toàn bộ vốn đầu tư khi không thực hiện giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng thời hạn.

Với phương thức, thủ đoạn thông qua 3 bước để thực hiện hành vi lừa đảo nêu trên, Phạm Thị Tuyết Nhung cùng đồng phạm đã vẽ, lập 9 dự án dân cư không có thật; tự phân lô tách thửa trái pháp luật, quảng cáo gian dối; ký kết hợp đồng góp vốn để bán cho nhiều bị hại, chiếm đoạt số tiền trên 556 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định Hiền giữ vai trò là người tổ chức, chủ mưu và tham gia trực tiếp, xuyên suốt việc thực hiện hành vi phạm tội nhằm mục đích chiếm đoạt được tiền thanh toán của khách hàng.

Mặc dù trước đó được chuẩn đoán có bệnh lý trầm cảm nhưng Hiền thường xuyên tham gia trong các giao dịch thỏa thuận mua bán đất đai có giá trị rất lớn, pháp lý nguồn đất phức tạp… Hiện cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ bị can đối với Hiền và bị can này đang chữa bệnh bắt buộc theo quyết định của Viện kiểm sát nhân dân TPHCM.

Bị can Nhung có vai trò là người chủ mưu, chỉ đạo xuyên suốt đối với toàn bộ hoạt động của Công ty Angel Lina và Công ty Đất Vàng Hoàng Gia. Theo đó, Nhung thuê người lập vẽ, thiết kế, phân chia các khu đất chưa hoàn tất thủ tục thanh toán, thủ tục chuyển nhượng các thửa đất, chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chấp thuận phương án đầu tư làm dự án khu dân cư… thành nhiều nền đất dưới dạng thổ cư để bán cho khách hàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây