Nắng nóng gia tăng tại Hà Nội dịp cuối tuần, thời tiết oi bức từ sáng đến đêm

0
29

Bắc và Trung Bộ nắng nóng kéo dài

Các tỉnh miền Bắc và Trung Bộ đang bước vào 1 đợt nắng nóng mới. Ngày 30/6, ở Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ như: Mai Châu (Hòa Bình) 38.4 độ, Hòa Bình 38.5 độ, Láng (Hà Nội) 38.2 độ,…; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-65%. Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ như: Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 39.2 độ, Con Cuông (Nghệ An) 39.1 độ, Đô Lương (Nghệ An) 40.2 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 39.2 độ,…; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-60%.

Tại các tỉnh miền Bắc, tuy nền nhiệt không quá gay gắt khi nhiệt độ cao nhất trong ngày ở mức 35 – 37 độ C. Tuy nhiên, không khí oi bức bao trùm cả ngày, thậm chí kéo dài đến đêm.

Nắng nóng quay trở lại các tỉnh miền Bắc.

Theo dự báo từ cơ quan khí tượng, ngày 1/7, hình thái thời tiết nắng nóng kèm oi bức sẽ tiếp tục diễn ra tại khu vực Bắc Bộ, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Riêng khu vực Hà Nội, Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-65%. Đặc biệt Thủ đô Hà Nội ban ngày ít mây, trời nắng nóng, hầu như không có mưa, độ ẩm không khí cao khiến cho thời tiết càng oi bức, kéo dài đến đêm.

Riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 70mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Trong khi đó, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên cũng tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-60%.

Hà Nội nắng nóng gia tăng kéo dài dịp cuối tuần, thời tiết oi bức đến đêm - Ảnh 2.

Nắng không quá gay gắt tuy nhiên thời tiết khá oi bức khi không có nhiều mây.

Về đợt nắng nóng đang diễn ra tại miền Bắc và Trung Bộ, cơ quan khí tượng nhận định có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới và được dự báo là kéo dài lâu nhất trong mùa hè năm nay.

Dự báo xa từ nay đến ngày 9/7, Bắc Bộ: Ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên, dù có nắng nóng nhưng vẫn khả năng xuất hiện mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to vào chiều tối và đêm, riêng khu vực vùng núi đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to.

Trung Bộ: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Trung Bộ cũng có mưa rào và giông vài nơi vào chiều tối và đêm.

Mưa lớn liên tiếp xảy ra ở TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ

Những ngày qua, nhiều nơi tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ liên tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Mưa thường xuất hiện từ chiều tối và đêm với lượng mưa phổ biến từ 20-40 mm, có nơi trên 60 mm đã gây ngập úng tại nhiều điểm.

Hà Nội nắng nóng gia tăng kéo dài dịp cuối tuần, thời tiết oi bức đến đêm - Ảnh 3.

Nhiều tuyến đường TPHCM thành “sông” sau mưa lớn

Cơ quan khí tượng dự báo, từ đêm 30/6 đến ngày 01/7, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm (thời gian xảy ra mưa dông tập trung vào chiều và tối).

Riêng thời kỳ từ ngày 03-05/6 có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây