Làm sao thoát khỏi bệnh lụy tình?

0
33

Rối loạn ám ảnh tình yêu là tình trạng khiến con người trải qua những cảm giác ám ảnh mà họ có thể nhầm lẫn là tình yêu dành cho người khác. Một người mắc chứng rối loạn ám ảnh tình yêu sẽ đắm chìm trong những cảm xúc lẩn quẩn, bất kể chúng có được đáp lại hay không.

Rối loạn ám ảnh tình yêu hiện không được phân loại là một tình trạng sức khỏe tâm thần, nhưng trong một số trường hợp cực đoan, nó cũng có thể gây ra mối đe dọa cho cả hai bên, đặc biệt là khi tình cảm không được đáp lại.

Một số nghiên cứu cho thấy rối loạn ám ảnh tình yêu có nhiều khả năng xảy ra ở phụ nữ hơn nam giới.

Dấu hiệu của chứng rối loạn ám ảnh tình yêu

Rối loạn ám ảnh tình yêu có liên quan đến các rối loạn sức khỏe tâm thần khác. (Ảnh: ITN).

Rối loạn ám ảnh tình yêu có những đặc điểm cụ thể và khác nhau ở mỗi người:

– Nhu cầu xác nhận liên tục từ người bạn đang yêu.

– Giữ liên lạc một cách ám ảnh với chủ đề tình cảm của bạn.

– Cư xử một cách kiểm soát với người bạn yêu.

– Cảm thấy cực kỳ ghen tị với những mối quan hệ khác mà đối phương đang có.

– Cảm thấy quá bảo vệ người bạn yêu.

– Trở nên choáng ngợp với những cảm xúc về một người đến mức nó làm gián đoạn hoạt động hàng ngày của bạn.

– Cảm giác tự ti, đặc biệt là khi có vẻ như tình yêu của bạn không được đáp lại.

– Từ chối tham gia vào các hoạt động xã hội không liên quan đến chủ đề tình cảm của bạn.

– Cảm thấy cực kỳ chiếm hữu thời gian, không gian và sự chú ý của người khác.

– Cảm thấy cần phải kiểm soát hành động và hành vi của người mà bạn cho là mình đang yêu.

– Cảm thấy bất an, lo lắng về mối quan hệ của bạn với người này.

Nhận biết chứng rối loạn ám ảnh tình yêu

Không có tiêu chí cụ thể để xác định rối loạn ám ảnh tình yêu. Tuy nhiên, nếu bạn có các triệu chứng của tình trạng này, trước tiên bác sĩ sẽ tiến hành một loạt các xét nghiệm và phỏng vấn để loại trừ các rối loạn sức khỏe tâm thần khác.

Trong khi một số nhà nghiên cứu đang kêu gọi công nhận chứng rối loạn ám ảnh tình yêu là một tình trạng sức khỏe tâm thần, thì những người khác tin rằng nó hoàn toàn không phù hợp với định nghĩa về rối loạn sức khỏe tâm thần.

Nguyên nhân gây lụy tình

Rối loạn ám ảnh tình yêu có liên quan đến các rối loạn sức khỏe tâm thần khác như rối loạn căng thẳng sau sang chấn, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và rối loạn nhân cách ranh giới.

Rối loạn gắn bó có mối liên hệ chặt chẽ nhất với việc gây ra chứng rối loạn ám ảnh tình yêu. Khi một người không thể hình thành sự gắn bó lành mạnh với người khác, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng các mối quan hệ mà họ có và cách họ cư xử với người khác.

Đối với một số người mắc chứng rối loạn gắn bó, tình trạng này khiến họ cảm thấy xa cách với các đối tác hiện tại hoặc trong tương lai. Đối với những người khác, chứng rối loạn gắn bó có thể khiến họ trở nên ám ảnh với những người mà họ có mối liên hệ.

Rối loạn ám ảnh tình yêu được điều trị thế nào?

Làm sao thoát khỏi bệnh lụy tình? - Ảnh 2.

Nếu bạn nhận thấy mình đang có các triệu chứng của chứng rối loạn ám ảnh tình yêu, đừng ngại nói chuyện với chuyên gia y tế. (Ảnh: ITN).

Nếu bạn mắc chứng rối loạn ám ảnh tình yêu, các bác sĩ sẽ tập trung vào việc điều trị các tình trạng sẵn có để giúp giảm bớt các triệu chứng.

Trong trường hợp chứng rối loạn ám ảnh tình yêu không liên quan đến bất kỳ tình trạng sức khỏe tâm thần nào khác, bác sĩ hoặc chuyên gia y tế sẽ cần điều chỉnh kế hoạch điều trị dành riêng cho bạn. Quá trình này có thể dùng đến thuốc, một hình thức trị liệu tâm lý hoặc kết hợp cả hai.

Nhà trị liệu sẽ giúp bạn xác định những suy nghĩ và hành vi ám ảnh của mình, đồng thời hướng dẫn những kỹ thuật giúp bạn vượt qua chúng.

Cách đối mặt với lụy tình

Nếu bạn nhận thấy mình đang có các triệu chứng của chứng rối loạn ám ảnh tình yêu, đừng ngại nói chuyện với chuyên gia y tế về vấn đề này để họ có thể giúp bạn nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

Nếu bạn đang trong giai đoạn đầu điều trị, dưới đây là một số điều bạn có thể làm để đối phó với các triệu chứng của tình trạng này:

– Bước đầu tiên và quan trọng nhất là thừa nhận rằng bạn có vấn đề và cần được giúp đỡ.

– Giao tiếp với đối tượng mà bạn yêu mến về những gì bạn đang trải qua và tạo khoảng cách cho đến khi bạn hiểu rõ hơn về cảm xúc của mình.

– Dành thời gian chất lượng với những người bạn khác và gia đình để nhắc nhở bản thân về khái niệm tình yêu lành mạnh.

– Tham gia vào các hoạt động giải trí hiệu quả như tập thể dục thường xuyên hoặc chọn một sở thích mới như vẽ tranh.

Theo verywellmind.com 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây