Làng trồng phật thủ ở Hà Nội bắt đầu nhộn nhịp mua bán, chủ vườn bật mí cách chọn quả đẹp để trưng Tết

0
20

Trong những ngày này, nhiều hộ gia đình nông dân xã Đắc Sở (huyện Hoài Đức) trồng hoa, quả phục vụ Tết Nguyên đán, đã bắt đầu tất bật với vụ thu hoạch.

Theo ghi nhận, tại khu vườn của gia đình chị Chu Thị Hương, gần 300 cây phật thủ sai trĩu quả với đủ kích cỡ phục vụ nhu cầu người dân. Theo chủ vườn, năm nay thời tiết khá thuận lợi nên năng suất cao, quả đẹp, người nông dân đang hy vọng từ nay đến Tết sẽ thu hoạch và tiêu thụ hết số này.

Thăm quan làng phật thủ vào vụ thu hoạch

Chọn quả phật thủ như thế nào là đẹp?

Bà Nguyễn Thị Hải – người có kinh nghiệm nhiều năm tại vườn này, cho hay, có 2 giống phật thủ thông dụng là hoa trắng và hoa xanh, hiện tại giống của cả hai loại này đều có ở các vườn của các hộ dân trên địa bàn.

Theo bà Hải, loại trắng thường có giá trị cao vì quả to và nhanh được thu hoạch, nhưng khi chín thì không đẹp bằng giống xanh. Còn giống xanh thường nhỏ hơn một chút, nhưng khi chín thì mẫu mã vẫn đẹp tươi.

Bà Nguyễn Thị Hải phấn khởi chia sẻ về mùa thu hoạch

“Giống trắng trồng khó hơn, còn giống xanh trồng khỏe cây hơn”, bà Hải nói về kỹ thuật trồng cây phật thủ và cho biết, giống quả trắng mới xuất hiện được khoảng 2 năm nay, người trồng cây xác định đây là loại có giá trị và năng suất cao nên sẽ trồng đại trà hơn.

Để chọn được quả phật tử ưng ý, chủ vườn chia sẻ: “Chọn những quả nào đầu ngón còn xanh thì chơi sẽ rất bền, phần thân của nó vàng một chút cũng không sao, vì nếu chọn quả xanh toàn bộ thì sẽ không có mùi hương thơm”, bà Hải cho biết, thời điểm này đã có nhiều khách hàng ‘ruột’ đặt hàng.

Gia đình bà Đinh Thị Vinh cũng đang vào vụ

Gia đình bà Đinh Thị Vinh cũng đang vào vụ

Thương hiệu đi khắp cả nước

Còn tại vườn cây của gia đình bà Đinh Thị Vinh, hôm nay đang thu hoạch 200 quả để chuyển vào miền Nam cho khách đã đặt từ trước.

Bà Vinh cho hay, với 250 cây, vụ này gia đình bà thu hoạch hơn 1 vạn quả. Bà Vinh nói, quả phật thủ của nông dân xã Đắc Sở đã có thương hiệu vì có độ bền, màu sắc đẹp, mùi hương thơm và được người dân cả nước biết đến. 

Để vận chuyển đi các nơi, chủ vườn phải bọc từng quả bằng giấy hoặc rơm rồi cho vào thùng xốp, không được để đầu ngón tay quả phật thủ bị va đập.  

Trong văn hóa tín ngưỡng người Việt, Phật thủ với hình dáng như những ngón tay chụm lại giống bàn tay Phật, mang lại may mắn trong năm mới, tài lộc, ấm no, khỏe mạnh.

Trong văn hóa tín ngưỡng người Việt, Phật thủ với hình dáng như những ngón tay chụm lại giống bàn tay Phật, mang lại may mắn trong năm mới, tài lộc, ấm no, khỏe mạnh.

Trung bình khoảng gần 2 năm cây phật thủ sẽ được thu hoạch. Vòng đời của cây cũng chỉ 5-6 năm, vậy nên mỗi khi hết một lứa, đất sẽ được cải tạo lại vài năm trước khi đưa vào trồng lứa mới.

Từ khi bắt đầu cấy giống cây, sau khoảng gần 2 năm cây phật thủ sẽ được thu hoạch. Vòng đời của cây cũng chỉ 5-6 năm, vậy nên mỗi khi hết một lứa, đất sẽ được cải tạo lại vài năm trước khi đưa vào trồng lứa mới.

Thông thường, phật thủ ra hoa kết quả quanh năm, quả ra gối vụ, nhưng thu hoạch vụ chính là tháng 7 và Tết âm lịch. Mỗi cây cho từ 50 - 70 quả, thu hoạch trong ba năm.

Phật thủ ra hoa và kết quả quanh năm, quả ra gối vụ, nhưng thu hoạch vụ chính là tháng 7 và Tết âm lịch. Mỗi cây cho từ 50 – 70 quả, thu hoạch trong ba năm.

Tùy từng loại mà giá cả phật thủ có giá dao động từ 20 nghìn đến vài trăm nghìn đồng, thậm chí có những quả đẹp độc, lạ giá lên đến hàng triệu đồng một quả vẫn được các thương lái và khách hàng săn đón, đặt mua từ sớm.

Có 2 loại phật thủ phổ biến đó là trắng và xanh, giá dao động từ 20 nghìn đến 100 nghìn đồng, thậm chí có những quả đẹp độc, lạ giá lên đến hàng triệu đồng một quả vẫn được các thương lái và khách hàng săn đón, đặt mua từ sớm.

Làng trồng phật thủ ở Hà Nội bắt đầu nhộn nhịp giao dịch mua bán - Ảnh 8.

Thời điểm này trở đi quả rất nhanh to

Làng trồng phật thủ ở Hà Nội bắt đầu nhộn nhịp giao dịch mua bán - Ảnh 9.
Cây phật thủ đòi hỏi sự chăm sóc cao, các chủ vườn cũng phải tính toán kỹ, theo dõi sát sao thời tiết.

Cây phật thủ đòi hỏi sự chăm sóc cao, các chủ vườn cũng phải tính toán kỹ, theo dõi sát sao thời tiết.

Làng trồng phật thủ ở Hà Nội bắt đầu nhộn nhịp giao dịch mua bán - Ảnh 11.

Nhiều người đến tận vườn chọn quả

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây