Tài xế Mercedes tông chết người ở Phan Thiết bị tuyên 4 năm tù

0
25

Chiều 9-3, sau 2 ngày nghị án, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên án đối với bị cáo Phạm Văn Nam (44 tuổi, quê tỉnh Ninh Bình), tài xế điều khiển xe Mercedes tông chết người gây xôn xao dư luận ở TP Phan Thiết gần 1 năm trước.

Theo HĐXX, án mạng do Nam gây ra không phải sự kiện bất ngờ, bị cáo có thể chạy thoát thân sau khi bị nhóm của ông Hải đuổi đánh. Việc bị cáo Phạm Văn Nam sử dụng ôtô là nguồn nguy hiểm cao độ, chạy nhiều vòng hướng vào những người đang đuổi đánh mình và gây hậu quả 1 người chết đủ yếu tố để xử lý về tội “Giết người” quy định tại khoản 2, Điều 123, Bộ luật Hình sự. Hành vi của Phạm Văn Nam là đặc biệt nghiêm trọng, tước đoạt trái phép tính mạng người khác.

Các bị cáo nghe tuyên án

Tuy nhiên, ông Nam đã bồi thường thiệt hại, phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra, đã thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, sau khi phạm tội đã đầu thú và được đại diện bị hại bãi nại, nhân thân tốt nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ.

Tại tòa, gia định bị cáo Nam tự nguyện bồi thường thêm 100 triệu đồng cho gia đình nạn nhân (ngoài khoản bồi thường 500 triệu đồng trước đó), đồng thời không yêu cầu xử lý hình sự những người đánh mình.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Nam 4 năm tù về tội “Giết người” theo khoản 2, Điều 123, Bộ luật Hình sự.

Các bị cáo: Nguyễn Thiện Khiêm bị phạt 6 tháng tù, Trần Quốc Phong 9 tháng tù và Võ Lam Trường 6 tháng tù cùng về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Tài xế Mercedes tông chết người ở Phan Thiết bị tuyên 4 năm tù  - Ảnh 2.

Bị cáo Nam trả lời HĐXX

Theo bản án, khoảng 0 giờ 10 phút ngày 12-5-2022, Nam cùng 4 người khác rủ nhau đến khu vực đường Phạm Văn Đồng, TP Phan Thiết để ăn uống. Khi điều khiển ôtô Mercedes BKS 30F-16865 đến gần địa chỉ quán thì suýt va chạm giao thông với nhóm của Hà Xuân Hải (SN 1979, trú phường Đức Thắng, TP Phan Thiết). Thấy sự việc không có gì, Nam điều khiển xe chạy đi khoảng 100 m và dừng lại trước một quán ăn.

Lúc này, Hải cùng nhóm bạn Nguyễn Thiện Khiêm, Trần Quốc Phong và Võ Lam Trường đuổi theo dùng tay, chân đánh liên tục vào người Nam. Nam đưa tay lên đỡ và nói xin lỗi. Các bạn trong nhóm tài xế Nam cũng can ngăn nhưng nhóm của ông Hải tiếp tục đánh Nam, đập phá xe Mercedes.

Sau đó, Phạm Văn Nam lên ôtô, điều khiển xe chạy 3 vòng đuổi theo nhóm của ông Hải nhưng không tông được ai. Sau đó, Nam lao xe về hướng của Hải đang đứng giữa đường cầm cái bàn. Hải ném bàn về phía xe, sau đó trượt té xuống đường, bị ôtô của Nam tông tử vong.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây