Phá đường dây giả danh nhân viên ngân hàng, lừa đảo hàng tỷ đồng

0
23

Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Hà Tĩnh cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong đó, công an xác định Nguyễn Khắc Mạnh (SN 2000); Nguyễn Đình Dương (SN 1999) và Bùi Văn Tiến (SN 1997, cùng trú tại thành phố Hà Nội) là đối tượng cầm đầu, cấu kết với nhiều đối tượng khác ở các địa bàn Hà Nội; Hà Nam, Bắc Ninh, Thái Nguyên để hoạt động lừa đảo bằng hình thức cho vay tiền từ khoảng tháng 6/2022 đến nay.

Theo cơ quan điều tra, do thường xuyên tiêu xài hưởng thụ nhưng không có việc làm ổn định nên Mạnh, Dương, Tiến nảy sinh ý định giả danh nhân viên ngân hàng lừa cho vay tiền trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo và lôi kéo nhiều đối tượng khác cùng tham gia.

Các đối tượng sử dụng tài khoản Facebook ảo đăng bài, đăng bình luận quảng cáo, kêu gọi cho vay tiền với lãi suất thấp, không cần thế chấp tài sản, thủ tục nhanh gọn và để lại thông tin số điện thoại rác để khách hàng liên hệ qua Zalo.

Nhóm đối tượng bị bắt giữ để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Khi khách hàng có nhu cầu vay tiền liên hệ các đối tượng sẽ sử dụng điện thoại có chức năng chuyển đổi giọng nói, giả danh nhân viên ngân hàng tư vấn các gói vay, thời hạn, lãi suất, hình thức vay và đưa ra các thông tin gian dối nhằm tạo lòng tin cho người vay. Đồng thời, yêu cầu người vay phải đóng các khoản phí thẩm định hồ sơ, phí bảo hiểm vay vào tài khoản ngân hàng không chính chủ do đối tượng cung cấp …

Sau đó, khi khách hàng đã chuyển các khoản phí nêu trên thì các đối tượng chặn thông tin liên lạc và chiếm đoạt tài sản.

Công an cho biết, với thủ đoạn này các đối tượng đã lôi kéo hàng chục đối tượng cùng tham gia vào đường dây và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm bị hại, trong đó có nhiều bị hại ở Hà Tĩnh. Tổng số tiền chiếm đoạt lên đến hàng tỉ đồng.

Liên quan đến đường dây này, cơ quan điều tra đã bắt giữ, triệu tập 12 đối tượng; thu giữ 5 bộ máy tính để bàn, 20 điện thoại di động và phong tỏa 22 tài khoản ngân hàng.

Vụ việc đang được mở rộng điều tra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây