Nắng nóng gia tăng cường độ tại Hà Nội: Ban ngày oi bức, chiều tối mưa dông

0
26

Miền Bắc và Trung Bộ nắng nóng đến bao giờ?

Các tỉnh miền Bắc đang trải qua 1 đợt nắng nóng dài ngày với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ cũng có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ như: Quỳ Hợp (Nghệ An) 38.4 độ, Con Cuông (Nghệ An) 38.3 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 39.0 độ…; độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-65%.

Trong đó, tại Bắc Bộ ngoài hình thái nắng nóng là chủ đạo trong ngày, nhiều khu vực cũng có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và đêm, phần nào hạ nhiệt cho thời tiết nắng nóng oi bức trong ngày.

Thủ đô Hà Nội ban ngày nắng nóng oi bức dù nền nhiệt không quá gay gắt. Ảnh Duy Phạm.

Theo dự báo từ cơ quan khí tượng, này 6 – 7/7, Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-65%. Chiều tối và đêm có khả năng xảy ra mưa rào và dông vài nơi ở nhiều khu vực.

Riêng khu vực vùng núi phía Bắc từ đêm 6/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Cơ quan khí tượng cảnh báo: Nắng nóng ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Nam Bộ đón nhiều đợt mưa lớn trong tháng 7

TPHCM và các tỉnh Nam Bộ đang bước cao điểm mùa mưa. Những ngày qua mưa lớn vào chiều tối và đêm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người dân.

Nắng nóng gia tăng cường độ tại Hà Nội: Ban ngày oi bức, chiều tối mưa dông - Ảnh 2.

Mưa lớn vào giờ tan tầm khiến nhiều tuyến đường ở TPHCM ngập sâu, giao thông đi lại khó khăn. Ảnh: Diệu Mi.

Theo dự báo từ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trong nửa đầu tháng 7, gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh. Đặc biệt trong tuần đầu tháng, rãnh áp thấp hoạt động chủ yếu ở khoảng 18-23 độ vĩ Bắc và có cường độ khá mạnh, liên tục gây ra mưa lớn trong nhiều ngày.

Tuần giữa và cuối tháng, rãnh áp thấp hoạt động phổ biến ở khoảng 15-20 độ vĩ Bắc, nối với những vùng xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực phía Đông Philippines. Khả năng 1-2 xoáy thuận nhiệt đới di chuyển vào khu vực Bắc Biển Đông, tiếp tục gây ra những đợt gió mùa Tây Nam mạnh và mưa dông diện rộng trên khu vực.

Từ những phân tích trên cơ quan khí tượng nhận định, thời tiết TPHCM và Nam Bộ trong tháng 7 có mưa khá nhiều, hầu hết ở diện rải rác đến nhiều nơi. Khả năng xảy ra nhiều đợt mưa trên diện rộng với một vài nơi mưa vừa, mưa to đến rất to kéo dài trong nhiều ngày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây