Hai chị em gái cưới hai anh em ruột: Từ một hành động của cô văn công mà nảy sinh tình yêu và yêu cầu cuối cùng dành cho vợ trong phút cuối đời!

0
84

Chuyện về hai chị em gái cưới hai anh em trai

Đôi khi, duyên phận sắp đặt thật sự kỳ lạ. Hai con người có thể quen biết nhau nhiều năm nhưng cũng phải “đúng lúc” tình yêu mới đến.

Nhà văn Nguyễn Minh Châu và vợ mình – bà Nguyễn Thị Doanh kết hôn vào năm 1958 khi ông 28, bà 24 tuổi.

Hồi đó, bà Doanh cưới ông Nguyễn Minh Châu còn chị gái bà lại cưới ông Nguyễn Huy Trân, anh trai nhà văn. Như vậy là một câu chuyện hai chị em gái ruột cưới hai anh em trai ruột đã diễn ra.

Hồi đó, gia đình nhà văn Nguyễn Minh Châu giàu có còn nhà bà Doanh lại nghèo hơn. Vì có chị gái cưới anh rể nên bà Doanh và ông Châu biết nhau từ trước nhưng chỉ thi thoảng gặp mặt ở Hải Phòng.

Lí do bởi nhà anh chị của hai người ở Hải Phòng nên về thăm. Thời trẻ, bà Doanh là văn công của Đoàn ca Vũ 2, Tổng cục Chính Trị. Ông Châu là trợ lý văn hóa.

Cũng bởi những năm ấy đang có cảm tình với người khác nên dù biết nhà văn Nguyễn Minh Châu từ sớm song bà Doanh chưa có tình cảm gì. Nhà văn Nguyễn Minh Châu lại dần nảy sinh cảm tình với bà Doanh vì thấy bà là con gái mà không chút điệu đà, về đến nhà chị thì thay ngay bộ quần áo ở nhà rồi gánh nước, tắm cho các cháu, làm việc chăm chỉ.

Sau này, ông ngỏ lời muốn cưới bà làm vợ. Bà Doanh rất phân vân vì trước đó đã phải lòng một người lính ở miền Nam. Dù chưa mặn mà gì, bà vẫn đắn đo về lời đề nghị của ông.

Chị gái bà – cũng là chị dâu của Nguyễn Minh Châu khuyên: “Tùy ở em, chị thấy Châu là người tốt lại hiền lành, chăm chỉ. Mình nương tựa được thì may mắn biết bao nhiêu”.

Đúng là duyên số thật khéo sắp đặt, bà đồng ý lời đề nghị đó.

Hai chị em gái cưới hai anh em ruột: Từ một hành động của cô văn công mà nảy sinh tình yêu và yêu cầu cuối cùng dành cho vợ trong phút cuối đời! - Ảnh 2.

Vợ chồng nhà văn khi còn trẻ.

Và phải đến tận lúc ấy, nhà văn Nguyễn Minh Châu mới thổ lộ rằng ông chưa bao giờ nghĩ đời mình sẽ gắn bó với một cô văn công vì các cô văn công thường lãng mạn, bay bổng.

Nhưng với bà Doanh thì khác, bà là đồng hương lại là thông gia của nhau từ trước nên ông yên tâm gắn bó cuộc đời với bà.

Người phụ nữ từ bỏ cả sự nghiệp để làm hậu phương

Sau khi kết hôn, nhà văn muốn vợ từ bỏ đoàn văn công. Vì thuyết phục vợ, ông đã sưu tầm nhiều câu chuyện về vợ của những đại văn hào hay danh nhân nổi tiếng thế giới cho bà nghe. Bà cũng xuôi theo và rời đoàn văn công chuyển sang làm cán bộ bình thường trong ngành dược.

Bà công tác ở ngành dược suốt mười mấy năm để đỡ đần chồng theo nghiệp sáng tác. Đến bây giờ, bà Doanh vẫn luôn bày tỏ rằng điều mừng nhất là trở thành người phụ nữ hậu phương cho nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Hai chị em gái cưới hai anh em ruột: Từ một hành động của cô văn công mà nảy sinh tình yêu và yêu cầu cuối cùng dành cho vợ trong phút cuối đời! - Ảnh 3.

Chân dung nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Trong suốt những năm tháng bên nhau, nhà văn Nguyễn Minh Châu đi nhiều nơi để sáng tác. Bà Doanh ở nhà chăm con, lo toàn việc nội trợ để chồng yên tâm sáng tác.

Có bao nhiêu tiền nhuận bút ông đưa cả cho bà nuôi con, chợ búa mà chẳng hề tiêu pha gì cho mình.

Bà từng chia sẻ với báo Công An Nhân Dân: “Trong cuộc sống, tôi thường tôn trọng tuyệt đối cá tính và phong cách của chồng. Chưa bao giờ tôi hỏi han hay làm phiền ông nhưng tôi cũng có nhiều khuyết điểm. Tôi chăm chồng nhưng ít động viên ông. Ông thức đêm triền miên. Tôi nhớ có những năm tháng ông cứ viết ở cái chái nhà nóng bức ngột ngạt, làm gì có quạt như bây giờ. Vậy mà ông chưa bao giờ than vãn, cứ âm thầm viết âm thầm chịu đựng. Ông luôn là người như thế, giỏi chịu đựng”.

Hai chị em gái cưới hai anh em ruột: Từ một hành động của cô văn công mà nảy sinh tình yêu và yêu cầu cuối cùng dành cho vợ trong phút cuối đời! - Ảnh 4.

Những năm tháng cuối đời của nhà văn luôn khiến bà Doanh rơi nước mắt khi nhớ đến. Hồi đó, năm 1988 ông đang viết dở 30 trang trong tác phẩm Phiên chợ Giát – truyện ngắn để đời của nhà văn Nguyễn Minh Châu thì phát hiện mắc ung thư. Lúc ấy, bà đã mang bản thảo cất lên gác xép và nghĩ rằng đó là thời điểm chấm dứt đời văn của chồng.

Sau 3 tháng nhà văn vào Sài Gòn điều trị rồi về nhà, ông vẫn nhớ đến ý tưởng truyện ngắn còn dang dở và muốn vợ đưa ra để mình tiếp tục viết. Đồng thời, ông cũng dặn vợ đừng cho bác sĩ chuyện mình đang viết lách.

Truyện ngắn Phiên chợ Giát ra đời trong tình trạng ông bệnh tật hiểm nghèo như thế. Cho đến tháng 1/1989, ông qua đời. Cho đến lúc hấp hối vẫn đòi vợ mang giấy bút đến nắm chặt trong tay rồi mới trút hơi thở cuối cùng.

Hai chị em gái cưới hai anh em ruột: Từ một hành động của cô văn công mà nảy sinh tình yêu và yêu cầu cuối cùng dành cho vợ trong phút cuối đời! - Ảnh 5.

Hình một bức thư nhà văn gửi cho vợ.

Dù chia xa hơn 30 năm nhưng chưa bao giờ kí ức về ông phai mờ trong tâm trí bà Doanh. Bà sắp xếp tỉ mẩn nhưng tác phẩm của chồng. Bà cũng tìm lại được hơn 200 bức thư ông viết cho bà và 60 bức bà viết cho ông.

Nhiều nhà xuất bản muốn tổng hợp lại để xuất bản thành sách. Bà rất cảm động nhưng vẫn muốn giữ chúng cho riêng mình cho đến khi nhắm mắt xuôi tay: “Hãy để đến sau này khi tôi mất đi hãy in. Bởi khi đó những tư liệu này mới không của riêng tôi nữa”.

Tổng hợp

https://afamily.vn/hai-chi-em-gai-cuoi-hai-anh-em-ruot-tu-mot-hanh-dong-cua-co-van-cong-ma-nay-sinh-tinh-yeu-va-yeu-cau-cuoi-cung-danh-cho-vo-trong-phut-cuoi-doi-20220326185950177.chn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây