Khởi tố vụ án, triệu tập 20 người liên quan vụ sạt lở ta luy tại Đà Lạt

0
32

Một ngôi nhà thành đống đổ nát trong vụ sạt lở ta luy

Ngày 2/7, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã khởi tố vụ án để điều tra hành vi vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại hẻm 36 đường Hoàng Hoa Thám, phường 10. Công an TP Đà Lạt cũng đã triệu tập khoảng 20 người để điều tra làm rõ những sai phạm dẫn đến sự cố nghiêm trọng này.

Lãnh đạo Công an TP Đà Lạt nhấn mạnh, sau khi khởi tố vụ án, cơ quan điều tra tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Vụ sạt lở ta luy này xảy ra vào 2h ngày 29/6 dẫn đến hậu quả nghiêm trọng: Đôi vợ chồng đang ngủ trong lán trại bị vùi lấp tử vong. Hai người khác bị kẹt trong ngôi nhà đã bị xô nghiêng may mắn được lực lượng chức năng giải cứu thành công, đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Mặt khác, sự cố sạt ta luy còn làm cho 1 căn nhà kiên cố biến thành đống đổ nát, 3 căn khác bị hư hỏng nặng, nhiều căn nhà gần đó bị ảnh hưởng.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và Đại tá Trương Minh Đương, Giám đốc Công an tỉnh đã đến hiện trường để chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục sự cố.

Khởi tố vụ án, triệu tập 20 người liên quan vụ sạt lở ta luy tại Đà Lạt - Ảnh 2.

Chủ tịch tỉnh cùng lãnh đạo các ban ngành chức năng đến hiện trường vụ sạt lở

Thủ tướng Chính phủ đã ra văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với vụ việc này. Tại cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan và cơ quan công an nhanh chóng điều tra nguyên nhân vụ việc.

Sau khi khám nghiệm hiện trường, thu thập các tài liệu về cấp phép xây dựng, khảo sát, thiết kế, thẩm định, giám sát và thi công bờ ta luy nói trên, Công an TP Đà Lạt xác định có dấu hiệu phạm tội nên đã khởi tố vụ án để điều tra theo quy định của pháp luật.

Khởi tố vụ án, triệu tập 20 người liên quan vụ sạt lở ta luy tại Đà Lạt - Ảnh 3.

Một thi thể nạn nhân được đưa ra ngoài

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra văn bản hỏa tốc yêu cầu UBND TP Đà Lạt tạm đình chỉ công tác Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố để kiểm tra, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cán bộ này và tập thể, cá nhân liên quan trong việc cấp phép và kiểm tra giám sát xây dựng tại khu vực sạt lở.

Ngày 1/7, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt có văn bản gửi Văn phòng HĐND và UBND, Phòng Quản lý đô thị, Phòng TN&MT, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Lạt và UBND phường 10 về việc phối hợp, xử lý vụ sạt lở ta luy nghiêm trọng nói trên.

Theo đó, Chủ tịch thành phố yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị này quán triệt cán bộ, công chức, viên chức phải cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan cho cơ quan điều tra khi có yêu cầu.

Đồng thời, UBND TP Đà Lạt yêu cầu những cán bộ liên quan không đi khỏi thành phố, nghiêm túc chấp hành yêu cầu triệu tập của cơ quan điều tra (kể cả ngoài giờ, thứ Bảy và Chủ nhật) cho đến khi kết thúc cuộc điều tra liên quan đến vụ sạt lở nghiêm trọng tại hẻm 36, đường Hoàng Hoa Thám.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây