Choáng váng với những mối quan hệ yêu đương không lành mạnh

0
22

“Ai cũng chỉ có 1 lần được sống, phải yêu bản thân nhiều hơn”, “Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép”, “Phải vấp ngã mới có trải nghiệm”… là những cửa miệng theo tư duy lối sống “mở” của giới trẻ hiện nay. Thoạt nhiên nghe thì rất tích cực, khuyến khích tinh thần nhưng thực chất có 1 bộ phận thanh niên coi đó là “kim chỉ nam” cho lối sống buông thả.

Xã hội hiện đại về mọi phương diện kể cả chuyện yêu đương, hẹn hò. Chỉ cần 1 cử chỉ vuốt tay trên thiết bị điện tử thông mình, 1 cú click hoặc 1 lần thả tim là người ta có ngay đối tác vui vẻ. Xuất phát điểm của mối quan hệ ấy là sự tự do, phóng túng, không ràng buộc nhưng hệ lụy để lại rất đau lòng.

Bên cạnh đó có không ít phụ nữ (đã hoặc chưa có gia đình) dù lối sống lành mạnh cũng có khả năng mắc các bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà… vì đối tác của mình không chung thủy.

Xuất phát điểm của mối quan hệ ấy là sự tự do, phóng túng, không ràng buộc nhưng hệ lụy để lại rất đau lòng.. Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM, số lượt bệnh nhân khám bệnh giang mai có xu hướng tăng mạnh, cụ thể năm 2014 có 2.091 ca, đến năm 2020 tăng hơn gấp ba, lên 6.734 ca.

Bác sĩ Đoàn Văn Lợi Em – phó trưởng khoa lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TP.HCM – cho biết nguyên nhân của việc tăng bệnh nhân giang mai có thể là do các hành vi quan hệ tình dục. Ở nhóm MSM (nam quan hệ tình dục đồng giới), nguyên nhân có thể do quan hệ với nhiều bạn tình “lạ”.

Thuật ngữ bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) – nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) hoặc bệnh hoa liễu (VD) được sử dụng để chỉ một tình trạng lây truyền từ người này sang người khác chủ yếu qua quan hệ tình dục.

Vậy đâu là cách đối phó tốt nhất?

Thảo luận về STDs với đối tác của bạn

Bước đầu tiên để đối phó với STDs trong một mối quan hệ là thẳng thắn nói về nó. 2 người nên trao đổi về sức khỏe tình dục của nhau trước khi quan hệ.

Trao đổi cởi mở là điều quan trọng cho sự an toàn của cả hai. Bạn phải nói với đối tác của mình về bất kỳ bệnh nhiễm trùng lây truyền nào vì bạn có thể truyền những bệnh này cho họ và ngược lại.

Nhắc nhở bản thân về sự lây nhiễm

Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về STDs của bạn hoặc đối tác của bạn sẽ cung cấp thông tin bạn cần để điều hướng mối quan hệ một cách an toàn.

Những hệ lụy sau một mối quan hệ yêu đương không lành mạnh liên quan đến ý thức nhiều hơn. Mọi người thường đổ tại cảm xúc, những khoảnh khắc lãng mạn thăng hoa mà quên mất không ai có thể bảo vệ mình bằng chính mình.

Chung thủy trong 1 mối quan hệ chính là biện pháp an toàn nhất giúp cả 2 tránh khỏi những bệnh tình dục đáng sợ.

Choáng váng với những mối quan hệ yêu đương không lành mạnh  - Ảnh 4.

Chung thủy trong 1 mối quan hệ chính là biện pháp an toàn nhất giúp cả 2 tránh khỏi những bệnh tình dục đáng sợ. Ảnh minh họa

Quan hệ tình dục an toàn

Một bước quan trọng khác mà bạn và đối tác của bạn sẽ cần thực hiện nếu một hoặc cả hai mắc STIs hoặc STDs là quan hệ tình dục an toàn. Trên thực tế, bạn nghĩ mình quan hệ như thế đã đủ an toàn nhưng vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung có thể giúp ngăn ngừa lây nhiễm.

CDC (trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) đưa ra một số khuyến nghị:

Bao cao su – Sử dụng hàng rào bảo vệ ở dạng bao cao su bên ngoài hoặc bên trong để đảm bảo an toàn. Có nhiều dữ liệu hơn về hiệu quả của bao cao su bên ngoài, nhưng thông tin hạn chế cho thấy bao cao su bên trong cũng có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng.

Màng ngăn cổ tử cung – Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng màng ngăn có thể bảo vệ chống lại một số dạng STIs. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế không khuyến nghị chỉ dựa vào màng ngăn để bảo vệ.

Các biện pháp tức thì – Thuốc diệt tinh trùng và thuốc diệt vi khuẩn có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ. Tuy nhiên, cả hai cách này đều không hiệu quả bằng việc sử dụng bao cao su bên ngoài, vì vậy chúng không phải là hình thức bảo vệ duy nhất.

Khi được sử dụng đúng cách, bao cao su thường mang lại sự bảo vệ hiệu quả nhất chống lại sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên, thăm khám định kỳ là điều bắt buộc đối với các cặp đôi để tránh nguy cơ mắc bệnh tình dục. Trong một số trường hợp, khám sức khỏe cho thấy các dấu hiệu của STDs, đặc biệt nếu nhiễm trùng có các triệu chứng rõ ràng, chẳng hạn như mụn cóc sinh dục hoặc mụn rộp sinh dục.

Tuy nhiên, phòng vẫn hơn chống, tạo lập cho mình 1 thói quen, tư duy, lối sống lành mạnh, an toàn vừa bảo vệ chính mình và bảo vệ cộng đồng. Đừng vì vài phút dục vọng bản năng mà đánh mất cả cuộc đời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây