Hai người giúp việc làm “tay trong” vụ cướp hơn 2 tỷ trong biệt thự

0
82

Ngày 10/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công an quận 5 lấy lời khai 7 đối tượng trong vụ cướp tài sản táo tợn trong ngôi biệt thự trên đường Trần Bình Trọng (quận 5) tối 9/4, hoàn tất xử lý về hành vi “cướp tài sản”.

4 đối tượng chủ chốt gồm: Nguyễn Quốc Thái (SN 1994), Lê Hồng Khanh (SN 1980), Lê Thị Dư (SN 1950) và Lê Thị Hồng (SN 1987). Các đối tượng còn lại là Trần Minh Trung (SN 1985), Đào Thị Phụng (SN 1972, cả 2 cùng quê Ninh Thuận) và Bùi Thị Thảo (SN 1996, vợ Khanh). Trong các đối tượng này Dư và Hồng là người giúp việc trong ngôi biệt thự, làm “tay trong” của các đối tượng.

7 đối tượng trong vụ cướp tại cơ quan điều tra.

Theo thông tin ban đầu, tối 9/4, tại ngôi biệt thự trên đường Trần Bình Trọng, trong nhà có 3 người gồm Dư, Hồng (người giúp việc) và cháu S (SN 2008, con chủ nhà).

Một đối tượng cầm theo một hộp giấy tiếp cận cửa biệt thự bấm chuông và yêu cầu những người trong nhà ra nhận hàng. Hồng ra mở cửa thì bị đối tượng này xông vào, tiếp theo là một đối tượng khác ập vào và nhanh chóng khóa trái cửa lại.

Hai người giúp việc làm "tay trong" vụ cướp hơn 2 tỷ trong biệt thự - Ảnh 2.

Hình ảnh các đối tượng lục tìm tài sản.

Hai đối tượng đe dọa 3 người sau đó rút dao, búa trong ba lô ra uy hiếp mọi người đồng thời dùng dây trói em S, Dư và Hồng lại. Hai đối tượng đe dọa bắt cháu S chỉ chỗ cất giấu tài sản. Vì hoảng sợ, S đã chỉ nơi cất giấu tài sản ở phòng khách.

Hai đối tượng mở cửa không được vì phòng khách khóa bằng khóa vân tay nên bắt S phải dùng vân tay của mình mở cửa. Hai đối tượng vào được trong phòng khách lục và lấy đi 1,8 tỷ đồng tiền mặt và 10.000 USD sau đó rời đi.

Từ thông tin trình báo của nạn nhân, Công an quận 5 đã phong tỏa hiện trường phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh điều tra làm rõ. Các tổ điều tra xác định vụ việc diễn ra khoảng 20 phút. Điều này cho thấy, các đối tượng gây án biết rõ về căn nhà. Ngoài ra, nhóm gây án lúc chỉ có cháu bé 15 tuổi cùng 2 người giúp việc ở nhà là điểm đáng nghi ngờ.

Hai người giúp việc làm "tay trong" vụ cướp hơn 2 tỷ trong biệt thự - Ảnh 3.

Nhiều điểm đáng ngờ của vụ cướp sau khi các tổ điều tra phân tích hình ảnh camera.

Những người thân của cháu S sau vụ cướp đã trở về nhà cho hay, cả gia đình thời điểm trên đi ăn tối nên chỉ cháu S và 2 người giúp việc ở trong biệt thự. Qua các dấu vết thu thập tại hiện trường, hình ảnh camera được gắn trong biệt thự cùng lời khai của các nạn nhân, các tổ công tác đã phát hiện một vài điểm nghi ngờ từ lời khai của 2 người giúp việc Dư và Hồng.

Để đánh lạc hướng cơ quan điều tra, Dư khai sau khi cướp được tài sản, 2 đối tượng còn khống chế bà Dư cướp đi 10 triệu đồng. Hình ảnh camera cho thấy, vụ cướp xảy ra nhưng thái độ của 2 người giúp việc rất bình thản, bất thường.

Thượng tá Trần Văn Hiếu-Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự nhận định, kẻ cướp đã bàn bạc theo dõi gia đình nạn nhân rất rành rẽ, 2 người giúp việc phải có liên quan đến vụ cướp này. Các tổ công tác tập trung đấu tranh đối với Dư và Hồng, chỉ sau một thời gian ngắn cả 2 thừa nhận đã tiếp tay cho các đối tượng cướp tài sản.

Từ lời khai của 2 người giúp việc, các tổ công tác đã nhanh chóng tiếp cận 1 căn nhà trong hẻm trên đường số 1, phường An Lạc, quận Tân Bình khống chế các đối tượng Thái, Khanh, Trung, Thảo, Phụng. Số tài sản mà các đối tượng vừa cướp được chưa kịp đem cất giấu đã được thu hồi. Ngoài ra còn một số hung khí như dao, búa, ba lô cũng được thu giữ.

Hai người giúp việc làm "tay trong" vụ cướp hơn 2 tỷ trong biệt thự - Ảnh 4.

Bao tiền các đối tượng cướp được chưa kịp cất giấu.

Bước đầu các đối tượng khai nhận, tất cả thành viên trong băng cướp đều là người thân. Bà Dư đã giúp việc cho gia đình cháu S từ hơn 30 năm nay sau đó bà Dư giới thiệu Hồng vào nhà trên giúp việc cũng được gần 10 năm. Mỗi lần được chủ cho nghỉ phép về quê, Hồng hay kể về sự giàu có của ông chủ nơi mình giúp việc cho người bà con là Thảo nghe. Khi Thảo và gia đình lên TP Hồ Chí Minh mưu sinh thì Dư, Hồng và Thảo cũng thường gặp nhau.

Gần đây, do thiếu tiền tiêu xài nên Dư, Hồng, Thảo đã bàn kế hoạch để chiếm đoạt tiền của gia đình cháu S chia nhau tiêu xài. Cả ba lén lút gặp nhau và rủ thêm Thái, Khanh, Trung và Phụng cùng tham gia. Theo kế hoạch, các đối tượng chuẩn bị đồ nghề, tập diễn xuất chờ đến khi gia đình chủ nhà không có ai sẽ tiến hành thực hiện vụ cướp.

Chiều 9/4, gia đình em S. đi ăn uống, thấy thời cơ đã đến, Dư gọi điện thông báo cho các đối tượng. Nhận được “chỉ thị” từ bà Dư, cả nhóm đem theo đồ nghề di chuyển từ Bình Tân qua quận 5. Thái chở Trung trên xe máy còn Khanh chở vợ là Thảo trên xe máy khác. Khi tới gần căn biệt thự, Thái, Khanh xuống xe mang theo balo đi bộ vào trong. Thái cầm theo 1 hộp đồ bấm chuông giả làm người giao hàng. Khi Hồng đi ra mở cửa thì Thái giả bộ xông vào trong căn nhà khống chế Hồng, Khanh cũng đi theo sau. Tại đây, cả 2 dùng dao, búa khống chế em S và vờ khống chế bà Dư, bà Hồng. Sau khi uy hiếp em S mở khóa phòng khách tầng 2, các đối tượng lấy tiền tẩu thoát.

Trên đường tẩu thoát, Khanh vứt chiếc điện thoại cướp của em S dọc đường rồi về phòng trọ chuẩn bị rời đi thì bị các tổ công tác khống chế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây