Lời châm biếm mát mẻ vào ngày mẹ chồng qua đời khiến chồng phát ngượng và chuyện tình sắp đặt “như phim” của nhà văn nổi danh với cô gái phố Hàng Bạc!

0
81

Nguyễn Tuân là một nhân vật nổi danh trong nền văn học Việt Nam. Các tác phẩm của ông đều có một chút “ngông” nhất định. Có lẽ cũng bởi vì thế mà chuyện tình yêu, hôn nhân của ông cũng có những bất ngờ.

Cuộc hôn nhân sắp đặt với cô gái phố Hàng Bạc

Năm thứ 2 trung học, Nguyễn Tuân cưới vợ. Vợ ông là bà Vũ Thị Tuệ, một cô gái Hàng Bạc. Hai gia đình môn đăng hộ đối với nhau và đây là cuộc hôn nhân sắp đặt. Những ngày đó, bố Nguyễn Tuân ốm nặng, sợ không qua khỏi, ông thân làm con trưởng nên mẹ ông cho cưới sớm. Vì hai bên gia đình là chỗ thân quen nên chuyện cưới xin cũng được bàn bạc nhanh chóng hơn.

Sau khi kết hôn, mẹ Nguyễn Tuân lấy cho con một bát họ để mở hiệu sách.

“Được vài năm tôi phá gần sạch vốn, đành đưa vợ con về sống bám vào thầy mẹ tôi”, ông chia sẻ.

Lời châm biếm mát mẻ vào ngày mẹ chồng qua đời khiến chồng phát ngượng và chuyện tình sắp đặt "như phim" của nhà văn nổi danh với cô gái phố Hàng Bạc! - Ảnh 1.

Vợ chồng nhà văn Nguyễn Tuân khi còn trẻ.

Nguyễn Tuân là một người tôn thờ chủ nghĩa xê dịch và lúc nào cũng thèm đi. Thậm chí, khi bà Tuệ sinh con trai đầu lòng được hai tháng, ông cùng bạn bè đã rủ nhau sang Thái Lan chơi. Để rồi vừa tới Bangkok, mọi người đã bị bắt giải về Hà Nội.

Sau khi được thả, ông làm chân giữ kho ở Nhà máy đèn Thanh Hóa. Nhưng vì một xích mích trong đó, ông bỏ việc rồi chẳng bao lâu lại xách va li lên và đi. Bà Tuệ không ngăn cản chồng thực hiện bất cứ hành trình nào. Bà không muốn làm phiền chồng dù xa chồng cũng có nhiều điều buồn tủi.

Trong những tháng ngày “đi phượt”, có lần ông gửi về cho vợ một bài thơ nói về chuyện ăn Tết xa nhà. Đó là năm 1937, khi ông sang Hương Cảng đóng phim “Cánh đồng ma”.

Biết đi và biết chơi, nhà văn Nguyễn Tuân cũng từng kể về thú mê chơi của mình.

Ông nghiện hút thuốc và nghe hát ả đào. Vợ ngăn cản không được nên làm luôn bàn đèn ở nhà cho ông hút. Nhà văn cũng rủ bạn bè về chơi cùng, phá phách nhiều nhưng vợ chẳng hề oán thán.

Lời châm biếm mát mẻ vào ngày mẹ chồng qua đời khiến chồng phát ngượng và chuyện tình sắp đặt "như phim" của nhà văn nổi danh với cô gái phố Hàng Bạc! - Ảnh 2.

Nhà văn là người rất biết chơi.

Ở nhà chán, nhà văn lại đi cùng đám bạn đến nhà hát để chơi bời thoải mái hơn. Bà Tuệ chẳng bao giờ làm ầm ĩ, chỉ đôi khi châm biếm mát mẻ chồng khiến ông là một nhà văn cực ngông nhưng cũng ngượng vô cùng.

“Ngày bà cụ tôi mất có rất nhiều bà chủ nhà hát ở Khâm Thiên đi đưa ma, bà ấy chỉ và nói thầm với ông chú tôi: “Ông ấy báo hiếu cho bà cụ đấy!”. Nhưng ngẫm nghĩ là tại mình chuốc lấy cái nghiệp chướng ấy, nên tôi có ngượng, có đau, cũng đành bấm bụng mà chịu, chứ biết nói sao”, nhà văn từng chia sẻ.

Từ cuộc hôn nhân sắp đặt, nhà văn Nguyễn Tuân đã tìm được người phụ nữ biết cách thu vén hôn nhân hết mực. Đến mức ông không thể chê vợ được một câu nào. Chẳng bao giờ bà Tuệ để tâm đến những gì xảy ra bên ngoài, chỉ thu vén cho chồng toàn tâm sáng tạo nghệ thuật.

Thời kháng chiến chống Pháp, Nguyễn Tuân hoạt động ở chiến khu Việt Bắc. Bà Tuệ đưa các con vào Thanh Hóa tản cư. Bà cùng các con đã phải làm việc khá cực nhọc từ đồng áng đến đi chợ buôn bán để có tiền lo toan.

Sau này, bà cùng con cái mở một quán ăn nhỏ có tên Giang Quyên tại cầu Thiều – Thanh Hóa phục vụ các món ăn cho đến giải khát thì việc duy trì cuộc sống mới dễ dàng hơn.

Lời châm biếm mát mẻ vào ngày mẹ chồng qua đời khiến chồng phát ngượng và chuyện tình sắp đặt "như phim" của nhà văn nổi danh với cô gái phố Hàng Bạc! - Ảnh 3.

Người phụ nữ hiểu tất cả về chồng

Nhà văn Nguyễn Tuân rất “khảnh ăn”, bữa cơm lúc nào cũng phải có tí rau, thịt cá. Những năm khó khăn, bà vẫn chăm lo tốt cho sự ăn uống của ông. Mua được tí thịt, bà lọc ra cho chồng, cho con còn mình chẳng cần gì cả.

Trong cuộc sống, hai vợ chồng Nguyễn Tuân rất hiểu nhau và người vợ chu toàn của ông khiến ai cũng phải ngưỡng mộ. Hiểu sự hi sinh của bà nên nhà văn rất trân trọng vợ mình.

Có thời gian ốm nặng, nhà văn Nguyễn Tuân hỏi vợ: “Giữa tôi với bà thì ai nên “đi” trước”. Bà bảo ngay: “Chỉ có tôi mới chăm sóc được ông trên đời. Ông ăn không nhiều nhưng ăn tinh. Giò mua của ai thì ông mới ăn, rượu mua của ai thì ông mới uống. Món ăn thế nào thì mới hợp khẩu vị ông, chỉ có tôi biết. Nên nếu tôi đi trước thì tôi thương ông lắm”.

Nghe vợ nói vậy, Nguyễn Tuân xúc động lắm, nói:

“Nhưng nếu tôi đi trước thì tôi biết bà rất buồn. Hay là tôi với bà cùng “đi” một lần vậy…”. Tuy nhiên, đến năm 1987 ông đã ra đi trước, không thể thực hiện nguyện vọng cùng từ biệt cõi đời cùng lúc với vợ mình.

Lời châm biếm mát mẻ vào ngày mẹ chồng qua đời khiến chồng phát ngượng và chuyện tình sắp đặt "như phim" của nhà văn nổi danh với cô gái phố Hàng Bạc! - Ảnh 4.

Hai vợ chồng khi về già.

Sau này, bà Tuệ cũng nhiều lần nói về cuộc hôn nhân của hai vợ chồng:

“Nghĩ lại, từ khi lấy nhau cho đến lúc có bảy mụn con, chúng tôi xa nhau luôn. Biết bao khó khăn vất vả. Nhưng cứ mỗi lần nhà tôi đi xa về thấy các con khôn lớn, ông rất vui, tôi cũng thấy mát lòng, quên đi những phiền muộn vất vả. Đối với tôi, nhà tôi lúc nào cũng chu đáo. Nhà tôi chưa hề nặng lời với tôi lần nào.

Mặc dầu xa nhau luôn, nhưng tôi vẫn tin ở nhà tôi. Hồi trước cách mạng, nhà tôi cũng theo bạn đi hát ả đào. Tôi còn nhớ, có lần có người đến gõ cửa báo tin cho mẹ con tôi biết là nhà tôi đang ở nhà này, nhà nọ. Tôi cứ để mặc. Dưới mắt tôi, nhà tôi bao giờ và lúc nào cũng là một người có suy nghĩ”.

Có lẽ, sự tin tưởng nhau tuyệt đối, sự chu toàn trong cuộc sống đó đã viết nên một cuộc hôn nhân “đẹp như phim” khiến ai cũng phải khen ngợi.

Tổng hợp

https://afamily.vn/loi-cham-biem-mat-me-vao-ngay-me-chong-qua-doi-khien-chong-phat-nguong-va-chuyen-tinh-sap-dat-nhu-phim-cua-nha-van-noi-danh-voi-co-gai-pho-hang-bac-20220407183410023.chn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây